Bản tin thị trường tiền tệ ngày 13/3

By on 13/03/2013

Không khí giao dịch trầm lắng vẫn tiếp tục bao trùm toàn thị trường khi thiếu vắng lực đẩy từ các báo cáo kinh tế quan trọng được công bố trong ngày.

PHỐ WALL TRƯỢT NHẸ SAU CHUỖI TĂNG DÀI

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua có phiên giảm điểm nhẹ sau khi tăng 7 phiên trước đó do đà đi xuống của các cổ phiếu công nghệ và tài chính. Kết thúc phiên, chỉ số Standard & Poor’s 500 hạ 3.74 điểm, tương đương 0.24%, xuống mức 1,552.48 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 10.55 điểm, tương đương 0.32%, đóng cửa ở 3,242.32 điểm. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones tăng 2.77 điểm, tương đương 0.02%, giao dịch ở mức 14,478.80 điểm. Khối lượng giao địch trong ngày đạt ở mức thấp, với khoảng 5.82 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn mức trung bình hàng ngày 6.45 tỷ cổ phiếu trong năm nay.

Trên thị trường tiền tệ, đồng JPY tăng giá so với USD sau khi đảng Dân chủ, đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản cho biết họ phản đối việc đề cử ông Kikuo Iwata, người ủng hộ việc tăng cường nới lỏng chính sách tiền tệ làm phó thống đốc ngân hàng trung ương nước này (BOJ). Lý do mà đảng Dân chủ đưa ra là ông Iwata ủng hộ việc thay đổi luật ngân hàng trung ương nhằm gia tăng sự kiểm soát của chính phủ trong việc hoạch định chính sách. Quốc hội Nhật trong tuần này sẽ bỏ phiếu nhằm thông qua đề của thủ tướng Abe cho vị trí thống đốc và hai phó thống đốc của BOJ.

Trong khi đó, đồng tiền chung Euro giảm điểm nhẹ so với đồng bạc xanh sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu nhận định cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực vẫn chưa chấm dứt.

KHỦNG HOẢNG CHÂU ÂU CHƯA KẾT THÚC

Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức đồng thời là thành viên Hội đồng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jens Weidmann hôm qua nhận định rằng, cuộc  khủng hoảng nợ công tại châu Âu dù đã lắng dịu nhờ các chính sách can thiệp của Ngân hàng Trung ương châu Âu nhưng vẫn chưa kết thúc. Ông Weidmann cũng cho rằng, một số động thái của ECB hàm chứa rủi ro và cơ quan này đã dự phòng hàng tỷ euro cho những rủi ro này.

Theo tin mới đưa, sản lượng công nghiệp của Anh trong tháng 1 giảm 1.2% so với tháng cuối cùng của năm trước, trái ngược với dự báo tăng 0.1% đưa ra trước đó. Nhiều nhà phân tích nhận định Ngân hàng trung ương Anh (BOE) sẽ mở rộng chương trình mua tài sản hiện tại trước nguy cơ kinh tế nước này rơi vào suy thoái lần 3. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, một gói nới lỏng định lượng tiếp theo là chưa cần thiết. Việc đồng bảng Anh giảm giá mạnh trong thời gian gần đây sẽ đem đến hiệu ứng tích cực cho kinh tế nước này. Từ đầu năm đến nay, GBP đã giảm giá 10% so với USD.

GIÁ VÀNG BẤT NGỜ TĂNG MẠNH

Giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm qua và có thời điểm tiến sát ngưỡng 1,600 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 2 tuần qua khi ông Jens Weidmann, thành viên hội đồng ECB lên tiếng cảnh báo, khủng hoảng của khu vực đồng tiền chung vẫn chưa kết thúc. Vai trò là kênh đầu tư an toàn của vàng đã trở lại sau nhiều phiên suy giảm.

Trong phiên giao dịch hôm qua, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán 0.4 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ xuống còn 1,236.3 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011. Đây là phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp của quỹ này và là phiên bán ròng thứ 14 trong 15 phiên vừa qua.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Không khí giao dịch trầm lắng vẫn tiếp tục bao trùm toàn thị trường khi thiếu vắng lực đẩy từ các báo cáo kinh tế quan trọng được công bố trong ngày.

Tại Châu Âu, sản lượng công nghiệp trong tháng 1 của khu vực Eurozone dự báo tăng nhẹ 0.3% lên -2.0%. Trong khi đó, tại Mỹ doanh số bán lẻ ước tính trong tháng 2 dự báo tăng từ 0.1% lên 0.5%. Chỉ báo này đang được các nhà đầu tư chờ đón để nắm bắt bức tranh tiêu dùng tại Mỹ rõ hơn trong bối cảnh thiếu vắng các số liệu kinh tế trong các ngày vừa qua.

Tối nay, dữ liệu về doanh số bán lẻ tháng 2 của Mỹ cũng sẽ được công bố sau khi hàng loạt các báo cáo kinh tế gần đây đều cho thấy sự khởi sắc.

Trong khi đó, giá vàng thế giới vẫn tiếp tục phục hồi bất chấp lực cung lớn từ các quỹ tín thác và những dấu hiệu cải thiện của nền kinh tế đầu tàu. Hiện vàng đang tiến sát tới ngưỡng tâm lý quan trọng 1,600USD/oz, vượt được ngưỡng này đà phục hồi của vàng sẽ mở rộng hơn. Tuy nhiên do thiếu thông tin hỗ trợ, dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giao động trong biên độ hẹp 1,589 – 1,597 USD/oz.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login