Ấn Độ mua vàng, Trung Quốc chuyển sang chứng khoán

By on 24/06/2015
images

Trung Quốc: Thưa thớt người đi mua vàng

Nhu cầu từ Ấn Độ- chiếm khoảng 20%- 25% lượng tiêu thụ vàng thế giới-  đang hồi sinh trở lại. Chính phủ nước này đã nới lỏng một số quy định hạn chế nhập khẩu, từ đó, nhóm lên hy vọng lực mua của Ấn Độ sẽ bù đắp cho nhu cầu đang chững lại tại Trung Quốc.

Đà tăng mạnh mẽ của chứng khoán Trung Quốc từ đầu năm tới nay đã làm lu mờ sức hấp dẫn của một khoản đầu tư phổ biến khác mà “người ta” gọi là vàng.

Nhưng thật may mắn cho giới hâm mộ, nhu cầu vàng lại khá mạnh khỏe tại một đất nước khác, đó là Ấn Độ- một thị trường bán lẻ lớn tại châu Á.

Sự khác biệt giữa hai quốc gia tiêu thụ vàng cực lớn này có gì đó không bình thường. Theo thông lệ, người mua vàng cả hai nước này đều mạnh tay gom vào khi giá rẻ với hy vọng thị trường sẽ tăng mạnh như giống như hồi năm 2011 (thời điểm giá vàng gần chạm ngưỡng $2000/ounce). Ngược lại, họ có xu hướng bán ra khi vàng trở nên đắt đỏ.

Năm nay, khi giá vàng liên tục quay lòng vòng quanh $1200/ounce, thị trường cổ phiếu lại tỏ ra hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc. Thị trường Thượng Hải tăng 41%, trong khi giới đầu tư Trung Quốc đại lục kéo cổ phiếu Hồng Kông tăng gần 16%.

“Mọi người đều muốn có được “phần thưởng” từ thị trường chứng khoán,” Victor Thianpiriya, nhà phân tích kim loại quý tại ANZ, Australia cho biết. “Điều này tác động lớn đến nhu cầu trang sức.”

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc có thể giảm hơn 20% trong năm nay- ông Thianpiriya dự báo.

Một tiên lượng xấu như vậy thông thường sẽ không phải là điềm lành khi mà Trung Quốc chiếm gần 1/3 lượng tiêu thụ vàng toàn cầu. Điều này càng khiến tâm lý thị trường vàng – vốn đã ảm đạm vì khả năng lãi suất Mỹ gia tăng- trở nên u ám hơn nữa. Giá vàng tính theo đồng đô la thường có xu hướng giảm khi đồng USD tăng lên.

Ngược lại, nhu cầu từ Ấn Độ- chiếm khoảng 20%- 25% lượng tiêu thụ vàng thế giới- lại đang hồi sinh. Chính phủ nước này đã nới lỏng một số quy định hạn chế nhập khẩu, từ đó, nhóm lên hy vọng lực mua của Ấn Độ sẽ bù đắp cho nhu cầu đang chững lại tại Trung Quốc.

Trung Quốc thưa thớt người mua…

Thời gian gần đây, số lượng người lui tới “phố trang sức” tại Mong Kok, Hồng Kông đã thưa thớt hẳn. Thật khó để có thể nhìn thấy dãy người đi mua sắm ngồi xếp hàng trước quầy kính với hàng tá những vòng cổ, lắc tay chân và nhiều loại trang sức vô cùng lộng lẫy khác.

“Tôi đã kinh doanh đồ trang sức suốt 40 năm nay, ấy vậy mà chưa bao giờ được chứng kiến không khí giao dịch ảm đạm như ngày hôm nay…. Không, thậm chí ngay cả khi bùng phát dịch SARS năm 2003 thì mọi thứ cũng không buồn bã như thế này” hay SARS, trong năm 2003, Michael Shui, quản lý một cửa hàng của Big City Jewellery Ltd. chia sẻ.

Ông cho biết doanh thu đã giảm khoảng 30% trong năm nay, một phần là vì giá vàng cũng đang hấp hối. Bên cạnh đó, người dân cũng không còn thích khoa trương, khoe mẽ đồ chưng diện sau bê bối tham nhũng gần đây.

Trong những năm trước, kim loại quý có sức thu hút đặc biệt tại thời điểm bất ổn kinh tế nhờ vai trò cất trữ an toàn . Nhưng trong khi có rất nhiều lo ngại về đà tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, cổ phiếu dường như lại tách rời khỏi bầu trời u ám chung để tìm cho mình một khoảng trời riêng hấp dẫn hơn nhiều đối với giới đầu tư.

“Trước đây, chúng tôi có rất nhiều khách hàng đầu cơ vào vàng vật chất, nhưng giờ họ không còn đến nữa,” Karone Huang, quản lý một cửa hàng trang sức vàng tại Thượng Hải nói và cho biết thêm một số nhân viên của bà phải rời đi khi doanh thu giảm. “75% nhân viên của chúng tôi đang đầu tư vào cổ phiếu, (mặc dù) rất nhiều trong số họ là người tham gia vào thị trường.”

Bà cũng kể về trường hợp một người bạn thân đã kiếm tiền nhanh chóng bằng cách chơi cổ phiếu nhưng cũng mất tiền rất nhanh chóng sau đó. “Đầu của họ rất nóng. Vàng có ít rủi ro hơn”- bà nói.

Ấn Độ vẫn theo đuổi tình yêu với vàng…

Trong khi đó, một hình ảnh khác đang diễn ra tại Ấn Độ- nơi mà nhu cầu bị dồn nén bấy lâu đã có cơ hội thổi bùng.

Lực mua này cũng phản ánh sự tự tin mới hồi sinh trở lại của nền kinh tế kể từ sau cuộc bầu cử Thủ tướng Narendra Modi vào giữa năm ngoái- Howie Lee, chuyên gia phân tích tại Phillip Futures cho biết.

“Nếu ngăn chặn được những cú sốc bất ngờ cho nền kinh tế từ gió mùa, nhu cầu tại Ấn Độ sẽ có sự tăng trưởng đáng kể”, ông Lee nói. Theo ông, mọi sự sẽ trở nên rõ ràng hơn sau tháng Mười, khi người tiêu dùng ở khu vực nông thôn thỏa mái chi tiêu hơn sau vụ thu hoạch.

Đỉnh cao của nhu cầu xuất hiện sau đợt gió mùa kết thúc vào tháng Chín, sau đó là một loạt các lễ hội và đám cưới – những dịp tốt lành để mua vàng.

Trong khi đó, lượng mưa – yếu tố quan trọng cho sự thành công của vụ lúa – cũng là yếu tố rất quan trọng.

“Nếu những cơn mưa vẫn còn dồi dào, chắc chắn tôi sẽ mua vàng,” Ram Mehar, một nông dân 42 tuổi ở Karnal phía bắc của Ấn Độ cho biết. “Giá vàng đang thực sự hấp dẫn và tôi chắc chắn sẽ đầu tư.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login