Bản tin thị trường tiền tệ ngày 15/1

By on 15/01/2013

Thị trường phiên hôm nay đón nhận nhiều thông tin quan trọng đến từ các nền kinh tế lớn trên thế giới.

GÓI KÍCH THÍCH CHƯA XÁC ĐỊNH NGÀY KẾT THÚC

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 14/1 tăng giảm trái chiều do kết quả kinh doanh của một số công ty lớn được công bố trong ngày hôm qua đã làm ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu các ngành. Chốt phiên, Dow Jones tăng 18.89 điểm, tương đương 0.14%, lên mức 13,507.32 điểm trong khi chỉ số Nasdaq Composite giảm 8.13 điểm, xuống còn 3,117.50 điểm và Standard & Poor’s 500 giảm 1.37 điểm, tương đương 0.09%, đóng cửa ở 1,470.68 điểm. Khối lượng giao dịch phiên trong ngày đạt 5.6 tỷ cổ phiếu, thấp hơn 8.1% so với trung bình 3 tháng.

Trong khi đó, tại buổi phát biểu tại trường đại học Michigan, chủ tịch Fed Bernanke cho rằng mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm từ mức 10% xuống còn 7.8%, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện nay là không đủ để giúp cải thiện hơn nữa thị trường lao động. Trước đó, Fed cho biết sẽ thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ về mức 6.5%.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cảnh báo rằng nợ công của Mỹ sẽ chạm mức trần 14.6 ngàn tỷ USD vào giữa tháng 2 tới. Ông cũng hối thúc Quốc hội nhanh chóng nâng trần nợ, nếu không nước Mỹ sẽ lâm vào tình trạng vỡ nợ. Tại cuộc họp báo cuối cùng trong vai trò tổng thống Mỹ nhiệm kỳ đầu, ông Obama ngày 14/1 đã hối thúc quốc hội nhanh chóng nâng trần nợ công. Ông cảnh báo, thị trường có thể hỗn loạn nếu quốc hội Mỹ không nâng trần nợ.

Trên thị trường tiền tệ, đồng yên giảm nhẹ so với USD trong bối cảnh Ngân hàng trung ương Nhật Bản sắp áp dụng các biện pháp kích thích kinh tế trong cuộc họp vào tuần tới.

EUR/USD TIẾP TỤC XU HƯỚNG TĂNG

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đồng tiền chung Châu Âu vẫn duy trì đà tăng so với các đồng tiền chính trong rổ tiền tệ, nhất là USD sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ, ông Bernanke tuyên bố Fed sẽ tiếp tục chương trình kích thích kinh tế và bác bỏ tin đồn giảm dần các gói nới lỏng định lượng trước đó. Ngoài ra, việc giới đầu tư lo ngại Mỹ, nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể chạm trần nợ công vào giữa tháng 2 tới sau khi ngân sách bổ sung 200 tỷ USD nước này cạn kiệt càng khiến cho đồng bạc xanh bị bán tháo hơn.

Cụ thể, đồng EUR tăng so với USD và JPY, giao dịch lần lượt ở mức 1.3377 và 119.69

Thêm vào đó, đồng tiền chung cũng duy trì đà tăng giá so với USD nhờnhững nhận định tích cực của chủ tịch ECB Draghi cuối tuần trước. Chủ tịch ECB cho rằng kinh tế eurozone sẽ phục hồi cuối năm 2013 và thị trường trái phiếu khu vực sẽ ổn định trở lại. Nhận định trên cho thấy ít có khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

EUR/USD được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng. Mục tiêu tiếp theo là 1.3485 (mức cao nhất của năm 2012)

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Thị trường phiên hôm nay đón nhận nhiều thông tin quan trọng đến từ các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Tại Anh, chỉ báo CPI so với cùng kỳ năm ngoái giữ nguyên mức tăng 2.7% (kỳ trước cũng là 2.7%). Ngoài ra sau đó ít giờ NHTW Anh công bố báo cáo lạm phát do chính cơ quan này khảo sát.

Tại Châu Âu, chỉ số CPI tháng 12 tại Đức cũng được công bố với kỳ vọng giữ nguyên như kỳ trước. GDP năm 2012 tại nền kinh tế lớn nhất khu vực cũng sẽ được công bố với mức tăng dự báo khá khiêm tốn là 0.8% so với mức 3% của kỳ trước. Đây là thông tin hầu như đã được dự đoán trước nên khả năng không tạo được ảnh hưởng lớn tới thị trường.

Tại Mỹ, các chỉ báo kinh doanh như doanh số bán lẻ tháng 12 so với cùng kỳ tháng trước tăng 0.2% (kỳ trước là 0.3%). Ngoài ra, chỉ số giá sản xuất tháng 12 so với cùng kỳ tháng có dấu hiệu lạc quan khi chỉ giảm 0.1% (trong khi kỳ trước giảm đến 0.8%). Ngoài ra có thêm các chỉ báo kém quan trọng khác như là chỉ số sản xuất bang New York và chỉ báo tồn kho kinh doanh tháng 11.

Trong khi đó, thị trường vàng vẫn chưa có nhiều động lực để tăng giá khi trong những ngày qua, USD liên tục giảm giá nhưng kim loại quý này vẫn phản ứng một cách yếu ớt. Nhiều nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục duy trì biên độ 1640 – 1680 trong tuần này.

Trên đồ thị ngày giá vàng đang gặp kháng cự bởi trendline giảm và Fibo 38.2 tại 1675. Nếu vượt được mức cản này, giá vàng có khả năng tăng trở lại vùng 1695 USD/ounce.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login