Ấn Độ tăng 50% thuế nhập khẩu vàng

By on 22/01/2013

Theo giới phân tích, động thái của chính phủ Ấn Độ sẽ làm giảm nhu cầu vàng của nước này do giá sẽ tiếp tục cao hơn so với thế giới.

Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, vừa quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng nhằm giảm thâm hụt tài khoản vãng lai và kìm hãm nhu cầu kim loại quý vốn đã đẩy giá tăng liên tục trong vòng 12 năm qua.

Bộ trưởng Kinh tế Ấn Độ Arvind Mayaram cho biết, việc tăng thuế có hiệu lực ngay lập tức và giá vàng nội địa cũng tăng mạnh sau quyết định này.

Cụ thể, thuế nhập khẩu vàng từ nay là 6%, thay vì mức 4% cũ.

Theo giới phân tích, động thái của chính phủ Ấn Độ sẽ làm giảm nhu cầu vàng của nước này do giá sẽ tiếp tục cao hơn so với thế giới. Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ thì khoảng 80% thâm hụt tài khoản vãng lai của đất nước là do nhập khẩu vàng.

Chủ tịch Liên đoàn kinh doanh trang sức và đá quý Ấn Độ ông Bachhraj Bamalwa, cũng nhận định, tiêu thụ và nhập khẩu vàng của đất nước chắc chắn giảm, và điều đó sẽ giúp chính phủ giảm được thâm hụt tài khoản vãng lại một cách hiệu quả.

Theo Cafef.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login