Bản tin thị trường tiền tệ ngày 10/12

By on 10/12/2012

Hôm nay, thị trường tiền tệ cũng thiếu vắng những thông tin quan trọng hỗ trợ, mọi kỳ vọng của thị trường hiện nay đang đổ dồn vào cuộc họp chính sách định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

THỊ TRƯỜNG VẪN KỲ VỌNG NỚI LỎNG TIỀN TỆ

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần tăng điểm nhẹ sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ có những dấu hiệu tích cực. Cụ thể, theo số liệu của Bộ lao động Mỹ công bố nền kinh tế nước này đã tạo thêm 146,000 việc làm trong tháng 11, cao hơn nhiều so với tháng trước, đồng thời giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp từ 7.9% xuống còn 7.7%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008. Điều này đã giúp các nhà đầu tư lạc quan hơn vào thị trường lao động tại Mỹ và đẩy các chỉ số chính trên thị trường tăng điểm

Mặc dù thị trường việc làm đã được cải thiện đáng kể nhưng giới phân tích vẫn kỳ vọng một chương trình nới lỏng tiền tệ mới sẽ được đưa ra trong cuộc họp FOMC tháng này.

Quá trình thương thảo về “vách đá tài khóa” vẫn đang được thảo luận và USD-index hiện ở mức trên 80.

EUR/USD TRONG XU  HƯỚNG GIẢM

Trong phiên giao dịch cuối tuần, đồng Euro giảm điểm so với hầu hết các đồng tiền chính trên thị trường trong bối cảnh cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Châu Âu sắp diễn ra vào hai ngày 13 và 14/12. Bên cạnh đó, việc Thủ tướng Italia, ông Mario Monti có ý định từ chức làm dấy lên lo ngại sự thay đổi lãnh đạo trong nước này có thể gây ra bất ổn chính trị khiến cho việc giải quyết nợ trong khu vực ngày một khó khăn hơn.

Hôm nay, EUR/USD trong xu hướng giảm giá, cặp tiền tệ này mở đầu ngày với một gap giảm giá, ở ngày giao dịch cuối tuần EUR/USD đã giảm chạm hỗ trợ mạnh 1.2875, hỗ trợ quan trọng tiếp theo 1.2790 (SMA200 của D1)

EUR/USD vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi khả năng lãi suất đồng tiền chung có thể bị cắt giảm trong quý 1/2013, trong cuộc họp chính sách tiền tệ tuần trước chủ tịch ECB Draghi cho biết vấn đề cắt lãi suất đang được thảo luận.

VÀNG TRONG XU HƯỚNG TĂNG NHẸ

Vàng giảm mạnh đến 1684 ngay sau khi báo cáo việc làm của Mỹ công bố tốt, có 146K việc làm được thêm vào bảng lương trong tháng trước, so với dự báo 89K, trong khi tỉ lệ thất nghiệp giảm đến 7.7% từ 7.9%. Nhà đầu tư cho rằng với tỉ lệ thất nghiệp giảm mạnh như vậy QE3 sẽ sớm kết thúc. Tuy nhiên, vàng nhanh chóng tăng mạnh trở lại ngay sau đó để đóng cửa ngày trên 1700 khi các hàng hóa tăng mạnh sau báo cáo việc làm Mỹ và vàng tăng theo.

Phản ứng của giá vàng trước báo cáo việc làm cho thấy, vàng đang tiếp tục có diễn biến giá như một tài sản rủi ro hơn là một kênh đầu tư an toàn.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Theo tin mới công bố sáng nay, theo báo cáo vừa được Văn phòng nội các Nhật Bản công bố, trong 3 tháng kết thúc vào tháng 9 vừa qua, GDP của Nhật Bản đã suy giảm 3,5% so với 1 năm trước. Đây là mức suy giảm sâu hơn so với dự báo 3.3% được các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó. Số liệu về GDP củng cố thêm dự đoán cho rằng Nhật Bản sẽ rơi vào đợt suy thoái thứ 3 trong vòng 4 năm trở lại đây với xuất khẩu sụt giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg, kinh tế Nhật Bản sẽ suy giảm 0.4% trong quý IV. Một báo cáo khác được Bộ Tài chính công bố cũng cho thấy thặng dư cán cân vãng lai trong tháng 10 của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã giảm tới 29,4% so với năm ngoái. Điều này ắt hẳn tác động bất lợi tới diễn biến của đồng JPY trong phiên giao dịch hôm nay.

Hôm nay, thị trường tiền tệ cũng thiếu vắng những thông tin quan trọng hỗ trợ, mọi kỳ vọng của thị trường hiện nay đang đổ dồn vào cuộc họp chính sách định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến sẽ diễn ra vào ngày thứ ba và tư tới. Theo giới phân tích, thị trường đang kỳ vọng FED sẽ công bố những biện pháp mới để kích thích kinh tế, và điều này có thể ảnh hưởng tới diễn biến của giá vàng.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần này do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 15/24 ý kiến dự báo giá tăng, 5 ý kiến dự báo giá giảm, và 4 ý kiến nhận định giá sẽ đi ngang. Cũng theo phân tích của các chuyên gia phán ứng của giá vàng trước các thông tin công bố trong thời gian gần đây cho thấy vàng đang tiếp tục có diễn biến giá như một tài sản rủi ro hơn là một kênh đầu tư an toàn. Với sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ, dự báo giá vàng hôm nay ít biến động, biên độ giao động vào khoảng 1,700 – 1,715 USD/oz.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login