Ấn Độ và Trung Quốc chiếm 54% tổng nhu cầu vàng thế giới trong quý I

By on 18/05/2015
Gold-jumps-in-price-amid--007

Trung Quốc và Ấn Độ chiếm 54% lực cầu vàng thế giới

Theo thông tin từ Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC), hai quốc gia Ấn Độ và Trung Quốc chiếm tới 54% tổng cầu vàng thế giới trong quý I năm nay.

Nhu cầu vàng trang sức toàn cầu tiếp tục đóng vai trò là nhân tố quan trọng nhất trong cầu vàng nói chung, với 601 tấn vàng trong quý I- thấp hơn 3% so với năm ngoái- báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng của WGC cho biết.

Cũng theo báo cáo này, các điều kiện là khác biệt giữa các thị trường nhưng ở mức độ tổng hợp thì sự khác biệt này lại được cân bằng cho nhau.

Một lần nữa, người tiêu dùng tại các quốc gia phía Đông, điển hình là Trung Quốc, lại chiếm lĩnh thị trường với hơn 50% tổng cầu toàn thế giới- Alistair Hewitt, Giám đốc nghiên cứu thị trường tại Hiệp hội vàng thế giới cho hay.

“Hệ thống kinh tế của thị trường vàng toàn cầu đã cho thấy sự khỏe mạnh của mình suốt 3 tháng đầu năm nay, chứng minh cho tính tự nhiên duy nhất của vàng cũng như khả năng tái cân bằng trong khắp các lĩnh vực và địa chính trị”- Hewitt nói.

Theo báo cáo của Hiệp hội Vàng thế giới, “ví tiền” của nhiều quốc gia Đông Nam Á đang nặng dần lên. Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt nam là những cái tên nổi trội.

Điều này đã được cân bằng với bước giảm tại Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Trung Đông và Trung Quốc khi nhu cầu trang sức tại đây trượt mạnh 10%, xuống còn 213 tấn nhưng vẫn cao hơn 27% so với mức trung bình 5 năm.

WGC công bố nhu cầu trang sức tại Ấn Độ tăng 22%, đạt 151 tấn.

“Bức tranh toàn cầu ổn định này được gây dựng bằng những khác biệt giữa các lĩnh vực và các khu vực, trong đó có 10% bước giảm trong nhu cầu trang sức tại Trung Quốc và 22% gia tăng trong nhu cầu trang sức tại Ấn Độ “- Hewitt cho biết.

Nhu cầu đầu tư- một yếu tố hỗ trợ khác của thị trường vàng thế giới- tăng 4%, đạt 279 tấn trong quý I năm nay- tăng so với mốc 268 tấn trong năm 2014.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login