Bản tin thị trường tiền tệ ngày 15/3

By on 15/03/2013

Sự hứng khởi của thị trường hôm nay có khả năng tiếp diễn khi các thông tin sắp công bố hôm nay đều được dự báo rất khả quan

MỸ TIẾP TỤC ĐÓN NHẬN THÔNG TIN KHẢ QUAN

Hôm qua thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm sau khi nước này công bố một loạt thông tin kinh tế khả quan. Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 10,000 đơn, xuống còn 332,000, thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 7.7%, mức thấp nhất trong 4 năm trở lại. Điều này cho thấy thị trường lao động Mỹ đang phục hồi một cách mạnh mẽ và niềm tin của các nhà đầu tư được củng cố.

Cùng ngày, đồng đôla Mỹ giảm điểm so với các đồng tiền chính khác trong rổ tiền tệ khi những số liệu về thị trường lao động Mỹ khả quan vượt dự báo, làm giảm nhu cầu cất trữ an toàn của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, đồng tiền này còn giảm so với đôla Úc sau khi nước này công bố tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5.4%, thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế. Trong khi đó, yên Nhật tiếp tục hạ giá so với đồng bạc xanh sau khi Hạ viện Nhật Bản ngày hôm qua đã thông qua việc bổ nhiệm ông Haruhiko Kuroda, chủ tịch Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), trở thành tân Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này và ông sẽ chính thức nhậm chức vào giữa tuần tới. Ông Kuroda là người tích cực ủng hộ việc nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy kinh tế.

EUROZONE CHỜ ĐỢI KẾT QUẢ PHIÊN HỌP CHÍNH SÁCH

GBP hôm qua tăng giá mạnh khi Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BOE) Mervyn King nhận định sự phục hồi của kinh tế Anh sẽ đến trong năm 2013. Ông cũng cho rằng việc đồng bảng giảm giá mạnh trong thời gian qua sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu của Anh tuy nhiên BOE không có ý định tác động nhằm hạ giá đồng tiền nước này.

Tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong 2 ngày bắt đầu từ hôm qua, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã cùng nhau thảo luận các biện pháp nhằm cân bằng các chính sách thắt lưng buộc bụng với tăng trưởng kinh kế. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời chỉ trích về tính hiệu quả của các biện pháp này, đồng thời kêu gọi các nước chi tiêu nhiều hơn để khôi phục tăng trưởng và tạo việc làm.

VÀNG TĂNG NHẸ TRỞ LẠI

Sau khi giảm xuống 1,576 USD/ounce bởi thông tin tích cực từ thị trường lao động Mỹ, giá vàng bật tăng trở lại và đóng cửa ở mức 1,589 USD/ounce, tăng 2 USD với  giá đóng cửa phiên hôm trước.

Trong 2 phiên trước, đã có lúc giá vàng lên tới 1,599.1 USD/ounce, ngưỡng cao nhất trong vòng 2 tuần do các nhà đầu tư lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng tiền chung. Tuy nhiên, giá vàng không thể phá vỡ ngưỡng 1,600 USD khi đồng đô la Mỹ mạnh lên và áp lực bán ra từ các quỹ đầu tư.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Sự hứng khởi của thị trường hôm nay có khả năng tiếp diễn khi các thông tin sắp công bố hôm nay đều được dự báo rất khả quan.

Tại Mỹ, chỉ số CPI không bao gồm giá lương thực và năng lượng cũng như chỉ số CPI thuần đều được dự báo tăng lên lần lượt là 2.0% và 1.9%. Bên cạnh đó, niềm tin tiêu dùng theo khảo sát của ĐH Michigan trong tháng 3 cũng được dự báo tăng từ 77.6 lên 78. Sản lượng công nghịêp tháng 2 dự báo tăng mạnh từ mức -0.1% của kỳ trước lên mức 0.4% trong tháng 2. Dòng vốn đầu tư dài hạn thuần trong tháng 1 cũng sẽ được công bố vào hôm nay.

Khu vực Châu Âu hôm nay cũng công bố chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 2 với dự báo chỉ số CPI lõi và CPI đều không đổi so với cùng kỳ năm ngoái là 1.3% và 1.8%.

Trong khi tín hiệu tốt trên thị trường việc làm tại Mỹ phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế đầu tàu, sự bứt phá liên tục của thị trường chứng khoán đang gia tăng áp lực lên vàng thì vàng vẫn đang được hưởng lợi từ những tác động xấu từ đợt cắt giảm chi tiêu tại Mỹ. Hiện giới đầu tư vàng đang tập trung vào thông tin kích thích kinh tế từ Nhật Bản và châu Âu. Dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giao động trong biên độ hẹp sát ngưỡng 1,600USD/oz.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login