Bản tin thị trường tiền tệ ngày 14/1

By on 14/01/2013

Thị trường tiền tệ mở đầu tuần với sự thận trọng cùng với rất ít những tin tức có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường. Thông tin có sức hút duy nhất trong ngày đầu tuần là tin về sản lượng công nghiệp khu vực Eurozone tháng 11.

USD/JPY THEO ĐUỔI XU HƯỚNG TĂNG

Phố Wall phiên cuối tuần không có nhiều biến động khi các nhà đầu tư tạm thời ngừng giao dịch để chờ đợi thêm thông tin về kết quả kinh doanh của các tập đoàn lớn còn lại tại Mỹ như General Electric, Intel và một số các ngân hàng như Bank of America, JPMorgan và Citigroup. Trong khi đó, việc Bộ thương mại Mỹ công bố thâm hụt thương mại nước này trong tháng 11 tăng cao so với tháng 10 và là mức thâm hụt lớn nhất kể từ tháng 3/2012 cũng khiến cho các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán phần nào bị sụt giảm.

Cùng với thị trường Mỹ, chứng khoán Nhật Bản cũng tràn ngập màu xanh trên bảng điện tử sau khi chính phủ Nhật công bố gói kích thích khổng lồ trị giá lên đến 226.5 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới này.

Trên thị trường tiền tệ, cặp USD/JPY tiếp tục tăng giá đến 89.66, thị trường cho rằng thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ chọn một thống đốc ngân hàng trung ương sẽ tăng cường nỗ lực nới lỏng tiền tệ nhằm làm cho JPY giảm giá nhanh.

Cùng lúc, Thủ tướng Nhật Abe cũng công bố kế hoạch mua 558 tỉ USD trái phiếu nước ngoài bao gồm cả trái phiếu chính phủ Mỹ và trái phiếu của quỹ bình ổn châu Âu (ESM)

Hiện cặp USD/JPY vẫn trong xu hướng tăng giá với mục tiêu hướng đến vùng giá 90.

EUR/USD PHÁ VỠ TRÊN 1.33

Euro tiếp tục duy trì đà tăng so với đồng bạc xanh trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có bài phát biểu về chính sách tiền tệ trong ngày hôm nay. Bên cạnh đó, việc chủ tịch Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB), ông Mario Draghi có những ám chỉ khi không sớm cắt giảm lãi suất trong tương lai cũng là động lực hỗ trợ đồng Euro tăng điểm.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schaeuble phát biểu rằng khu vực đồng tiền chung đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng. Nhiều nhà phân tích cũng đồng tình với phát biểu của chủ tịch ECB Mario Draghi ngày 10/1 rằng nền kinh tế EU sẽ thoát khỏi suy thoái trong năm nay.

Trong khi đó, S&P nhận định Ireland và Bồ Đào Nha có thể trở lại thị trường trái phiếu sau khi chương trình cứu trợ của họ kết thúc. Những phát biểu đầy tích cực đối với khu vực đồng tiền chung.

EUR/USD trong xu hướng tăng giá tiếp tục, mục tiêu tiếp theo 1.3485 (mức cao của năm 2012)

VÀNG SIDEWAYS QUANH MA200

Sau khi tăng mạnh vào phiên trước đó, giá vàng ngày bất ngờ quay đầu giảm điểm sau khi Trung Quốc công bố lạm phát trong tháng 12 của nước này đã lên đến 2.5%, mức cao nhất trong vòng 7 tháng trở lại.

Theo ông Dan Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao thuộc công ty RJO Futures, vàng giảm giá trong phiên thứ Sáu một phần là do một số nhà phân tích cắt giảm dự báo mức tăng GDP quý 4 của Mỹ sau khi thống kê cho thấy thâm hụt thương mại của nước này tăng. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong tháng 11, mức thâm hụt thương mại của Mỹ là 47,8 tỷ USD, tăng 15,8% và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2012.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Thị trường tiền tệ mở đầu tuần với sự thận trọng cùng với rất ít những tin tức có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường. Thông tin có sức hút duy nhất trong ngày đầu tuần là tin về sản lượng công nghiệp khu vực Eurozone tháng 11 với dự báo có mức giảm ít hơn so với kỳ trước. Ngòai ra bài phát biểu của thành viên FED – ngài William cũng thu hút sự chú ý của thị trường.

Nhận định thị trường vàng thế giới vẫn giao dịch qua lại xung quanh vùng giá 1,650USD/ounce. Trong khi đó đồng đô la Mỹ có dấu hiệu tiếp tục yếu dần so với đồng Euro và Bảng Anh.

Ông Afshin Nabavi, Giám đốc giao dịch của công ty MKS Finance thì nhận xét, giá vàng tuần tới được hỗ trợ ở mức 1.650 USD/oz và bị kháng cự ở mức 1.675 USD/oz. Nếu vượt được trần giá này, giá vàng có thể lên mức 1.695 USD/oz.

Vàng vẫn đóng vai trò là một tài sản rủi ro khi tăng giá cùng với EUR, với xu hướng EUR/USD còn tăng thêm thì vàng sẽ tăng theo.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login