Ấn Độ đóng vai trò lớn đối với giá vàng?

By on 03/06/2014

Câu hỏi đang đặt ra là liệu vàng có thể hồi phục sau khi đã thiết lập bước giảm mạnh nhất kể từ năm 1981 hay không. Theo FED, nền kinh tế Mỹ đang hồi phục, điều kiện thị trường lao động đã cải thiện trong khi tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức thấp. Còn theo riêng bà Yellen, “nhìn về phía trước, tôi dự cảm rằng hoạt động kinh tế trong năm nay sẽ được mở rộng với tốc độ nhanh hơn so với năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp sẽ hạ nhiệt dần dần và rằng tình trạng lạm phát sẽ bắt đầu lùi về ngưỡng 2%”.

Những bình luận trên đây chẳng hề tốt cho vàng bởi vì chính sách nhập khẩu của Ấn Độ có lẽ mới là thứ quan trọng nhất mà thị trường chờ đợi. Dưới đây là một số câu trả lời điển hình trong cuộc khảo sát mới được tiến hành:

Giá vàng đã tỏ ra èo uột suốt mấy tuần gần đây và hiện đang lình xình quanh ngưỡng $1280-$1290/oz- thấp hơn rất nhiều so với một năm trước khi thị trường đứng ở mức $1380-$1400 hồi tháng 5/2013. Điều gì đã gây nên sự suy yếu này?

Quan điểm về việc vàng là một tài sản an toàn có nghĩa là giới đầu tư sẽ sử dụng nó làm nơi cất trữ giá trị. Khi FED thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ, môi trường rủi ro có phần giảm đi cùng với tiềm năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ cũng như sự cải thiện của đồng USD. Do đó, nhu cầu vàng với vai trò là một tài sản an toàn đã giảm đi nhiều, từ đó, gây áp lực lên giá vàng.

Yếu tố nào có thể hỗ trợ giá vàng đi lên từ đây? Liệu điều này có xảy ra sớm?

Một cuộc khủng hoảng có thể đẩy nhu cầu vàng tăng, khi đó, chúng ta sẽ nhìn thấy những con sóng nhỏ nếu so sánh với khủng hoảng tài chính rộng rãi trên toàn cầu. Mới đây thôi, căng thẳng địa chính trị đã leo thang giữa Ukraine và Nga và vàng cũng tận dụng được một chút gì đó gọi là. Bên cạnh đó, những yếu tố hỗ trợ khác cũng có thể xuất hiện nếu như chính sách hạn chế nhập khẩu vàng tại Ấn Độ được nới lỏng hay chênh lệch giá vàng giữa Trung Quốc và thế giới tăng gấp đôi so với mức hiện tại là $3/oz.

Ấn Độ luôn là một nhà tiêu thụ vàng quan trọng trên thế giới. Tuy nhiên, chính phủ nước này đã liên tục áp dụng các chính sách hạn chế nhập khẩu vàng nhằm đưa con số thâm hụt tài khoản vãng lai vào tầm kiểm soát. Những quy định này có làm tổn thương thị trường vàng thế giới? Chính sách này đóng vai trò gi trong việc định hướng giá vàng?

Bất cứ khi nào xuất hiện những động thái can thiệp lên lực cung và lực cầu, tác động đều rất rõ ràng. Chính sách hạn chế nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã tác động tiêu cực tới giá vàng thông qua việc mở rộng lượng cung trong hoạt động lưu thông- hay nói cách khác- là hạn chế nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới này.

Thị trường  hàng hóa Ấn Độ quan trọng như thế nào đối với thị trường hàng hóa toàn cầu? Chính phủ mới tại đây liệu có liệu có tác động gì ới thị trường toàn cầu không?

Ấn Độ là một quốc gia tiêu dùng hàng hóa quan trọng mặc dù đà phát triển của các thị trường tương lai vẫn chưa đủ lớn để có thể có tên trong các chỉ số chính. Nếu chính phủ mới có thể tạo ra đà tăng trưởng, điều này sẽ hỗ trợ tốt cho các loại hàng hóa nhạy cảm trước tình hình kinh tế, ví dụ như năng lượng và kim loại công ngiệp. Trong khi đó, nếu sự hỗn loạn vẫn không thể dẹp bỏ, vàng có nhiều cơ hội để tỏa sáng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login