Bản tin thị trường tiền tệ ngày 10/2

By on 10/02/2015

Việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cũng như lo ngại về những vấn đề có thể nảy sinh tại châu Âu nếu Hy Lạp và các chủ nợ không thể đạt được thỏa thuận được cho là những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

EURO ĐỐI MẶT VỚI XU HƯỚNG XẤU

Đồng USD tiếp tục mở rộng đà giảm khi lo ngại về bất ổn chính trị, kinh tế tại Ukraine và Hy Lạp tăng cao, giới đầu tư tìm cách trú ẩn vào những tài sản an toàn, ví dụ như yên. Chỉ số đôla UCE, theo dõi biến động tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,2% xuống 94,475 điểm.

Cụ thể, USD giảm 0,6% xuống 118,37 yên sau khi giảm 1,4% trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Mặt khác, euro cũng giảm 0,3% so với yên xuống 134,14 yên. Năm 2014, yên tăng 0,7%.

Cùng lúc, euro lại tăng 0,2% so với euro lên 1,1326 USD mặc dù triển vọng chung đối với Eurozone vẫn rất tiêu cực. Ngày mai (11/2), các bộ trưởng tài chính châu Âu sẽ họp mặt, trong đó, Bộ trưởng tài chính Hy Lạp sẽ trình bày kế hoạch chi tiết nhằm kết thúc chính sách “thắt lưng buộc bụng” và chương trình cứu trợ.

Các nhà quan sát nhận định, khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro vẫn ở mức thấp và các nhà đàm phán sẽ tìm được tiếng nói chung trong vấn đề điều chỉnh lại các điều khoản trong gói cứu trợ dành cho Hy Lạp. Mặc dù vậy, giới phân tích vẫn dự báo đồng euro tiếp tục chịu áp lực giảm giá trong thời gian tới bởi sự khác biệt chính sách giữa Fed và ECB.

VÀNG TĂNG NHẸ NHƯNG VẪN ĐỐI MẶT VỚI NHIỀU RỦI RO

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng tăng 0,7%, lên 1.241,43 USD/ounce do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán châu Âu đi xuống sau số liệu thương mại thất vọng của Trung Quốc và lo ngại về Hy Lạp. Cùng với đó, giá vàng giao tháng 4/2015 trên sàn Comex New York tăng 0,6%, lên 1.241,5 USD/ounce.

Bước sang phiên hôm nay, vàng giao ngay có biên độ tăng hơn 3 USD, giao dịch ở mức 1.242 USD/ounce.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, tăng trưởng việc làm tại Mỹ ổn định trong tháng 1 và mức lương hồi phục đang là dấu hiệu cho thấy kinh tế ổn định sẽ làm tăng khả năng Fed nâng lãi suất vào giữa năm nay. Ngân hàng Trung ương Mỹ đã duy trì chi phí đi vay ở mức cận 0 từ tháng 12/2008. Lãi suất tăng sẽ hỗ trợ USD, nhưng kéo giảm nhu cầu vàng.

Tuy nhiên, việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cũng như lo ngại về những vấn đề có thể nảy sinh tại châu Âu nếu Hy Lạp và các chủ nợ không thể đạt được thỏa thuận được cho là những yếu tố hỗ trợ, ngăn đà giảm mạnh hơn nữa của giá vàng.

“Trong 3 tháng trước phiên họp của FED tháng trước, vàng vẫn là công cụ trú ẩn an toàn do tình hình Hy Lạp. Nhưng giờ, mọi sự tập trung đang dồn vào Mỹ và thời điểm nước này tăng lãi suất”, David Wilson – nhà phân tích tại Citi cho biết.

Số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) vừa công bố cho hay, các quỹ phòng hộ và nhà quản lý tiền tệ trong tuần kết thúc vào 3/2 đã giảm tỷ lệ đặt cược giá vàng lên lần đầu tiên trong 6 tuần qua. Trong khi đó, người Trung Quốc thường mua vàng để tặng nhau dịp Tết Nguyên đán. Nhưng ngay trước và trong dịp này, nhu cầu của họ thường chậm lại.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login