Bản tin thị trường tiền tệ ngày 16/3

By on 16/03/2015

Giá vàng thế giới biến động nhẹ trong giờ giao dịch buổi sáng, mỗi ounce được bán ra với giá $1.161.05/oz, không thay đổi nhiều so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

ĐỒNG USD BẢO VỆ TỐT TRẠNG THÁI

Trong phiên cuối tuần trước, USD leo lên mức đỉnh 12 năm so với euro và tăng nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt khác. Động lực chính thúc đẩy dòng vốn lớn đổ vào các tài sản của Mỹ vẫn là đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến nhờ số liệu việc làm khả quan.

Theo đó, chỉ số Đôla WSJ, theo dõi tỷ giá của USD với một giỏ tiền tệ được giao dịch phổ biến, tăng 0,9% lên 89,38 điểm, cao nhất kể từ tháng 12/2002.

Trong đó, euro giảm 1,4% so với USD xuống 1,0482 USD sau khi trượt về mức thấp nhất kể từ ngày 9/1/2003 ở 1,0463 USD. Bảng Anh cũng giảm 1% so với USD xuống 1,475 USD sau khi xuống thấp nhất gần 5 năm ở 1,47 USD trong đầu phiên giao dịch.

Cùng lúc, USD tăng nhẹ 0,1% so với yên lên 121,39 yên – mức giá cao nhất kể từ tháng 7/2007.

Có thể thấy, kể từ sau khi Fed kết thúc QE, USD bắt đầu tăng giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt nhờ sự khác biệt về định hướng chính sách giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, như Eurozone, Nhật Bản hay Trung Quốc. Theo nhận định của giới chuyên gia, USD sẽ còn tăng giá mạnh trong thời gian tới, đặc biệt khi làn sóng nới lỏng tiền tệ đang lan rộng trên thế giới.

Mọi sự chú ý của thị trường trong tuần này tập trung vào kết quả cuộc họp chính sách của Fed diễn ra vào ngày 17-18/03. Phần lớn các nhà phân tích đều dự báo, Fed sẽ gỡ bỏ cụm từ “kiên nhẫn” trong thông cáo chính sách tại cuộc họp tới đây. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cho rằng chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ trấn an thị trường rằng việc tăng lãi suất ở thời điểm hiện tại là chưa cần thiết.

THỊ TRƯỜNG VÀNG DÈ DẶT CHỜ TIN

Giá vàng thế giới biến động nhẹ trong giờ giao dịch buổi sáng, mỗi ounce được bán ra với giá $1.161.05/oz, không thay đổi nhiều so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Với mức hiện tại, giá vàng quốc tế đang ở gần mức đáy trong hơn 3 tháng. Giá kim loại quý này chịu sức ép giảm do đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 12 năm so với một rổ tiền tệ mạnh bao gồm đồng Euro. Tuần trước, giá vàng đã có tuần giảm thứ 6 trong vòng 7 tuần.

Tuần này, tâm điểm chú ý của thị trường vàng và ngoại tệ thế giới sẽ là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để tìm kiếm tín hiệu tiếp theo về thời điểm cơ quan này có thể bắt đầu tăng lãi suất đồng USD. Theo dự kiến, cuộc họp của FED sẽ diễn ra trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư.

Hầu hết các dự báo hiện nay đều khá bi quan về giá vàng trong ngắn hạn với suy nghĩ chừng nào áp lực lạm phát toàn cầu chưa tăng, vàng sẽ chưa thể là khoản đầu tư hấp dẫn và bất kỳ một sự hồi phục nào của giá kim loại quý này cũng sẽ kích thích lực bán ra.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust thời gian gần đây liên tục bán ròng. Sau khi cắt giảm 0,04% mức nắm giữ trong phiên thứ Sáu tuần trước, hiện quỹ này còn nắm gần 750,7 tấn vàng, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login