Bản tin thị trường tiền tệ ngày 11/12

By on 11/12/2012

Bước vào phiên giao dịch thứ 2 trong tuần, thị trường tiền tệ được nhận định sẽ không có nhiều biến động khi thiếu vắng nhiều thông tin quan trọng được công bố.

THỊ TRƯỜNG KỲ VỌNG FED SẼ TIẾP TỤC NỚI LỎNG TIỀN TỆ

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đồng USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt trên thị trường trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rất có khả năng sẽ sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế trong cuộc họp diễn ra vào hôm nay và ngày may.

Cụ thể, đôla Úc và New Zealand tăng mạnh so với USD, nhất là NZD khi đồng tiền này liên tục tăng cao sau khi doanh số giao dịch thẻ điện tử tháng 11 tăng từ 0.4% lên 0.5% trong khi gần về cuối phiên, đồng AUD có dấu hiệu chững lại do niềm tin kinh doanh tại nước này giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Trong khi đó, yên Nhật tiếp tục giảm điểm so với đồng bạc xanh do dữ liệu kinh tế trong nước ngày càng xấu đi và khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy kinh tế ngày càng lớn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 10/12 tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp một số điều khoản về chính sách thuế khóa, song vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm tăng thuế đối với tầng lớp thượng lưu như một giải pháp giúp nước Mỹ đối phó với vấn đề thâm hụt ngân sách.

Mâu thuẫn chủ yếu giữa Nhà Trắng và phe Dân chủ với phe Cộng hòa xoay quanh việc cắt giảm chi tiêu ngân sách phải đồng thời với việc tăng hoặc giảm thuế thu nhập của người dân. Trong khi ông Obama muốn gia hạn chương trình giảm thuế từ thời cựu Tổng thống George Bush đối với tầng lớp trung lưu và người nghèo song tăng thuế đối với tầng lớp thượng lưu, phe Cộng hòa chủ trương giảm thuế cho tất cả người dân và tăng cường cắt giảm chi tiêu cho các chương trình xã hội.

FOMC sẽ họp hôm nay và ngày mai để thảo luận về chính sách tiền tệ liên bang.

Trong khi đó, ISM sản xuất của Mỹ đã giảm trở lại dưới mức 50 và chính sách tài khóa của Mỹ sẽ thắc chặt trong năm 2013 cho nên nhiều khả năng FOMC sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ để đảm bảo đáp ứng mục tiêu hạ thấp tỉ lệ thất nghiệp.

EUR/USD GIAO DỊCH TRONG BIÊN ĐỘ HẸP

EUR/USD kết thúc ngày tăng giá hôm qua, thị trường tập trung nhiều vào cuộc họp sắp tới của FOMC hơn là kế hoạch từ chức của thủ tướng Ý Monti.

Với chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed, USD chịu áp lực và EUR được hỗ trợ, tuy nhiên những vấn đề nội tại của nền kinh tế EU luôn kiềm hãm khả năng tăng giá của EUR.

VÀNG TRONG XU HƯỚNG TĂNG

Đêm qua, giá vàng tăng cao do nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ kích thích tiền tệ trong cuộc họp chính sách ngày 11 và 12 tháng này. Các chuyên gia nhận định, Fed có thể sẽ tiếp tục chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng và mở rộng chương trình nới lỏng định lượng lần 3 (QE3) sang năm sau.

Vàng đang chịu kháng cự bởi MA20 ở vùng giá 1723. Nếu vàng đóng cửa ngày trên MA20 sẽ mở ra xu hướng tăng giá trở lại vùng giá 1757.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Bước vào phiên giao dịch thứ 2 trong tuần, thị trường tiền tệ được nhận định sẽ không có nhiều biến động khi thiếu vắng nhiều thông tin quan trọng được công bố.

Tại Châu Âu, niềm tin kinh tế tại Đức trong tháng 12 theo khảo sát của ZEW dự báo tăng từ -15.7 lên -11.5. Tại Mỹ, cán cân thương mại tháng 10 lại dự báo giảm 9 tỷ còn -42.6 tỷ USD.

Mặc dù kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần này nhưng giới đầu tư vàng vẫn tỏ ra thận trọng chờ đợi cuộc họp chính sách của Fed diễn ra vào ngày 11-12/12, điều này khiến giá vàng chỉ tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Theo phân tích của các chuyên gia, Fed sẽ tiếp tục chương trình kích thích kinh tế và đây sẽ là lực hỗ trợ chính cho giá vàng trong thời gian tới.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login