Bạc tăng: tỷ lệ vàng/bạc thiết lập đà giảm sâu hơn nữa

By on 01/07/2014

Với tổng cầu bạc tăng lên mạnh mẽ là hệ quả tất yếu của sự hồi phục kinh tế thế giới trong khi nguồn cung giảm, đặc biệt là khi hoạt động tái chế kim loại này yếu ớt vì mức giá thấp, thì việc bạc tiến tới các mức giá cao hơn là thực sự cần thiết để tái cân bằng lại trạng thái “thâm hụt nguồn cung”.

Bạc đã thiết lập bước nhảy 7,9% kể từ đầu năm 2014 và chỉ tính trong tuần trước thì kim loại này đã tăng 2% theo chiều khởi sắc của vàng cùng đà tăng của lực cầu khi hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trưởng.

ETF securities Ltd (ETFS) trong báo cáo hàng tuần vừa công bố cho rằng dựa trên cơ sở 12 tháng – bạc đã tăng tới 13,1% chỉ thua kém duy nhất palladium với đà tăng 30,5% trong hệ thống các kim loại cơ bản và kim loại quý.

Trước khủng hoảng tài chính năm 2008, tỷ lệ vàng/bạc ở ngưỡng khoảng 50. Con số này đã tăng vọt lên ngưỡng 84 trong suốt thời kỉ Đại khủng hoảng 2008/09 và giảm dần về ngưỡng 32 trong năm 2011. Dựa trên thực tế là nhu cầu bạc cho hoạt động sản xuất mở rộng ngày một tăng lên, trong bối cảnh thiếu vắng một cú vấp của nền kinh tế toàn cầu, tỷ lệ vàng/bạc dường như còn tiếp tục giảm thêm, ETFS nhận định.

Với tổng cầu bạc tăng lên mạnh mẽ là hệ quả tất yếu của sự hồi phục kinh tế thế giới trong khi nguồn cung giảm, đặc biệt là khi hoạt động tái chế kim loại này yếu ớt vì mức giá thấp, thì việc bạc tiến tới các mức giá cao hơn là thực sự cần thiết để tái cân bằng lại trạng thái “thâm hụt nguồn cung”.

Tuần trước, lợi suất trái phiếu 7 năm của Mỹ kết thúc tuần với lợi tức 2,1%, tương đối phù hợp với kết quả báo cáo CPI cùng kì mới nhất. Trong khi hầu như thị trường đang dành sự quan tâm đặc biệt đối với các kim loại quý khi tăng trở lại bởi các sự kiện địa chính trị diễn ra tại Iraq và Nga, kể từ cuối tháng Hai – lợi tức thực của trái phiếu 7 năm của Mỹ giảm khoảng 1% bất chấp quy trình thu hẹp gói nới lỏng định lượng của Fed.

Kể từ cuối tháng Hai, giá kim loại vàng dù tương đối bằng phẳng nhưng hầu như đều duy trì được ngưỡng $1300/oz sau khi hồi phục từ mức thấp khoảng $1200 bởi tuyên bố sẽ công bố những biện pháp nới lỏng tiền tệ để kích thích kinh tế của Ngân hàng châu Âu ECB. Hơn thế nữa, những báo cáo kinh tế kém khả quan so với ước tính của nền kinh tế Mỹ tuần qua cũng tạo nên sự sụt giảm lợi suất trái phiếu và hỗ trợ bước tăng 9,5% kể từ đầu năm của kim loại vàng.

“Mặc dù sự thể hiện của các thị trường chứng khoán các quốc gia phát triển chưa thực sự đồng đều trong năm nay, mối liên hệ giữa giá vàng và thị trường chứng khoán vẫn lớn nhưng đã không còn bền chặt như thời gian trước. Trong khi thị trường chứng khoán luôn đối diện với áp lực bị định giá quá cao, chúng tôi tin rằng vàng luôn cung cấp một hàng rào bảo vệ lợi nhuận tốt!”, ETF Securities cho biết thêm.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login