Ấn Độ sẽ cho thuê vàng?

By on 21/08/2013

Trong tình trạng khủng hoảng của đồng USD, báo chí Ấn Độ gợi ý rằng quốc gia này nên cân nhắc kế hoạch cho thuê lại 200 tấn vàng đã mua từ IMF năm 2009.

“Các quan chức của Bộ Tài Chính Ấn Độ chia sẻ rằng họ đang nghĩ đến việc cho thuê 200 tấn vàng mà Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ RBI đã mua trong năm 2009. Hành động này thiết lập để cải thiện tâm lý đồng rupi, đồng thời đảm bảo tăng nguồn cung vàng trên thị trường”, một báo cáo kinh doanh Line cho biết. Cũng theo báo cáo này, vàng sẽ được cho thuê trong các thị trường quốc tế.

Quay trở lại năm 2009, IMF đã bán 200 tấn vàng cho RBI. Tại thời điểm đó, lượng vàng này đại diện cho khoảng một nửa khối lượng thương mại giao dịch IMF năm đó là 403,3 tấn. Vàng này sẽ chẳng có thể chuyển tới quốc gia này như một chuyển cuốn sách đọc 1 chiều.

“Nói về việc bố trí cho thuê vàng, một quan chức của Bộ cho biết kể từ khi vàng trở thành phương tiện cất giữ tài sản, nó có thể dễ dàng cho thuê và trả lại cho bên thuê bất cứ lúc nào. Hơn nữa, một giao dịch cho thuê có nghĩa là lượng vàng nắm giữ của RBI sẽ không đi xuống ngay cả khi nó mở ra giá trị của tài sản”, báo cáo kinh doanh Line cho biết.

Hôm qua, đồng Rupi của Ấn Độ giảm dưới 64 – mốc rất quan trọng và tâm lý chống lại đô la Mỹ đã xuất hiện trong những giây phút đầu tiên khi thị trường tiền tệ nước này mở cửa.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Rupee lên mức 70 so với Đô la Mỹ,” ông Martin Patrick gia kinh tế của miền Nam Ấn Độ cho hay.

Lý do ẩn đằng sau chuyện đồng Rupi đang có tâm lý chống lại đồng USD đó chính là việc nhiều tổ chức tài chính bán đồng tiền này để mua thêm vào USD và tiến vào thị trường Mỹ. Với đồn đoán rằng các gói QE sẽ bị thu hẹp ngày một lan rộng, xu thế bán đồng rupi sẽ còn lan rộng.

Hệ quả thiết yếu của sự sụt giảm đồng rupi là việc chính phủ Ấn Độ sẽ càng quan ngại hơn việc thâm hụt cán cân thanh toán.

“Thứ nhất, nó sẽ làm cho nhập khẩu tốn kém hơn. Thứ hai nó sẽ tạo nên mức lạm phát mới khiến Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ tiếp tục thắt chặt các chính sách tiền tệ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của RBI mà còn là sản xuất công nghiệp của ngành công nghiệp. Hơn nữa, Ấn Độ cũng đang phải chấp nhận sự suy thoái khó cưỡng”, Martin ghi nhận.

“Vấn đề bị trầm trọng hơn khi tổng số nợ của Ấn Độ lên hơn 44%, đó là ngắn hạn và rất có thể sẽ còn tăng thêm nữa”.

Ấn Độ hiện có 180 tỉ USD trong khoản dự trữ ngoại hối, có thể đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của nước này trong 6 tháng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login