Áp lực lạm phát tại EU vẫn còn quá yếu để thúc đẩy vàng đi lên

By on 04/06/2015

002Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã và đang trở nên lạc quan hơn về việc áp lực giá cả sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn mang trong mình nỗi nghi ngờ liệu giá tiêu dùng tăng có thể đem lại lợi ích cho vàng như một hàng rào chống lạm phát?!

Chủ tịch ECB ông Mario Draghi cho biết thứ Tư (3/6) trong một cuộc họp báo, sau khi Ngân hàng trung ương công bố giữ nguyên lãi suất, rằng lạm phát tại khu vực đồng euro đã chạm đáy vào đầu năm nay và hiện đã tăng đáng kể lên mốc +0,3% trong tháng Năm từ mức -0,6% trong tháng Một.

“Được hỗ trợ bởi kì vọng phục hồi kinh tế, dưới tác động của tỷ giá đồng euro thấp hơn cùng giả định là thị trường dầu sẽ nhỉnh lên đôi chút trong những năm tới, tỷ lệ lạm phát được dự đoán sẽ tăng hơn nữa trong năm 2016 và năm 2017!”, ông nói trong lời khai mạc cuộc họp báo.

Ủng hộ triển vọng lạc quan của Ngân hàng trung ương, phòng dự án nghiên cứu về lạm phát cũng cho thấy giá tiêu dùng đã tăng so với dự toán cuối cùng phát hành vào tháng Ba. Theo dự báo, lạm phát được dự kiến sẽ tăng lên +0,3% trong năm 2015 so với ước tính trước đó là 0,0%; đồng thời dự báo lạm phát trong dài hạn vẫn không thay đổi ở mức 1,5% trong năm 2016 và 1,8% trong năm 2017.

Cho dù như vậy, các nhà phân tích kim loại quý không bị thuyết phục rằng kỳ vọng lạm phát cao sẽ có tác động nhiều tới thị trường vàng. Matthew Turner, chuyên gia phân tích kim loại quý tại Macquarie cho biết, mặc dù lạm phát đang tăng lên, nó vẫn còn cách một chặng đường rất dài so với mức trung bình trong lịch sử.

Ông nói thêm rằng, ngay cả khi lạm phát tăng lên đến 1,0% các nhà đầu tư cũng sẽ không thể bắt đầu tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn nhằm chống lại các áp lực tăng giá.

“Tôi nghĩ rằng sẽ là một khoảng thời gian để chờ đợi trước khi người ta bắt đầu lo lắng về lạm phát”, ông nói.

Chuyên gia phân tích hàng hóa từ Commerzbank lưu ý rằng một trong những lý do tại sao vàng, đặc biệt là khi định giá so với đồng euro, đã không được hưởng lợi từ sự gia tăng áp lực giá cả là bởi vì nó đã dẫn đến lợi suất trái phiếu cao hơn, cuối cùng dẫn đến trạng thái tiêu cực của giá vàng.

Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho rằng thị trường vàng châu Âu mang nhiều sắc thái hơn so với thị trường vàng chiếm ưu thế. Mặc dù ông đã đồng ý rằng lạm phát là không đủ mạnh để hỗ trợ các kim loại vàng trong vai trò phòng ngừa lạm phát, nhưng ông lại nhìn thấy những lợi ích khác.

Ông giải thích rằng nếu lạm phát đã thực sự chạm đáy ở châu Âu và giá cả tiếp tục tăng sau đó thì điều này có thể buộc ECB thoát khỏi chương trình mua trái phiếu hàng tháng của mình sớm hơn dự kiến. Cuối cùng lạm phát gia tăng là tích cực đối với đồng euro và nếu điều đó xảy ra thì đồng tiền này sẽ gây áp lực với đồng USD, tiếp đến vàng có thể phục hồi như một hệ quả.

“Tôi không nghĩ rằng ECB sẽ quá băn khoăn về lạm phát như Cục Dự trữ Liên bang và đó là cơ sở giúp đồng euro trở nên tích cực! “Nếu đồng đô la Mỹ giảm so với đồng euro, vàng sẽ được hưởng lợi”.

Trong mục hỏi và trả lời báo chí của buổi họp báo, ông Mario Draghi đã nhắc lại rằng vẫn còn quá sớm để nói về việc thoát ra khỏi một chiến lược được gọi như một “vấn đề cao cấp”.

“Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi tới lạm phát! Việc thực hiện đầy đủ các biện pháp chính sách tiền tệ của chúng tôi sẽ cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho nền kinh tế khu vực đồng euro, dẫn đến sự ổn định lâu dài của lạm phát ở mức thấp, nhưng gần 2% trong trung hạn, và củng cố neo vững chắc trong trung hạn đến kỳ vọng lạm phát dài hạn!”, ông nói trong lời mở đầu buổi họp báo.

Trong khi ECB đang trở nên lạc quan hơn rằng lạm phát sẽ tăng trong ngắn hạn, ông Draghi thừa nhận trong cuộc họp tháng Năm và Hội đồng quản trị cũng công nhận một sự mất mát nhỏ trong động lực phát triển kinh tế. Trong lời khai mạc của mình, ông Draghi cho biết ông hy vọng các nền kinh tế châu Âu sẽ “mở rộng”, một sự thay đổi từ các tuyên bố hàng quý mà ông nói khi ông hy vọng nền kinh tế để “mở rộng và tăng cường dần dần”.

Trong phần hỏi và trả lời của cuộc họp báo, ông Draghi cho biết sự thay đổi trong lập trường là sự phản ánh nhu cầu xuất khẩu yếu từ các thị trường mới nổi.

“Chúng tôi đã thấy một mất mát nhỏ từ khu vực thương mại!”, ông nói.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login