ANZ: Thị trường vàng hướng về $1,100/oz

By on 03/06/2015
vang

Vàng sẽ phá vỡ dãy $1,180-1,220/oz?

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tại ANZ vẫn duy trì quan điểm tích cực trong trung hạn.

Như đã biết, ANZ là một người mộ vàng với dự đoán $1,400/oz+ cho giá vàng năm 2016 và xa hơn nữa. Rõ ràng họ có cái nhìn lạc quan hơn bất cứ công ty nào.

Nhưng trong tương lai gần – trong vài tháng tới – các chuyên gia phân tích tại ANZ lại tỏ ra kiên quết về một triển vọng xấu: vàng sẽ giảm xuống khoảng $1,100/oz trước đồng USD mạnh.

“Thị trường rõ ràng vẫn đang thiếu vắng động lực mạnh mẽ để giao dịch sôi động hơn, tuy nhiên, các tín hiệu đúng chỉ có thể lởn vởn quanh những góc khuất mà thôi,” nhà phân tích ANZ viết trong một lưu ý gần đây. “Đối với chúng tôi, phá vỡ dãy $1,180-1,220/oz là điều sắp xảy ra.”

Thấy được tiềm năng của một đồng dollar mạnh, nhà phân tích Victor Thianpiriya và Mark Pervan tại ANZ cho rằng ngưỡng $1,100/oz là khả năng cao mà thị trường vàng sẽ phải đối mặt. Bên cạnh đó, chỉ số USD đang đứng gần mức đỉnh 12 năm, cộng với lợi suất trái phiếu 10 năm tích cực chắc chắn là những yếu tố hỗ trợ mạnh cho những bước tiến tiếp theo của đồng USD.

Mặc dù vậy, họ vẫn lưu ý rằng nếu các dữ liệu kinh tế Mỹ đem đến thất vọng thì kỳ vọng này sẽ phải xem xét lại.

“Con tàu dường như đang dần lăn bánh, thị trường vàng sẽ kiểm tra các mức đáy mới trong tương lai gần nếu đồng USD có thể quản lý tốt đà tăng gần đây của mình.”

Trong khi đó, Pervan và Thianpiriya cũng nhấn mạnh rằng lực cầu tại Ấn Độ đang bước vào thời kỳ thấp điểm, trong khi đó, nhu cầu yếu hơn tại Trung Quốc lại xuất hiện khi thị trường chứng khoán nước này cất cánh.

“Chứng khoán Trung Quốc một lần nữa lại thiết lập đà tăng và chúng ta sẽ thấy nhu cầu nhập khẩu vàng có phần chững lại khi mà Sàn Giao dịch Thượng Hải chỉ giao dịch quanh giá quốc tế (không /phụ trội  thấp)”- hai nhà phân tích này viết. “Ấn Độ đang bước vào một thời gian tạm lắng trước khi mùa cưới/mùa lễ hội sẽ kéo dài trong vài tháng tới.”

Tiện đề cập tới vấn đề này, hai chuyên gia phân tích nhận định kim ngạch nhập khẩu vàng tại Trung Quốc giảm đi trong năm nay là do hoạt động sản xuất vàng trong nước gia tăng và nhu cầu vàng trang sức khá yếu ớt. Họ dự đoán sẽ có 850 tấn vàng được nhập trong năm nay, so với mốc 1,017 tấn vào năm ngoái.

Chi phí sản xuất trong nước cũng có thể giảm đi vào thời điểm này- họ nhấn mạnh.

“Nguồn cung vững chãi trong nước với mức giá hiện hành (chi phí sản xuất trung bình của một mỏ vàng Trung Quốc là khoảng 700 USD/oz), có nghĩa là hàng nhập khẩu phải chịu đựng bất cứ gánh nặng nào từ việc điều chỉnh nguồn cung.”

Bên cạnh đó, chuyên gia phân tích Thianpiriya tại Singapore cũng trích dẫn dấu hiệu chứng minh sức hấp dẫn của đồ trang sức vàng đang giảm để nhường cho thị trường chứng khoán tỏa sáng.

“Động lực đi lên của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ kéo dài bao lâu chính là băn khoăn của bất kỳ ai, tuy nhiên, trong bối cảnh các lựa chọn đầu tư luôn vượt  qua vàng, rõ ràng sức hấp dẫn đầu tư của vàng sau này sẽ bị ảnh hưởng”- Thianpiriya viết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login