Áp lực từ Trung Quốc, chứng khoán châu Âu mở rộng đà bán tháo

By on 12/08/2015

Thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục chứng kiến lực bán tháo trong phiên hôm nay (12/8) khi nỗi lo về động thái phá giá tiền tệ tại Trung Quốc tác động tiêu cực tới chứng khoán toàn cầu nói chung cũng như các hãng xuất khẩu tại châu Âu nói riêng.

Untitled

Một số chỉ số chứng khoán chính tại châu Âu

Kết quả là, chỉ số European FTSEurofirst 300 giảm 1.2% trong khi chỉ số Euro STOXX 50 của khối blue-chip mất 1.5%. Trong phiên hôm qua, chỉ số FTSEurofirst đã từ bỏ 1.7%.

Tiến tới phiên giảm giá thứ 2, đồng Nhân dân tệ rơi xuống mức đáy 4 năm trong phiên hôm nay. Quyết định hạ giá đồng nội tệ của chính phủ nước này đã thổi bùng lên nỗi lo chiến tranh tiền tệ. Thêm vào đó, thị trường cũng lên án rằng Bắc Kinh đang làm lợi cho các hãng xuất khẩu trong nước một cách không lành mạnh.

Sự mất giá của đồng Nhân dân tệ đã tác động mạnh tới cổ phiếu các hãng sản xuất ô tô tại Đức cũng như cổ phiếu của các hãng sản xuất hàng hóa cao cấp khác tại châu Âu. Trung Quốc vốn là thị trường xuất khẩu quan trọng của họ. Cổ phiếu các hãng khai thác và năng lượng cũng chịu tác động tương tự bởi vì Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới.

Hiện chỉ số STOXX Europe 600 của khối ô tô đã giảm 2.4% trong khi khối sản xuất hàng hóa xa xỉ mất 2.5%.

Cổ phiếu tập đoàn Unilever từ bỏ 3.2% sau khi Goldman Sachs hạ xếp hạng tín nhiệm dành cho hãng này.

Trong khi đó, cổ phiếu công ty sản xuất ô tô BMW sụt 3.7%, cổ phiếu LVMH cắm đầu mất gần 4%.

Chúng ta đã có một bước giảm đúng theo quy luật nhưng có vẻ lại diễn ra quá nhanh. Một quyết định cạnh tranh phá giá tiền tệ chưa bao giờ là tốt. Tôi đang tránh động vào cổ phiếu của khối sản xuất ô tô và các công ty sản xuất hàng xa xỉ”– giám đốc giao dịch chứng khoán Rupert Baker tại Mirabaud Securities European chia sẻ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login