Bản tin thị trường tiền tệ ngày 14/3

By on 14/03/2013

Tâm điểm thị trường hôm nay tập trung vào các báo cáo kinh tế tại Mỹ, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng đến thị trường không quá lớn.

KINH TẾ MỸ TIẾP TỤC CHO THẤY SỰ PHỤC HỒI

Hôm qua, Bộ thương mại Mỹ công bố doanh số bán lẻ trong tháng 2 của nước này tăng lên mức 1.1%, cao hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế là 0.5% và là mức tăng mạnh nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây. Hàng tồn kho trong tháng 1 tăng 1%, mức cao nhất trong vòng 18 tháng và là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng trong quý I giúp nhà đầu tư có cái nhìn lạc quan hơn về thị trường này. Những thông tin tích cực trên giúp cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt sau khi dữ liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ được công bố. Chỉ số USD Index tăng từ 82.58 lên 82.91 điểm, mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua.

Trong khi đó, nền kinh tế Úc tháng 2 đã tạo thêm được 71,500 việc làm mới, cao hơn rất nhiều so dự báo 9,500 và con số 13,100 của tháng trước. Tỷ lệ thất nghiệp được giữ nguyên ở mức 5.4%, trong khi được dự báo sẽ tăng lên 5.5%. AUD tăng giá mạnh sáng nay sau khi dữ liệu việc làm khởi sắc được công bố. Kết quả là, tỷ giá cặp AUD/USD lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

EU LO SỢ KHỦNG HOẢNG

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đồng tiền chung Euro giảm điểm so với hầu hết các đồng tiền chính trên thị trường trước khi Quốc hội Italia nhóm họp lại vào ngày mai. Hiện thị trường đang rất lo lắng cho tương lai của quốc gia này khi cuộc bầu cử bất phân thắng bại hồi tháng trước khiến những nỗ lực thắt lưng buộc bụng của quốc gia này khó thực hiện được. Bên cạnh Italia, bóng đen suy thoái cũng bao trùm cả Bồ Đào Nha khi nền kinh tế nước này đã giảm tới 1.8% trong quý IV/2012 càng khiến giới đầu tư lo ngại hơn về tình hình nợ công tại khu vực Châu Âu.

GIÁ VÀNG QUAY ĐẦU GIẢM

Giá vàng giảm nhẹ do đôla Mỹ tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 tháng so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ. Bên cạnh đó, số liệu lạc quan từ nền kinh tế Mỹ làm gia tăng khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm ngừng các chương trình nới lỏng tiền tệ, đồng thời việc quỹ tín thác vàng SPDR Gold Trust bán ra phiên thứ 4 liên tiếp trước đó cũng phần nào khiến giá vàng hạ nhiệt.

Vàng cũng chịu áp lực giảm kỹ thuật khi lần thứ hai không thể vượt nổi mốc tâm lý 1,600 USD/ounce. Ngoài ra, thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm cũng làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Tâm điểm thị trường hôm nay tập trung vào các báo cáo kinh tế tại Mỹ, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng đến thị trường không quá lớn.

Tại Mỹ, chỉ số giá sản xuất trong tháng 2 dự báo tăng 0.4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.8%, trong khi đó chỉ số giá sản xuất không bao gồm thực phẩm và năng lượng trong tháng 2 lại dự báo giảm nhẹ từ 1.8% xuống còn 1.7%. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tính đến ngày 10/3 dự báo tăng 10 nghìn (kỳ trước con số này là 340K). Với dự báo kém lạc quan về thị trường việc làm có thể sẽ gây áp lực giảm cho đồng bạc xanh, hiện đồng này đã leo lên mức cao nhất 7 tháng nhờ những tín hiệu phục hồi tốt từ nền kinh tế Mỹ.

Vùng 1,550 – 1,560 USD/ounce được xem là ngưỡng hỗ trợ quan trọng và các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp của Fed vào tuần sau để có thể xác định rõ hơn hướng đi của giá kim loại quý này.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login