Ấn Độ giữ nguyên chính sách hạn chế nhập khẩu vàng, sẽ xem xét nếu tình hình tài chính cải thiện mạnh hơn

By on 14/07/2014

Bản báo cáo ngân sách đầu tiên của chính phủ mới đương nhiệm tại Ấn Độ đã mang tới sự thất vọng cho toàn ngành công nghiệp vàng trong nước. Trái với mong đợi của những người trong ngành, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ quyết định giữ nguyên thuế nhập khẩu vàng ở mức 10%. Trước đó, nhiều người hy vọng rằng con số này sẽ giảm về mức 2% -4%.

Tham dự cuộc họp báo hôm nay, ông Arun Jaitely khẳng định rằng bối cảnh hiện tại không phải là điều thích hợp để chính phủ thông báo bất kỳ ý định cắt giảm nào liên quan tới thuế nhập khẩu vàng.

Tuy nhiên, chính phủ luôn sẵn sàng xem xét lại các chính sách này một khi tình hình tài chính đất nước trở nên thoải mái hơn. Ông cũng nói thêm rằng chính phủ cũng đã theo dõi cẩn thận tình hình tài chính và thâm hụt tài khoản vãng lai. Ông khẳng định không có chỗ cho bất kỳ động thái cắt giảm thuế nào tại thời điểm này.

Trước đó, chính phủ nước này đã tăng thuế nhập khẩu vàng từ 2% lên đến 10% nhằm kiềm chế tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai. Ngoài ra, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cũng đưa ra nhiều quy định khác nhau liên quan tới hoạt động nhập khẩu vàng.

Kết quả là, kim ngạch nhập khẩu vàng của nước này đã giảm đáng kể. Theo hầu hết các số liệu thống kê nhập khẩu hàng tháng gần đây, nhập khẩu kim loại vàng đã giảm 72% trong tháng 5 năm nay. Trong khi đó, thâm hụt tài khoản vãng lai cũng được thu hẹp từ 4,7% GDP trong  năm tài khóa 2012 – ’13 xuống còn  1,7% GDP trong năm 2013 – ’14.

Quyết định giữ nguyên thuế nhập khẩu vàng của chính phủ đã gây ngạc nhiên cho toàn bộ ngành công nghiệp vàng trong nước. Một số tổ chức trong khi bày tỏ sự bất mãn của mình còn cảnh báo rằng tình trạng buôn lậu vàng sẽ tiếp tục bùng nổ tại đất nước này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login