Ấn Độ: “Dừng mua vàng” trong khi có quá ít lựa chọn tiết kiệm?

By on 17/06/2013

Bộ trưởng tài chính Chidambaram yêu cầu người dân không mua vàng. Ý kiến này của ông nghe có vẻ thật mỉa mai. Hơn 10 năm qua, Bộ tài chính và các cơ quan quản lý tài chính khác đã chắc chắn rằng người gửi tiết kiệm bị mất tiền do đầu tư vào các sản phẩm tài chính khác nhau.

Thời gian qua, chính phủ Ấn Độ đã phải vật lộn với vấn đề lượng nhập khẩu vàng tăng nhanh gây nên thâm hụt tài khoản vãng lai đồng thời khiến đồng rupee suy yếu. Thứ năm tuần trước, trong một cuộc họp báo trên truyền hình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Chidambaram kêu gọi: “Hãy chống lại sự cám dỗ của việc mua vàng. Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét tình hình kinh tế trong ngày hôm nay”. Bộ trưởng Bộ Tài chính tỏ rõ quan điểm với  báo chí ngay trước khi cuộc họp nội các buổi sáng bắt đầu khoảng 45 phút.

Ấn Độ không sản xuất vàng. Quốc gia này nhập khẩu vàng bằng cách trả tiền bằng đô la Mỹ để mua hàng bán lẻ thay vì đồng rupee. Công chúng đã được mua vàng với số lượng lớn vì tất cả các tổ chức tài chính đều tin rằng sức trú ẩn an toàn của kim quý này sẽ ngày một tăng lên. Đây cũng là một phần lý do tiềm ẩn tại sao mọi người mua vàng như một sự lựa chọn nghèo nàn trong việc cất giữ tiền bạc của họ. Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính đã tìm cách vạch trần cả các nguyên nhân. Ông cho rằng vàng không phải là danh mục đầu tư tốt nhất, những người thông minh và đủ kiến thức về các sản phẩm tài chính trên thị trường – họ đều không mua vàng.

Vấn đề chính là Bộ trưởng tài chính đánh bóng việc người gửi tiết kiệm cùng các quyết định lựa chọn sản phẩm tài chính khác nhau. Tài khoản tiết kiệm ngân hàng và tiền gửi là những lựa chọn phổ biến nhất cho người gửi tiết kiệm thông minh, nhưng có trở ngại trong việc áp luật khách hàng đối với các ngân hàng.  Trong trường hợp khoản tiền gửi dài hạn, các khoản bảo hiểm và quỹ tương hỗ cũng là một sự lựa chọn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là việc bán tràn lan khó kiểm soát đặc biệt là các chương trình bảo hiểm.

Đối với những người gửi tiết kiệm có kiến thức, các quỹ tương hỗ có thể coi là một lựa chọn tốt. Nhưng một số lượng lớn các quỹ đã thất bại trong các khoản đầu tư và lợi nhuận đem về chẳng là bao. Ngoài ra, các quỹ tương hỗ cung cấp một số lượng lớn các sản phẩm không liên quan như cổ phiếu, và do đó các quỹ cổ phần tồn tại trong suốt thời gian rất dài. Và hiện nay- thời điểm được coi như “thể chế tiền bạc” đã đánh dấu mốc quan trong, các ngân hàng đã phải bán ra quá nhiều các sản phẩm tín dụng, làm suy sụp niềm tin đối với người tiêu dùng.

Trong tất cả gần như tất cả các sản phẩm tài chính, các nhà quản lý đã không tạo nên những quy định tập trung vào tiết kiệm. Với chướng ngại vật chính như đầu tư vào các sản phẩm tài chính khác nhau và không khuyến khích trong các tùy chọn tiết kiệm thông thường, tiết kiệm trong người nghèo, tầng lớp trung lưu tăng lên. Tuy nhiên, tiến trình tăng tiết kiệm này lại đi theo hình kim tự tháp, nhanh chóng xói mòn và đi đến phá sản. Điều mà Bộ trưởng tài chính không hiểu hoặc không muốn hiểu chính là việc mọi người đang mua vàng không chỉ là vấn đề của sự lựa chọn mà là họ không hề tin tưởng vào bất cứ ai cũng như bất kì sản phẩm tài chính nào.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login