ASSOCHAM: Ấn Độ cần thận trọng khi lượng nhập khẩu vàng tăng

By on 21/07/2014

Trong bài phân tích chi tiết về báo cáo thương mại của tháng ngày 14/6, ỦY ban Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã cảnh báo rằng chính phủ nên tiếp tục thận trọng trước hoạt động nhập khẩu dầu và vàng quốc gia. Chính lượng nhập khẩu vàng cao đã đẩy thâm hụt thương mại của đất nước này leo lên mức cao 11 tháng trong ngày 14/6.

D S Rawat, Tổng thư ký ASSOCHAM thúc giục chính phủ cần theo dõi sát sao hơn con số nhập khẩu vàng. Khả năng phình to trong lượng nhập khẩu vàng với hơn 65% có thể sẽ bị lặp lại. Chính phủ cần tiến hành những bước đi tiếp theo nhằm đảm bảo rằng hoạt động nhập khẩu này vẫn tiếp tục nằm trong tầm hạn chế. Với mức thâm hụt thương mại ở mức cao đáng ngạc nhiên, Ủy ban Thương mại và Công nghiệp ủng hộ việc duy trì các quy định nhập khẩu chặt chẽ.

Ủy ban này cũng nhấn mạnh rằng chỉ có một con đường duy nhất để đảo ngược tình hình nhập khẩu vàng , đó là kích thích hoạt động xuất khẩu. Xuất khẩu nông nghiệp và phân phối các hàng hóa điện tử là hai lĩnh vực trọng yếu mà chính phủ cần phải quan tâm- Rawat bổ sung.

Như chúng ta đã biết,  quy định hạn chế nhập khẩu mà chính quyền cũ và Ngân hàng dự trữ Ấn Độ thiết lập đã tác động mạnh tới kim ngạch nhập khẩu vàng tại quốc gia này trong suốt 7 tháng liên tiếp vừa qua. Tuy nhiên, khi chính phủ quyết định cấp phép thêm cho nhiều ngân hàng và cơ sở được nhập khẩu kim loại quý đã khiến lượng nhập khẩu vàng tăng mạnh trong tháng 6 năm nay.

Theo báo cáo, thâm hụt thương mại đã leo lên mức 11.76 tỷ USD vào ngày 14/6, so với mức 11.23 tỷ USD một tháng trước đó. Trong khi đó, lượng nhập khẩu vàng tăng mạnh lên mốc 3.12 tỷ USD, tương đương 65% năm/năm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login