Bản tin 10pm phiên Mỹ: Phân tích nguyên nhân mất giá của vàng phiên cuối tuần

By on 18/11/2016

Giá vàng tiếp tục mất 1% giá trị xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng rưỡi trở lại đây. Phiên cuối tuần cũng cho thấy các nhà đầu tư chưa dám vào lệnh bởi đồng USD đang tăng lên mạnh nhất trong vòng nhiều tuần lễ qua.

Các động thái biến động của vàng và đồng USD được cho là do FED tuyên bố các khả năng sẽ tăng lãi suất trong vòng tháng 12 tới đây. Việc tăng lãi suất cơ bản và kỳ vọng vào thay đổi kinh tế khi tân Tổng thống Mỹ đắc cử cũng là nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư bán vàng, mua trái phiếu và USD đầu cơ cho sự lên giá của đồng tiền Mỹ.

Giá vàng diễn biến phiên cuối tuần trên thị trường Mỹ

Giá vàng diễn biến phiên cuối tuần trên thị trường Mỹ

Giá vàng phiên cuối tuần đã tụt xuống mứuc 1211$ trong đầu phiên giao dịch Mỹ. Trước đó, thậm chí mức 1203$ đã xuất hiện trên bảng điện tử đánh dấu mức đáy mà vàng đã tạo được kể từ 30/5 trở lại đây. Các hợp đồng vàng tương lai cũng đánh dấu mức giảm 0.4% giá trị và có lúc tụt xuống 1201$.

Các nhà đầu tư đều chú tâm vào việc đồng USD đang tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2003 trở lại đây. Nó cũng hiển thị tuần lễ tăng giá của USD lên cao nhất khi bà Yellen – chủ tịch FED ra dấu hiệu FED sẽ nâng lãi suất cơ bản vào lần họp của tháng 12 tới.

Giá USD diễn biến tuần qua

Giá USD diễn biến tuần qua

Hãng tư vấn GoldSilver Central từ Singapore cho biết những lời nhận định của bà Yello đã tác động tăng trực tiếp vào đồng USD và làm giảm giá trị kim loại quý. Vàng đang trong xu hướng giảm mạnh mẽ bởi ông Donald Trump sẽ điều hành thị trường tiền tệ tài chính bằng cách chú trọng vào các công ty kinh doanh thực sự và thúc đẩy giá chứng khoán. Trump cũng được cho là sẽ dự trữ rất nhiều đồng tiền để phục hồi kinh tế cho nên kim loại vàng bị bán ra để các nhà đầu tư cầm tiền mặt về.

Có thể bức tranh giá vàng đang thể hiện sự thất vọng ghê gớm khi biểu đồ cho thấy giá trị vàng đã giảm 10% trong một thời gian ngắn tính từ 9/11 trở lại đây. Trump đắc cử một cách bất ngờ cũng khiến vàng tăng nhanh nhưng cũng giảm cũng nhanh. Các nhà đầu tư tưởng rằng Trump sẽ tác động đến dự định tăng lãi suất cơ bản của FED nhưng việc bà Yellen nói rằng tổng thống sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến các kế hoạch của Cục dự trữ liên bang khiến các nhà đầu tư càng gia tăng tích trữ đô la, bán kim loại vàng để lấy đồng tiền Mỹ.

Các chuyên gia Kitco cho rằng vàng có thể tăng trở lại chỉ khi nó đạt mức 1243$. Đà giảm của vàng đang được chặn lại ở mức 1200$ – mức tâm lý quan trọng. Các mức hỗ trợ của vàng là 1201$ và 1200$ còn các mức cản là 1217$ và 1225$.

Giavang.net tổng hợp 

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login