Bậc thầy trái phiếu Bill Gross: Tôi chẳng thích chứng hay trái

By on 04/08/2016

Lời khuyên mới nhất của bậc thầy trái phiếu Bill Gross có thể khiến các nhà đầu tư cảm thấy không thoải mái bởi ông đã hạ thấp tất cả những kênh đầu tư thông thường.

Ngày 3/8, nhà quản lý danh mục của Janus Capital viết: “Tôi không thích trái phiếu; Tôi không thích hầu hết các cổ phiếu; Tôi không thích cổ phần tư nhân”.

Lý do khiến ông Gross cảm thấy chán nản với 2 loại tài sản thông thường (cổ phiếu và trái phiếu) là bởi các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tạo ra một môi trường kinh tế mà ở đó tăng trưởng và lợi suất cao khó xuất hiện cùng nhau.

Nếu các ngân hàng cho vay vào thời điểm này, có quá nhiều rủi ro trong khi lợi nhuận lại quá ít. Trong khi đó, chính sách lãi suất thấp của các ngân hàng trung ương đã giúp giá tài sản tăng nhưng các khoản tiết kiệm và đầu tư kinh doanh thì không.

Ông Bill Gross

Ông Gross cho rằng các ngân hàng, các công ty bảo hiểm, các quỹ hưu trí và các cửa hàng bán lẻ đang bị tước đi khả năng trả nợ trong tương lai hưởng phúc lợi hưu trí. Các ngân hàng trung ương dường như không quan tâm tới mặt tối của chính sách lãi suất thấp. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, chính nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng bởi thu nhập dự kiện sẽ không thể hiện thực hóa và chi tiêu đầu tư trì trệ.

Triển vọng âm u được ông đưa ra sau khi các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục đưa vào các biện pháp kích thích kinh tế và giữ lãi suất thấp hơn nhiều so với mức bình thường. Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giữ mức lãi suất cơ bản ở mức 0,25-0,5% mặc dù trước đó các quan chức của FED đã dự kiện tăng lãi suất 4 lần trong năm nay.

Ông Gross đã chỉ trích các chính sách của ngân hàng trung ương khi cho rằng những chính sách đó đã cản trở sự phát triển ngay cả khi đã đẩy rủi ro tài chính về phía các nhà đầu tư.

Vậy thì theo ông Gross, mọi người nên đầu tư vào đâu? Thực sự thì rất khó để tìm kiếm vào thời điểm này.

Nhà quản lý của Janus Capital cho rằng các tài sản thực như đất đai, vàng hay các tài sản hữu hình như nhà máy, thiết bị được giảm giá là những loại tài sản tốt vào thời điểm này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tư nhân sẽ khá khó khăn khi tiếp cận loại tài sản này bởi nó đã được ‘tài chính hóa’.

Ông Gross tỏ ra không mấy lạc quan vào chứng khoán và trái phiếu mặc dù cả 2 đã có những bước tăng trưởng đáng kể trong năm 2016. Chỉ số S&P 500 đã tăng 5,5% trong khi trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp cũng đã tăng trở lại. Quỹ ETF Vanguard Total Bond Market, quỹ theo dõi trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng đầu tư, đã tăng 4,2%. Quỹ ETF iShares 20+ Year Treasury Bond, quỹ theo dõi trái phiếu chính phủ dài hạn, cũng đã tăng 14,7% trong năm 2016.

Ông Gross hiện đang điều hành quỹ Janus Global Unconstrained Bond trị giá 1,5 tỷ USD. Quỹ này đầu tư vào nhiều loại tài sản. Hãng Morningstar cho biết tiền mặt và các tài sản tương đương hiện đang chiếm 46,5% tài sản của quỹ trong khi trái phiếu doanh nghiệp cũng chiếm một phần đáng kể.

Quỹ đã tăng trưởng 3,93% từ đầu năm tới nay, là một quỹ điển hình trong danh mục. Ông Gross cho biết mình đã bỏ rất nhiều tiên vào quỹ này.

Theo NDH

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login