Áp lực từ đồng dollar mạnh tiếp tục đẩy vàng lùi sâu

By on 01/12/2016

Vàng mở rộng hướng xuống trong phiên giao dịch sáng nay sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai. Đồng dollar lình xình quanh mốc cao 9 tháng so với yên Nhật sau khi dầu hồi phục.

d14f284d64c8380a70a70ef120755aa9

Hiện vàng giao ngay đang luẩn quẩn dưới vùng $1,170/oz- mức thấp nhất kể từ tháng Hai năm nay.

Đà giảm xuất hiện trong bối cảnh số liệu lạc quan của kinh tế Mỹ và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng hỗ trợ đồng USD, tiếp tục củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tháng 12 này.

Cụ thể, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,54% lên 101,53 điểm. Điều này thôi thúc các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu và đồng bạch xanh thay vì vàng.

Cùng lúc, báo cáo mới phát đi ngày hôm qua cho thấy giới tuyển dụng khu vực tư nhân của Mỹ trong tháng 11/2016 đã thuê lao động nhiều hơn dự kiến trong khi chi tiêu tiêu dùng cũng đi lên, góp thêm động lực để Fed thực hiện kế hoạch điều chỉnh lãi suất.

Giám đốc kiêm nhà kinh tế kỳ cựu Royce Mendes của CIBC Capital Markets tại Toronto (Canada) cho hay sự đồng thuận của các quan chức Fed về kế hoạch này ngày càng tăng lên khi triển vọng kinh tế có phần sáng sủa hơn.

Bên cạnh đó, nhu cầu tìm kiếm các tài sản rủi ro như dầu và chứng khoán của giới đầu tư cũng làm giảm nhu cầu đối với vàng. Hôm qua, giá dầu Brent và giá dầu thô Mỹ tăng mạnh sau khi OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

“Vàng cần vượt qua một đợt điều chỉnh ngắn trước khi thiết lập được nền tảng cho đà tăng vào năm sau”- Chuyên gia tại Sharps Pixley cho hay.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích kỹ thuật Jim Wyckoff tại Kitco lại nhìn thấy đôi chút ánh sáng dưới đường hầm. “Về dài hạn, tôi cho rằng giá vàng ở mức giá này là một cơ hội mua vào đầy giá trị. Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ đứng bìa vực thẳm khi cho rằng vàng sẽ leo lên các mốc cao mọi thời đại mới trong thập kỷ tới, thậm chí là sớm hơn thế”.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR cho hay lượng dự trữ của họ đã giảm 0.13%, xuống còn 883.86 tấn trong ngày hôm qua, so với trước đó là 885.04 tấn.

Các mốc kỹ thuật

Vàng đang đối diện với ngưỡng hỗ trợ quan trọng là $1156.72 (mốc cao 24/12), chạm mốc này là cơ hội để thị trường lùi về $1141.77 (mốc cao 18/12).

Về xu hướng giảm, ngưỡng kháng cự tiếp theo là $1200. Trụ vững trên mốc này sẽ lèo lái thị trường tiếp cận bước điều chỉnh về $1233.10 (mốc cao 16/11).

untitled

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login