Ấn Độ: Kỳ vọng nhu cầu vàng sẽ tăng 10% trong mùa cưới

By on 10/03/2015

Nhu cầu vàng tại đây được kỳ vọng sẽ tăng 10% trong mùa cưới vốn được khởi động vào giữa tháng 3 và kéo dài cho tới đầu tháng 6. Mức giá thấp sẽ là động lực chính kích thích nhu cầu đi lên.

“Tôi kỳ vọng nhu cầu vàng trang sức sẽ tăng 5-10% so với năm ngoái. Giá giảm sâu sẽ là yếu tố quyết định cho danh thu vàng trang sức”- Bachhraj Bamalwa, giám đốc All India Gem & Jewellery Trade Federation bày tỏ.

Với việc thị trường sụt mạnh trong mấy ngày qua, giới thương nhân cảm thấy người tiêu dùng Ấn Độ đã trở nên”dịu dàng” hơn với mức thuế nhập khẩu cao và không còn sôi sục chờ đợi chính phủ cắt giảm thuế.

Các thương nhân này đang bắt đầu tích hàng cho mùa cưới sau khi tiến hành thu hẹp nhập khẩu trong tháng 2 với kỳ vọng mức thuế suất thấp hơn sẽ được áp dụng. Các doanh nghiệp thương mại dự đoán nhu cầu vốn đã bị dồn nén từ lâu sẽ có cơ hội bung ra khi người tiêu dùng không còn mong đợi nhiều về một chính sách thay đổi.

Mặc dù con số cụ thể chưa được công bố, ước tính kim ngạch nhập khẩu vàng trong tháng 2 tại đây đạt 40 tấn, giảm so với mức 60 tấn trong tháng 1.

Chính sách hạn chế nhập khẩu và thuế suất cao đã khiến nhu cầu vàng Ấn Độ trong năm 2014 giảm 13.5%, xuống còn 842.7 tấn do nhu cầu đầu tư vàng giảm hơn một nửa- theo thông tin từ Hội đồng Vàng Thế giới. Theo đó, nhu cầu vàng trang sức tại đây tăng 8% trong năm ngoái, lên 662 tấn so với 612,7 tấn trong năm 2013. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư lại giảm tới 180,6 tấn so với 362,1 tấn trong cùng kỳ năm ngoái- trái ngược với xu hướng toàn cầu là tăng 2%.

Đại diện Tổng Liên đoàn Trang sức và Đá quý Ấn Độ cho biết nhu cầu đầu tư tại đây sẽ còn tiếp tục èo uột giống như trên toàn thế giới trong bối cảnh giá vàng liên tục suy yếu.

Somasundaram làm việc tại Hiệp hội Vàng Thế giới cho biết ác yếu tố ccơ bản kích thích nhu cầu vàng tại Ấn Độ chính là tình cảm văn hóa của người dân nước này dành cho vàng, kèm theo đó là lối suy nghĩ truyền thống về tính kinh tế của vàng trong danh mục đầu tư của hộ gia đình.

Những biến động xã hội, những loại tài sản mới về cơ bản càng làm tăng cường thêm vai trò của vàng trong vài trò là loại tài sản đa dạng hóa cần thiết cũng như hàng rào dài hạn chống lạm phát. “Nhu cầu cho những điều tự nhiên này không dễ gì bị thay đổi bởi mức thuế cao và nguồn cung giảm- ông Somasundaram bổ sung.

“Trong khi nguồn cung trong nước không thể tăng lên thông qua khai thác, Ấn Độ vẫn có khả năng gia tăng nguồn cung thông qua tái chế. Hiện nay chỉ có 0,5 tổng lượng dự trữ được tái chế ở Ấn Độ, nhưng những thông báo chính sách gần đây đã giới thiệu về một đồng xu vàng mang tiêu chuẩn Ấn Độ, những loại trái phiếu và một kế hoạch lưu hành tiền tệ mới nhằm giải quyết các nhu cầu tiêu dùng đa dạng liên quan đến vàng. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hoạt động tái chế”.- ông nhấn mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login