Bản tin thị trường tiền tệ ngày 12/12

By on 12/12/2012

Tâm điểm thị trường hôm nay xoay quanh cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ kết thúc vào ngày hôm nay.

KỲ VỌNG FED SẼ TIẾP TỤC NỚI LỎNG TIỀN TỆ

Ngày hôm qua phố Wall có phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đắc cử. Nguyên nhân là do việc thảo luận nhằm tháo gỡ vấn đề “vách đá tài chính” tại Mỹ đang có những chuyển biến tốt đẹp. Ngày hôm qua người phát ngôn Nhà trắng, ông John Boehner cho biết việc thỏa thuận ngân sách của hai Đảng đang đi đúng hướng và sẽ sớm có kết quả trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ngày hôm qua cũng bắt đầu tiến hành cuộc họp chính sách cuối cùng của năm. Giới phân tích cho rằng, kết thúc cuộc họp này, Mỹ có thể sẽ công bố kế hoạch mua trái phiếu, thay cho chương trình hoán đổi trái phiếu sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ công bố gói kích thích kinh tế mới 45 tỉ USD mỗi tháng sau khi công bố chương trình mua tài sản 40 tỉ USD mỗi tháng hồi tháng 9.

Đồng đôla Mỹ tiếp tục giảm giá trước các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ ngoại trừ yên Nhật vì khả năng Ngân hàng trung ương nước này sẽ sớm thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ vào tuần tới.

HY VỌNG EUR/USD TĂNG TRÊN 1.30

EUR/USD tăng giá đến 1.30 khi Hy Lạp hoàn thành việc mua lại 30 tỉ EUR trái phiếu hôm qua, mở đường cho các nhà lãnh đạo EU đồng ý cấp gói cứu trợ kế tiếp trong cuộc họp tới. Dự kiến các Bộ trưởng tài chính trong khu vực sẽ có cuộc họp vào ngày hôm nay để bàn về vấn đề giảm nợ cho Hy Lạp. Điều này đã giúp nhà đầu tư tin tưởng hơn vào tương lai tốt đẹp của đồng Euro.

Cùng lúc, niềm tin của nhà đầu tư Đức đã tăng vọt trong tháng 12 với dự báo cho rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ đi đúng hướng trong năm 2013.

Kết thúc phiên hôm qua, đồng EUR tăng so với USD và JPY, giao dịch lần lượt đạt mức là 1.3011 và 107.38. Dự đoán nếu Fed công bố QE4, EUR/USD sẽ tiến vào vùng giá 1.30-1.32.

VÀNG TRONG XU HƯỚNG TĂNG

Vàng giảm đến hỗ trợ 1704 trong phiên giao dịch New York tối qua, nhà đầu tư bán thu lãi trước khi công bố kết quả họp FOMC vào rạng sáng mai. Vàng giảm mặc dù EUR và chứng khóan đều tăng.

Các chuyên gia cho rằng nếu Fed tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng thì vàng sẽ được hỗ trợ và test lại vùng giá 1750, ngược lại có thể khiến vàng bị bán tháo. Chốt phiên, giá vàng giảm 3.4 USD, xuống mức 1,711.75 USD/oz và giá vàng giao tháng 2 giảm 4.8 USD, đóng cửa ở mức 1,709.6 USD/oz.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Tâm điểm thị trường hôm nay xoay quanh cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ kết thúc vào ngày hôm nay. Tại đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke và giới ngân hàng có thể sẽ thảo luận về tương lai của gói nới lỏng tiền tệ thứ 3 sau khi chương trình Hoán đổi trái phiếu Operation Twist sẽ hết hạn trong tháng này.

Bên cạnh đó, thị trường tiền tệ cũng đón nhận nhiều tin kinh tế quan trọng từ thị trường Châu Âu. Đầu tiên, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tại Đức dự báo không đổi ở mức 1.9%. Bên cạnh đó, thay đổi số lượng đơn xin trợ cấp nghiệp tháng 11 tại Anh giảm từ 10.1K xuống còn 7.0K, trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp tháng 10 của ILO dự báo không đổi 7.8%.

Mặc dù hôm qua đã có những phát biểu cho thấy cuộc thảo luận giữa hai đảng đang đi đúng hướng, kết quả như thế nào vẫn còn là một mối lo lắng lớn và điều này gây sức ép giảm giá đối với vàng, khi mà kênh đầu tư này chưa thể phát huy được vai trò tài sản an toàn truyền thống. Dự báo giá vàng trong phiên giao dịch hôm nay chủ yếu sẽ dao động trong biên độ hẹp 1,705 – 1,716 USD/Oz trước khi có kết quả từ phía Fed.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login