Bản tin thị trường tiền tệ ngày 13/12

By on 13/12/2012

Thị trường tiền tệ hôm nay đón nhận khá nhiều thông tin quan trọng từ Châu Âu và Mỹ, tuy nhiên sức ảnh hưởng đến hướng đi của các đồng tiền là không đáng kể.

FED SẼ GIỮ LÃI SUẤT THẤP <0.25%

Kết thúc phiên họp 2 ngày, Fed quyết định sẽ mua thêm 45 tỷ USD trái phiếu kho bạc mỗi tháng kể từ tháng 1/2013 để thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế. Bên cạnh đó chương trình mua tài sản sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp ở dưới 6.5% và mức lạm phát ở mức trên 2.5%. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Fed tuyên bố các quyết định liên quan đến lãi suất chủ chốt sẽ gắn với mức lãi suất và lạm phát cụ thể. Trước đó, Fed chỉ tuyên bố lạm phát sẽ ở mức gần 0 ít nhất là cho đến giữa năm 2015.

Tỷ giá cặp USD/JPY tăng cao nhất trong 9 tháng, tất cả đều kỳ vọng ông Abe sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử vào chủ nhật này. Tuy nhiên, đồ thị Daily đang có sự phân kỳ giảm giá khi giá cao hơn nhưng RSI lại thấp hơn, nhiều khả năng thị trường đang mua theo tin đồn và sẽ bán khi tin ra. Kháng cự tiếp theo của USD/JPY tại 83.98.

Chủ tịch Fed Ben S. Bernanke nhận định các biện pháp kích thích tiền tệ không thể bù đắp những ảnh hưởng tiêu cực từ vách đá tài khóa.

Hiện Tổng thống Barack Obama vẫn đang tìm kiếm thỏa thuận với các nhà làm luật từ đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn kịch bản vách đá tài khóa xảy ra.

Chủ tịch Thượng viện John Boehner cho rằng yêu cầu về thu ngân sách của ông Obama sẽ không nhận được sự đồng ý của Thượng viên. Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn tiếp tục bị chia tách về vấn đề thuế và chi ngân sách cũng như trần nợ và các chương trình khác để kích thích kinh tế.

FED TUNG RA QE4, EUR/USD TĂNG TRÊN 1.30

EUR/USD tăng giá và đóng cửa trên 1.30 ngày hôm qua, dấu hiệu tiếp tục tăng giá với kháng cự 1.3150 (fibo 38.2% của khoảng giá 1.4939-1.2041)

EUR/USD tăng giá chủ yếu do gói kích thích kinh tế mới nhất của Fed làm USD suy yếu.

EUR/USD có thể tăng đến 1.3490 mức cao hơn gần nhất nếu đóng cửa tuần trên 1.30, nhiều khả năng EUR/USD đang bước vào một giai đoạn tăng giá mới.

Standard Chartered nhận định chương trình mua trái phiếu 45 tỉ USD mỗi tháng của Fed vừa công bố ngằm thay thế cho Operation Twist và cơ bản không tác động nhiều đến thị trường, họ nhận định EUR/USD sẽ ở mức 1.27 vào cuối năm và USD/JPY sẽ ở mức 82.00 vào cuối năm.

VÀNG TRONG XU HƯỚNG TĂNG

Hôm qua, giá vàng nhận được lực hỗ trợ từ tuyên bố Fed tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích tiền tệ. Tuy nhiên, lời cảnh báo của chủ tịch Fed Bernanke khi cho rằng động thái này không có nghĩa là cứu được nền kinh tế nếu Mỹ rơi vào “vách đá tài chính” đã khiến giá vàng quay đầu giảm điểm. Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm xuống còn 1,709.34 USD/oz.

Nhà đầu tư cá nhân của Đức tăng cường mua vàng trong những tháng gần đây trước những bất ổn kinh tế và bảo vệ giá trị tài sản trước những động thái nới lỏng tiền tệ liên tiếp của Fed và ECB. Nhà đầu tư cá nhân của Đức hiện sở hữu khoảng 8000 tấn vàng.

Trong bản báo cáo hôm qua ngân hàng UBS vẫn duy trì dự báo giá vàng trung bình 1900 USD/oz trong năm 2013.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Thị trường tiền tệ hôm nay đón nhận khá nhiều thông tin quan trọng từ Châu Âu và Mỹ, tuy nhiên sức ảnh hưởng đến hướng đi của các đồng tiền là không đáng kể.

Điểm tin đầu tiên là báo cáo hàng tháng do ECB công bố. Tiếp đến doanh số bán lẻ có tính các khoản trả trước ở Mỹ tháng 11 dự báo tăng từ -0.3% lên 0.4%. Bên cạnh đó, chỉ số giá sản xuất tháng 11 ở Mỹ dự báo giảm 0.5% còn 1.8%, chỉ số giá sản xuất không bao gồm thực phẩm và năng lượng dự báo tăng nhẹ 0.1% lên 2.2% trong tháng 11. Cuối cùng là thông tin quan trọng từ thị trường việc làm tại Mỹ với số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tính đến ngày 8/12 dự báo không thay đổi ở mức 370K.

Bước vào phiên giao dịch Châu Á sáng nay, giá vàng vẫn tiếp tục giảm nhẹ. Dự báo giá vàng hôm nay sẽ tiếp tục giảm nhẹ về vùng 1,685 USD/oz khi thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login