Ảnh hưởng của chính sách tiền tệ lên giá vàng

By on 05/06/2014

Giá vàng đã gảm 6 phiên liên tiếp và rơi xuống vùng $1243/oz, cách không xa mức đáy đã thiết lập hồi tháng 6 năm ngoái. Rõ ràng là, có hàng loạt lý do tác động đến phương hướng của giá vàng. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ chỉ đề cập tới một trong số chúng: tác động từ chính sách tiền tệ ECB và FED tới thị trường.

Những ngày tháng của chính sách nới lỏng tiền tệ dự kiến đang dần đi về hồi kết khi mà FED đã giới thiệu chiến lược giảm dần quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng của mình cho tới khi gói kích thích chấm dứt. Nhiều người cho rằng thời điểm được lựa chọn là cuối năm nay. Xét về bên ngoài, mục tiêu của gói QE là gia tăng lạm phát, kích thích nền kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn bằng con đường mở rộng thanh khoản.

Chi tiết về thị trường việc làm thường được chỉ dẫn bởi Bảng lương phi nông nghiệp công bố vào thứ 6 đầu tiên mỗi tháng. Như vậy là, ngày mai báo cáo này sẽ được công bố, dự đoán đã có thêm 210,000 việc làm được tạo ra. Nếu đúng với thực tế, đây sẽ là cơ sở để FED có thể hài lòng với những gì họ đã làm, hài lòng với con đường mà họ đang theo đuổi và tất nhiên là với cả kế hoạch thu hẹp gói QE trong tương lai gần.

Ngay cả khi con số này ở mức cực thấp, chúng cũng chỉ đại diện cho một tháng mà thôi. Thị trường tin rằng FED có thể thay đổi hướng đi cho tới khi nào họ kiểm soát được những con số nghèo nàn này. Nền kinh tế sẽ phải tạo điều kiện cho Fed áp dụng bất kỳ hình thức kích thích kinh tế tài chính nào, điều này chẳng có gì đáng thắc mắc, tuy nhiên, chắc chắn đây không phải bối cảnh hàng đầu sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Sau sự kiện quan trọng này, tiếp theo sẽ là cuộc họp FOMC vào ngày 17- 18/6, nơi Chủ tịch FED, Janet Yellen, sẽ có buổi cuộc họp báo đề cập tới tình trạng kinh tế quốc gia…Nhiều người dự đoán rằng sẽ không có thay đổi gì đáng kể trong cuộc họp lần này.

Thật quan trọng khi chúng ta xem xét sự liên kết giữa chính sách thu hẹp gói QE và giá trị của đồng dollar. Khi chính sách thu hẹp này được áp dụng, đồng USD đã mở rộng sức mạnh và giờ đây đang leo lên mức đỉnh 3 tháng khi so sánh với giỏ các loại tiền tệ chính. Không phải tất cả điều này có được đều là nhờ FED, bên cạnh đó, động thái của ECB cũng là một nguyên nhân tác động không nhỏ. Buổi thảo luận về việc giảm “tỷ lệ tái cấp vốn” của ECB và khả năng duy trì lãi suất tiền gửi ở mức thấp chính là hòn đá tảng ngăn cản sự hồi phục của đồng tiền chung.

Sự suy giảm của đồng euro đang hỗ trợ cho đồng USD, từ đó gây áp lực lên thị trường vàng.

Nếu trong buổi thảo luận ngày hôm nay, ECB quyết định giảm tỷ lệ tái cấp vốn, đồng Euro sau đó sẽ trượt giảm và hỗ trợ động lực đi lên cho đồng đô la. Tất nhiên, đây là yếu tố tiêu cực cho giá vàng.

Trong trường hợp báo cáo việc làm tại Mỹ khả quan, kế hoạch thu hẹp gói QE càng có cơ sở để thực hiện và đồng USD cũng là mặt hàng được hưởng lợi. Nhìn chung, vàng có thể sẽ phải đối mặt với nhiều trận cuồng phong trong tuần này.

Dù nhìn theo hướng nào đi nữa, đây cũng sẽ là một tuần đầy biến động cho thị trường kim loại quý.

Chỉ cần một cái nhìn sơ qua biểu đồ thì chúng ta có thể thấy rằng đà giảm của vàng đang được mở rộng với mục tiêu tái kiểm tra các mức thấp hồi tháng 6 năm ngoái.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login