Bản tin thị trường tiền tệ ngày 16/1

By on 16/01/2013

Hôm nay dự báo thị trường sẽ có thêm một phiên giao dịch hấp dẫn khi khá nhiều thông tin quan trọng được công bố tại các đầu tàu kinh tế thế giới.

BỘ TRƯỞNG NHẬT BẢN LO NGẠI JPY GIẢM GIÁ QUÁ MỨC

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua có phiên phục hồi nhẹ nhờ vào doanh số bán lẻ trong tháng 12 tại nước này tăng 0.5%, cao hơn so với mức dự báo của các chuyên gia. Điều này cho thấy người dân Mỹ vẫn tiếp tục chi tiêu, góp phần vào tăng trưởng kinh tế bất chấp những lo ngại về ngân sách của chính phủ.

Trên thị trường tiền tệ, đồng yen lên điểm nhẹ so với các đồng tiền chính trên thị trường khi Bộ trưởng Chính sách kinh tế tài chính Nhật Bản, ông Akira Amari lo ngại việc mở rộng chính sách tiền tệ quá nhiều trước đó khiến yen mất giá có thể giúp các nhà xuất khẩu hưởng lợi nhưng đồng thời cũng gây khó khăn cho người tiêu dùng nước này bởi giá hàng hóa nhập khẩu tăng cao.

Cùng lúc, Phó Tổng giám đốc IMF Zhu Min hôm qua cảnh báo tình hình nợ công của Nhật Bản ngày càng trầm trọng khi chính phủ nước này ra sức kích thích kinh tế. Ông cho rằng Nhật nên thắt chặt tài khóa để giảm gánh nặng nợ công. Tuy nhiên ông Zhu Min cũng nhấn mạnh Nhật còn có khả năng can thiệp bằng chính sách tiền tệ.

Trong khi đó, đôla NZD giảm nhẹ so với đồng bạc xanh sau khi Ngân hàng thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay làm nhu cầu đối với tài sản an toàn có lãi suất cao hơn bị hạn chế.

EUR GIẢM TRỞ LẠI SAU BÌNH LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG LUXEMBOURG

EUR hôm qua giảm mạnh so với các đồng tiền chủ chốt sau khi thủ tướng Luxembourg đồng thời là chủ tịch nhóm các Bộ trưởng tài chính eurozone Jean-Claude Juncker cho rằng, đồng tiền chung châu Âu đang ở mức cao “nguy hiểm” khi đồng tiền này lên cao nhất 10 tháng so với USD.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 14/1, Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết đã thấy những dấu hiệu ban đầu của sự phục hồi tại khu vực đồng euro. Bà Lagarde cũng bày tỏ tin tưởng eurozone sẽ quay trở lại tăng trưởng trong năm nay. Như vậy, những phát biểu gần đây của các nhà lãnh đạo kinh tế đều bày tỏ sự lạc quan về tương lai của khu vực đồng tiền chung.

GIÁ VÀNG ĐƯỢC HỖ TRỢ BỞI PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH FED

Đêm qua, giá vàng tiếp tục tăng điểm bất chấp quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới bán ra phiên thứ tư liên tiếp. Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cam kết duy trì các gói kích thích kinh tế trước đó phần nào giúp thị trường vàng lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư. Kết thúc phiên, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 0.9%, lên mức 1,683.85 USD/oz và giá vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1,680.70 USD/oz.

HSBC cho rằng các cuộc đàm phán xoay quanh trần nợ Mỹ và thâm hụt ngân sách đã không cho thấy sự tiến bộ nào và điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng. HSBC dẫn chứng năm 2011, lúc các cuộc đàm phán nâng trần nợ của Mỹ đang giằng co và S&P hạ xếp hạng nhiệm của Mỹ cũng là lúc giá vàng lên mức cao nhất mọi thời đại là 1921 USD/ounce.

Trên đồ thị ngày, giá vàng đã vượt qua ngưỡng kháng cự 1675, mức cản quan trọng tiếp theo sẽ là 1695 – 1700.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Sau ngày thứ ba sôi động, hôm nay dự báo thị trường sẽ có thêm một phiên giao dịch hấp dẫn khi khá nhiều thông tin quan trọng được công bố tại các đầu tàu kinh tế thế giới.

Tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 so với cùng kỳ tháng trước không thay đổi (kỳ trước là giảm 0.3%). Ngoài ra, sản lượng công nghiệp tháng 12 có mức tăng nhẹ 0.2% (kỳ trước tăng 1.1%). Tính theo năm, CPI tháng 12 tiếp tục ổn định ở mức 1.8%. Sản lượng công nghiệp tháng 12 dự báo giảm còn 0.3% so với mức 1.1% của kỳ trước, trong khi đó sản lượng ngành chế tạo tháng 12 cũng giảm còn 0.6% so với mức 1.1% của kỳ trước. Ngoài ra, số liệu dòng vốn đầu tư dài hạn thuần tháng 11 và Beige book – báo cáo tổng hợp thực trạng nền kinh tế trên tất cả các lĩnh vực do FED tổng hợp, cũng sẽ được công bố.

Trong khi đó, tại Châu Âu, giới đầu tư đang đổ dồn vào chỉ số CPI toàn khu vực với mức tăng 2.2% so với cùng kỳ năm ngoái, cùng với kết quả đấu giá trái phiếu chính phủ 10 năm tại Đức.

Thông tin kinh tế không thực sự tốt, kèm theo những lo lắng của thị trường trước vấn đề trần nợ công của Mỹ sẽ hỗ trợ các kênh trú ẩn an toàn được giới đầu tư ưa chuộng hơn trong phiên giao dịch hôm nay.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login