Áp lực giảm vẫn đeo bám thị trường vàng

By on 20/05/2013

Giá vàng hồi phục nhẹ sau khi đối mặt với nguy cơ quay trở lại mức thấp 2 năm. Tuy nhiên, xu hướng giảm vẫn đang đe dọa thị trường.

Với nhiều yếu tố bất lợi, giá vàng đã giảm đến phiên giao dịch thứ tám liên tiếp và chạm mức thấp nhất trong vòng một tháng qua. Nếu giá vàng giảm còn trong phiên giao dịch hôm nay, kim loại quý này sẽ có chuỗi ngày giảm giá dài nhất kể từ tháng Ba năm 2009.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá 1.350,65 USD/oz, tăng nhẹ so với sáng nay là trên 1340/oz. Trong phiên, đã có lúc kim loại quý trượt sâu về vùng 1.338,95 USD/oz- mức thấp nhất của giá vàng kể từ ngày 16 tháng Tư.

Như vậy là, từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 20%, sau khi tăng gấp 6 lần trong 12 năm trước đó. Thị trường chứng khoán tăng điểm tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư bán vàng để chuyển vốn sang mua cổ phiếu.

Theo số liệu từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), số hợp đồng bán khống vàng tại nước này tính đến ngày 14/5 đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi số liệu bắt đầu được thu thập vào tháng 6/2006.

Cũng theo CFTC, tỷ phú đầu cơ lừng danh George Soros đang bán mạnh vàng. Tính đến ngày 31/3 năm nay, quỹ Soros Fund Management LLC của ông đã giảm khối lượng nắm giữ cổ phiếu của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Giới đầu tư đang thiên về xu hướng giảm khi thị trường chứng khoán và đôla Mỹ đều mạnh. Phản ứng tự nhiên của giới đầu tư là chuyển tiền từ vàng sang chứng khoán.”- Yuichi Ikemizu, phụ trách Standard Bank tại Tokyo chia sẻ.

Thêm vào đó, vàng còn đang chịu sức ép giảm giá từ đồng USD mạnh.  Kinh tế Mỹ ổn định trở lại tạo điều kiện cho Fed chấm dứt nới lỏng tiền tệ trong lúc các ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới tiếp tục duy trì hoặc mở rộng các biện pháp kích thích kinh tế.

Trong khi đó, không khí giao dịch trên thị trường vật chất cũng khá èo uột. “Người mua tiền vàng và vàng trang sức không tỏ ra hào hứng như tháng trước nữa, thời điểm mà giá giảm đến 200 USD/oz.”- Edward Meir, chuyên viên phân tích của INTL FCStone bày tỏ.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện, có 17/28 ý kiến phản hồi dự báo giá giảm, 9 ý kiến cho rằng giá sẽ tăng, và 2 nhận định cho là giá sẽ đi ngang. Cuộc khảo sát tương tự do Bloomberg tiến hành cho thấy, có đến 17 người cho rằng giá sẽ giảm, 8 nhận định giá tăng và 3 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang.

Một số nhà phân tích nhận định giá giảm trong tuần này cho rằng, giá vàng có thể giảm trở lại mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua là 1,321 USD/ounce được ghi nhận vào ngày 16/4, thậm chí có thể giảm đến 1,300 USD/ounce ngay trong tuần này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login