Bản tin thị trường tiền tệ ngày 11/1

By on 11/01/2013

Phiên giao dịch cuối tuần không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng công bố. Hiện thị trường vẫn đang chịu chi phối từ kết quả cuộc họp ECB ngày hôm qua.

TÀI SẢN RỦI RO TĂNG GIÁ MẠNH

Các tài sản rủi ro hôm qua tăng giá mạnh khi thặng dư thương mại của Trung Quốc vượt xa dự báo của các nhà phân tích, tăng trưởng xuất khẩu của nước này lên mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua. Đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm. Chứng khoán Mỹ kết thúc phiên với sự đi lên của 3 chỉ số chính, S&P 500 quay trở lại mức cao nhất trong vòng 5 năm.

GBP/USD hôm qua tăng mạnh khi NHTƯ Anh không thay đổi chính sách tiền tệ. BOE quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0.5% và quy mô chương trình mua tài sản ở mức 375 tỷ GBP bất chấp những chỉ báo không tốt về tình hình kinh tế trong thời gian qua.

Hãng Kyodo đưa tin, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua đã thông qua gói kích thích kinh tế mới trị giá hơn 20,000 tỷ JPY (khoảng 227 tỷ USD). Đây là gói kích thích thứ hai nhằm giúp kinh tế Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài suốt thập kỷ qua. Xu hướng giảm giá của JPY được dự báo sẽ còn tiếp tục.

ECB GIỮ NGUYÊN LÃI SUẤT CƠ BẢN

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đồng Euro bất ngờ tăng mạnh so với đôla Mỹ trước dự báo số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp trong khu vực Châu Âu tăng lên. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng trung ương ECB quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0.75% nhằm khuyến khích hoạt động cho vay liên ngân hàng càng hỗ trợ cho đồng tiền chung tăng điểm trong bối cảnh kinh tế Eurozone đang suy thoái sâu hơn.

NHTƯ châu Âu hôm qua quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0.75%. Chủ tịch ECB Draghi nhận định rằng kinh tế khu vực đồng tiền chung sẽ phục hồi một cách chậm chạp trong năm 2013.

Chốt phiên, USD giảm so với EUR và AUD, giao dịch lần lượt đạt mức 1.3274 và 1.6165. Ngân hàng ANZ dự báo rằng EUR/USD sẽ tăng trở lại trên mức 1.4 trong năm nay.

GIÁ VÀNG TĂNG MẠNH

Sau khi giảm phiên trước đó, giá vàng đêm qua bất ngờ tăng điểm sau khi Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên lãi suất ở 0.75%, đồng thời dự báo kinh tế Eurozone sẽ phục hồi một cách chậm chạp vào cuối năm 2013 khiến các nhà đầu tư quay đầu tìm đến vàng như kênh trú ẩn an toàn.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao ngay tăng hơn 1% lên 1674 USD/ounce, mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm và đóng cửa ngày trên MA 200.

Áp lực hiện tại đối với vàng là khả năng Fed sẽ ngưng các biện pháp kích thích một khi các chỉ báo kinh tế cho dấu hiệu tích cực. HSBC đã hạ dự báo giá vàng trung bình trong năm 2013 xuống 1760 USD/ounce từ mức 1850 USD/ounce đưa ra trước đó đồng thời giữ nguyên dự báo cho năm 2014 ở mức 1775 USD/ounce. Barclays Capital cũng hạ dự báo giá vàng trung bình trong năm 2103 từ 1815 USD/ounce xuống còn 1778 USD/ounce.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Phiên giao dịch cuối tuần không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng công bố. Hiện thị trường vẫn đang chịu chi phối từ kết quả cuộc họp ECB ngày hôm qua.

Sau phiên biến động tương đối nhanh của giá vàng ngày hôm qua (tăng 1%) khi ECB quyết định giữ nguyên lãi suất siêu thấp và dự báo kinh tế eurozone sẽ phục hồi một cách chậm chạp vào cuối năm 2013, giá vàng sáng nay bước vào phiên Châu Á đã tạm dừng chân ở mức 1,672 USD/oz. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng Nhật Bản rất có thể sẽ nới lỏng tiền tệ lần 2 trong tháng đầu năm mới này với qui mô chương trình cho vay và thu mua tài sản tăng thêm 101 nghìn tỷ Yên (tương đương 1.2 tỷ USD), động thái này sẽ hỗ trợ sự phục hồi của vàng trong thời gian tới.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login