BAML: Giữ EURO còn tốn kém hơn Vàng

By on 05/08/2016

Vàng đã là một trong những tài sản thể hiện tốt nhất trong năm nay, ghi nhận bước tăng 29% kể từ đầu năm tới nay, tuy vậy nó còn rất hấp dẫn trong vai trò như một tiền tệ toàn cầu, theo một chuyên gia phân tích hàng hóa.

Hôm thứ Ba, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, Francisco Blanch, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Bank of America Merrill Lynch cho rằng, vàng không chỉ là cho một khoản đầu tư hấp dẫn khi 1/4 trái phiếu toàn cầu đang đem lại lợi tức tiêu cực, mà chi phí nắm giữ nó thậm chí còn thấp hơn so với một số đồng tiền.

Francisco Blanch

“Sự thua lỗ khi có vàng thực sự là nhỏ hơn so với việc nắm giữ đồng euro hoặc một số các đồng tiền khác. Sẽ là tốn kém hơn khi bạn có cho mình euro hơn là có vàng, và bản thân nó là một lý do tốt để mua vàng”, ông nói.

Blanch nhắc lại kỳ vọng của ngân hàng là vàng nhắm đích $1500/oz trong sáu tháng tới.

Một trong những lý do tại sao vàng đang trở thành một loại tiền tệ phổ biến toàn cầu là do căng thẳng địa chính trị ngày càng tăng.

“Bước vào cuối năm nay, chính trị, đặc biệt là chính trị khối G10, sẽ trở nên quan trọng hơn đối với giá vàng. Điều gì sẽ xảy ra với các ngân hàng Ý, những gì sẽ xảy ra trong năm tới trong các cuộc bầu cử của Pháp, hay cuộc bầu cử của Đức, nếu chúng ta tiếp tục di chuyển trên con đường hiện tại? Tôi nghĩ rằng đó là một cơ hội đáng kể giúp vàng đi theo kịch bản tích cực”.

Một trong những nguy cơ lớn nhất ở phía trước mà có thể có lợi vàng, theo Blanch, là cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ và các mối đe dọa hiện ra lờ mờ rằng Donald Trump trở thành Tổng thống. Nếu ứng cử viên đảng Cộng hòa ông Trump được bầu, Blanch nói rằng các nhà đầu tư có thể nhìn thấy động thái vàng tương tự như những gì đã xảy ra khi người Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu hồi cuối tháng Sáu.

Vàng đã chứng kiến một sự biến động lớn so với bảng Anh; tại một thời điểm, do hậu quả của cuộc bỏ phiếu Brexit, vàng đã tăng hơn 21% so với đồng bảng Anh. Nhu cầu vàng xuất hiện trên diện rộng tại các thị trường tiền tệ toàn cầu bởi kim loại màu vàng đã có đà biểu tình lớn nhất theo đồng đô la Hoa Kỳ kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Tôi nghĩ rằng sự không chắc chắn về việc ông Trump trở thành Tổng Thống sẽ là kịch bản tích cực cho giá vàng”.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login