Bản tin kinh tế thế giới ngày 13/6

By on 13/06/2013

Ngân hàng thế giới dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 2,2% trong năm nay, thấp hơn con số 2,4% đưa ra hồi tháng 1 và thấp hơn mức tăng trưởng 2,3% năm 2012.

Singapore “nuôi mộng” thành sàn vàng toàn cầu

Singapore đã đạt một bước tiến lớn tới mục tiêu trên khi cách đây ít hôm, ngân hàng lớn nhất của Đức là Deutsche Bank mở hầm vàng lớn thứ nhì trên thế giới của nhà băng này tại quốc đảo sư tử.

“Nếu nhìn vào những nơi cất giữ vàng hàng đầu thế giới hiện nay như London, Zurich và New York, sẽ thấy sự tập trung nằm ở phươngTây. Việc Deutsche Bank mở hầm vàng ở Singapore thực sự đã tạo ra sự thay đổi. Đó là câu chuyện về sự phát triển của các cơ sở cất giữ vàng”, ông Mark Smallwood, một nhà quản lý thuộc công ty quản lý tài sản Deutsche Asset & Wealth Management thuộc ngân hàng Deutsche Bank, nhận xét.

World Bank hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2013

Ngân hàng thế giới (World Bank) vừa ra báo cáo cập nhật dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2013. Theo đó, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 2,2% trong năm nay, thấp hơn dự báo 2,4% đưa ra hồi tháng 1 và thấp hơn mức tăng trưởng 2,3% năm 2012.

World Bank cũng hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển xuống 5,1%, thấp hơn so với dự báo 5,5% đưa ra trước đó. Trong khi đó, kinh tế khu vực đồng euro (eurozone) có thể giảm 0,6% trong năm nay thay vì giảm 0,1%.

Thượng viện Thụy Sĩ phê chuẩn thỏa thuận về bí mật ngân hàng với Mỹ

Thượng viện Thụy Sĩ chính thức thông qua thỏa thuận mang tên “Lex USA” được Washington và Bern bí mật ký kết nhằm giải quyết cuộc chiến pháp lý của các ngân hàng Thụy Sĩ.

Theo các nhà điều tra, các ngân hàng Thụy Sĩ đang cất giữ hàng tỷ USD tài sản của công dân Mỹ song không khai báo với các cơ quan thuế quan.

Hiện tại, không chỉ Mỹ và cả Liên minh châu Âu (EU) cũng yêu cầu Mỹ phải công khai nhiều bí mật khách hàng của ngành ngân hàng sau hàng loạt vụ trốn thuế của các quan chức bị phanh phui.

Mỹ nới lỏng hạn chế thương mại cho phe đối lập Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ký sắc lệnh cho phép các công ty có thể đăng ký giấy phép xuất khẩu các mặt hàng như phần mềm, công nghệ, lọc nước, thực phẩm, thiết bị công nghiệp và vật liệu xây dựng cho các khu vực do phe đối lập Syria chiếm giữ.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết quyết định trên là nhằm giúp phe đối lập Syria có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức toàn cầu để xây dựng lại các khu vực do họ chiếm giữ, bao gồm cả việc khôi phục lại những cơ sở hạ tầng năng lượng như ống dẫn dầu và đường điện bị tàn phá bởi chiến tranh.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login