Anh rời EU: Câu trả lời là không!

By on 23/06/2016

Hôm nay (23/6), người dân Anh sẽ quyết định về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu. Brexit có gây ra hiệu ứng Domino rời bỏ EU hay không?

BN-NL195_brexit_M_20160407084334

Những hậu quả khôn lường về chính trị và ngoại giao

Kịch bản xấu nhất này đối với nước Anh và cả Liên minh châu Âu trên thực tế đã được tỷ phú đầu cơ nổi tiếng George Soros đưa ra tại diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ vào cuối tháng 1/2016.

Về mặt ngoại giao, đương nhiên là việc rời bỏ EU sẽ khiến Anh vốn lạc lõng lại càng cô đơn hơn trong những vấn đề chính trị và ngoại giao của cả châu Âu và thế giới.

Thời gian qua, mặc dù vẫn ở trong Liên minh châu Âu nhưng Anh không tham gia Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và cũng bỏ mặc Pháp và Đức giải quyết các vấn đề chung nội bộ khối và cả các vấn đề trên thế giới có liên quan đến EU.

Trước đây, các nhà bình luận đã cho rằng, Anh ngày càng chịu ảnh hưởng lớn hơn từ đường lối đối ngoại của Mỹ và ngày càng tách biệt khỏi đời sống chính trị-xã hội của châu Âu, tỷ lệ đóng góp của London cho những thành tựu của khối là rất thấp so với các nước lớn khác.

Nếu giờ đây Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, có thể nhận thấy rõ ràng là nước Anh đã trở thành một “cường quốc cô đơn”, tách biệt khỏi các sự kiện của cộng đồng quốc tế, lịch sử nước Anh sẽ ghi nhận một giai đoạn không lấy gì làm vẻ vang về việc Vương quốc này lạc bước trong dòng chảy của lịch sử của Lục địa già.

Bên cạnh đó, việc Anh rời bỏ Liên minh châu Âu cũng sẽ gây ra những hệ quả khôn lường đối với EU.

Theo nhà tài phiệt nổi tiếng thế giới Soros, Liên minh châu Âu sẽ phải đối mặt cùng lúc với 2 vấn đề là khủng hoảng nợ công Hy Lạp và khủng hoảng người di cư từ Trung Đông, vì thế sẽ khó lòng giải quyết được cuộc khủng hoảng thứ ba mang tên Brexit.

Nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, những vấn đề lớn về chính trị, ngoại giao và đặc biệt là kinh tế sẽ nổ ra và đi quá những giới hạn chịu đựng của một số nước thành viên EU, dẫn đến việc các nước này theo chân Anh rời khỏi liên minh.

Dù không công khai phản đối hay đồng ý với dự đoán của George Soros, nhưng dường như hầu hết các nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Ủy ban Châu Âu đều ngầm thừa nhận nguy cơ đó là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tỷ lệ các chính khách lớn nhất EU lên tiếng cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra với nước Anh và cả liên minh châu Âu nếu Brexit xảy ra chiếm tỷ lệ rất cao.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố “nếu” Brexit diễn ra, bên cạnh các tác động rất xấu về kinh tế, những hệ lụy về chính trị và địa chính trị đến nay vẫn chưa thể lường hết.

Với từ “nếu” này, bản thân Hội đồng châu Âu cũng không thể cam kết chắc chắn là Anh có thực sự rồi bỏ Liên minh châu Âu hay không và nếu điều này xảy ra, liệu Ủy ban châu Âu có thể duy trì sự tồn tại ổn định của khối sau sự ra đi của Anh hay không.

Theo Baodatviet.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login