Ẩn số giá vàng

By on 16/02/2016

Nếu năm 2015, giá vàng không có “sóng” lớn thì năm 2016, được dự báo sẽ có nhiều biến động. Bởi vàng vốn là kênh đầu tư phụ thuộc khá lớn từ sự thay đổi của các kênh khác như chứng khoán, ngoại tệ, đặc biệt là đồng USD. Về ngắn hạn, giá vàng tiếp tục tăng ngoài tác động từ thị trường thế giới và trước hết do nhu cầu của người dân trong ngày “vía Thần Tài” (mùng 10 tháng Giêng)…

“Đi ngang”…

Không có cảnh xếp hàng trước các cửa hàng vàng, thị trường vàng trong nước năm 2015 đi qua khá bình lặng. Loanh quanh ngưỡng 32-34 triệu đồng/lượng, giá vàng không còn “thất thường”. Những biện pháp “mạnh tay” của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khiến vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong mắt giới đầu tư.

Dự báo giá vàng sẽ “nóng” trong ngày “vía Thần Tài”.

Tiếp xu hướng của năm 2015, hơn một tháng đầu năm 2016, giá vàng tiếp tục đi ngang, nếu có tăng giảm cũng chỉ trong biên độ nhỏ (khoảng vài trăm nghìn đồng/lượng). Nguyên nhân dẫn tới giá vàng tăng, có thời điểm do tỷ giá giữa USD và VND tăng cao, khiến giá vàng bị “đội” lên, mà không phải bởi giá vàng thế giới (tăng). Và ngay cả khi giá vàng trong nước tăng, mức giá vẫn ở ngưỡng thấp so với trước năm 2015. Trong ngày tỷ giá tăng “kịch trần” – khi USD trên thị trường tự do leo lên sát ngưỡng 23.000 VND/USD, giá vàng vẫn chỉ ở mức 33 triệu đồng/lượng, giao dịch dừng lại ở 32,9 triệu đồng/lượng (mua vào) – 33,17 triệu đồng/lượng (bán ra). Rõ ràng áp lực của tỷ giá lên vàng không nhiều. Lâu nay, các doanh nghiệp không nhập khẩu vàng, nên giá vàng trong nước tăng hay giảm chủ yếu phụ thuộc cung – cầu trong nước. Mặt khác, do kiểm soát chặt chẽ, thị trường khó có những “cơn sốt” để nhóm đầu tư có thể lướt “sóng”.

Tuy nhiên, vẫn phải khẳng định, thị trường vàng trong nước bình ổn một phần cũng nhờ thị trường thế giới tương đối ổn định. Khác với nhiều năm trước, nhà đầu tư trong nước không chỉ nghe ngóng tình hình kinh tế trong nước để mua vàng mà còn “chạy theo” giới đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài không quá chú tâm vào vàng, giá vàng thế giới chỉ loanh quanh ngưỡng 1.100 USD/ounce, thậm chí có thời gian dài dưới ngưỡng này. Trung bình, giá vàng duy trì ở mức 1.070 – 1.080 USD/ounce, mức giá khá thấp của thứ hàng hóa đặc biệt này. Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản đã tạo niềm tin vững chắc về khả năng hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới nên nhà đầu tư không còn tìm đến vàng. Thay vào đó, giới đầu tư nước ngoài đổ tiền vào chứng khoán hay tiền tệ, đặc biệt là USD, bởi sự tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới – Mỹ, đã khiến loại ngoại tệ này thêm mạnh.

… nhưng không quá lâu (?)

Nhưng giá vàng không đi ngang quá lâu. Sau nhiều tháng ở ngưỡng 1.100 USD/ounce, giữa tháng 2, giá vàng thế giới tăng mạnh. Vốn là kênh đầu tư “đỏng đảnh”, sự đi lên của giá vàng nằm ngoài dự đoán của không ít nhà đầu tư. Từ ngưỡng 1.100 USD/ounce, chỉ trong 1-2 ngày, giá vàng sớm “chinh phục” lại mốc 1.200 USD/ounce, thậm chí bỏ xa ngưỡng này khi tiến tới 1.227 – 1.228 USD/ounce (ngày 12, 13- 2). Sàn chứng khoán toàn cầu “đỏ lửa” với sự đi xuống của hàng loạt mã cổ phiếu “đắt giá”, được coi là lực đẩy hỗ trợ giá vàng. Không còn phải cạnh tranh với chứng khoán, cộng với đồng USD có dấu hiệu giảm, vàng lấy lại thế đứng là kênh đầu tư “nóng” nhất thời điểm hiện nay.

Sự “leo thang” của giá vàng thế giới kéo giá vàng trong nước tăng hơn 1 triệu đồng/lượng, có thời điểm tiến sát ngưỡng 35 triệu đồng/lượng, giao dịch ở mức 33,8 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Lo ngại rủi ro, từ ngày 13-2, các công ty kinh doanh vàng trong nước đã niêm yết giá mới; mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán cũng được “nới” rộng lên 1 triệu đồng/lượng thay vì vài trăm nghìn đồng như trước.

Vậy giá vàng sẽ tiếp tục diễn biến thế nào trong thời gian tới? Theo chuyên gia Colin Cieszynski – chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets (một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến các sản phẩm tài chính), giá vàng tăng quá nhanh, được mua vào quá mức nên thị trường đã đến lúc điều chỉnh. Do đó, giá vàng duy trì ở mức 1.200 USD/ounce và có xu hướng tăng dài hạn khi đồng USD suy yếu. Còn theo ông Adrian Day, Chủ tịch Adridan Day Asset Management (Quỹ Quản lý tài sản lớn trên thế giới), tâm lý về vàng đã thay đổi đáng kể và giá vàng thậm chí tăng trong những ngày qua khi USD và chứng khoán đi xuống. Với sự thay đổi tâm lý này, các nhà đầu tư đang áp dụng chiến thuật chờ đợi, sẽ bắt đầu mua vào và điều này sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn nữa.

Thị trường trong nước, chị Minh Hà, chủ cửa hàng kinh doanh vàng trên phố Hàng Bồ cho rằng, về ngắn hạn, giá vàng tiếp tục tăng ngoài tác động từ thị trường thế giới và trước hết là do nhu cầu của người dân trong ngày “vía Thần Tài” (mùng 10 tháng Giêng). Nhưng giá vàng chỉ tăng “nóng” trong một vài ngày, sau đó sẽ “hạ nhiệt”. Khả năng giá vàng trong nước “tiệm cận” giá thế giới có thể xảy ra…

Theo Hanoimoi

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login