Ấn Độ sắp vào mùa sốt vàng

By on 10/09/2014

Quốc gia Nam Á đang chuẩn bị bước vào mùa lễ hội và cưới hỏi – thời điểm doanh thu vàng thường tăng vọt trong năm.

Diễn biến trên thị trường Ấn Độ đang được nhà đầu tư theo sát, do đây là nước tiêu thụ vàng nhiều thứ hai thế giới. Gần đây, nhu cầu vàng tại Ấn Độ khá im ắng.

Hồi tháng 7, chính phủ mới đắc cử của Thủ tướng Narendra Modi đã gây ngạc nhiên cho giới phân tích khi giữ nguyên các quy định kiểm soát nhập khẩu vàng, dù cán cân thương mại nước này đã có cải thiện. Nhu cầu vàng tại đây cũng bị ảnh hưởng do nhà đầu tư trong nước dồn tiền vào thị trường chứng khoán, vốn đã tăng 25% trong 6 tháng qua do kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh sau chiến thắng của ông Modi hồi tháng 5.

Năm ngoái, thuế nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã được nâng lên 10% và luật 80-20 cũng được áp dụng. Theo đó, các công ty chỉ được nhập vàng với điều kiện một phần năm số đó phải được tái xuất khẩu, nhằm cân bằng cán cân thanh toán cho Ấn Độ.

Biện pháp trên được đưa ra khi người dân Ấn Độ đổ xô mua vàng sau đợt mất giá mạnh đầu năm ngoái, khiến nhập khẩu của nước này tăng vọt và tiền tệ mất giá kỷ lục.

Số liệu mới nhất của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu đầu tư vàng tại Ấn Độ đã giảm 62% nửa đầu năm nay, xuống 94,3 tấn. Trong khi đó, nhu cầu vàng trang sức giảm 14% xuống còn 300 tấn. “Chúng tôi đều tự nhủ suốt một năm nay rằng vàng không còn như hồi xưa nữa”, Swapnil Pawar – Giám đốc kinh doanh tại hãng quản lý tài sản Karvy Capital cho biết.

Chênh lệch giá giữa thị trường thế giới và Ấn Độ cũng giảm kỷ lục từ 150 USD xuống 30 USD một ounce, các chuyên gia phân tích hàng hóa tại Motilal Oswal cho biết trên Financial Times.

“Năm ngoái là một năm bất thường. Thị trường bùng nổ vào tháng 4 và tháng 5, thời điểm mọi năm rất im ắng. Anh không thể so sánh năm nay với năm ngoái được”, Ashok Minawala – cựu Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Trang sức Ấn Độ cho biết.

Tuy nhiên, trong những tháng tới, thị trường Ấn Độ có thể sẽ hồi sinh nhờ mùa lễ hội và mùa cưới. Dù mùa mưa có thể kiềm chế nhu cầu tại các vùng nông thôn (do thu nhập của nhóm người này phụ thuộc vào mùa màng), niềm tin tiêu dùng tại đây đã hồi phục từ sau cuộc bầu cử tháng 5.

Rakshit Ranjan tại Ambit Capital ước tính doanh thu thị trường vàng trong lễ hội Onam năm nay sẽ tăng 15-20% so với năm ngoái. Onam được tổ chức tại miền nam Ấn Độ vào cuối tuần này.

“Nhu cầu chắc chắn sẽ tăng lên do mùa lễ hội đang đến gần. Nhưng có lẽ sẽ không tăng mạnh lắm. Chỉ những người cần vàng mới mua bây giờ thôi. Chẳng có nhà đầu tư nào cả”, Surendra Mehta – đại diện Hiệp hội Vàng và Các hãng trang sức Ấn Độ cho biết.

Nhà đầu tư tại Ấn Độ vẫn còn chờ đợi liệu chính phủ có dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu vàng hay không. Hồi tháng 5, Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã cho phép một số công ty nhập khẩu vàng. Việc này đã khiến kim ngạch nhập khẩu vàng của Ấn Độ nhích lên 7 tỷ USD trong quý II, so với chỉ 5,3 tỷ USD quý trước đó.

Các chuyên gia phân tích ngành cho rằng những lệnh hạn chế này chỉ là tạm thời và sẽ được dỡ bỏ cuối năm nay do chúng đang làm tăng tình trạng buôn lậu. Dù vậy, New Delhi sẽ không vội thực hiện việc này. “Chính phủ Ấn Độ cho đến nay vẫn rất kiên quyết. Họ sẽ không đảo ngược chính sách ngay đâu”, P.R. Somasundaram – Giám đốc khu vực Ấn Độ tại WGC cho biết.

Theo Vnexpress

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login