Ấn Độ có thể giải quyết “vấn nạn” vàng bằng cách tiền tệ hóa kim loại

By on 02/07/2014

Báo cáo trên MineWeb cho hay Chính phủ Ấn Độ có thể bắt tay vào việc tìm kiếm một giải pháp mới cho những vấn đề liên quan đến thị trường vàng trong nước – đó có thể là việc công nhận vàng là tiền một lần nữa. Theo ý tưởng này, vàng sẽ được phép nắm giữ bởi các ngân hàng tính theo tiền mặt cũng như thanh khoản dự trữ bắt buộc.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ, ông Arundhati Bhattacharya nói “sau tất cả, vàng vẫn là một nơi cất trữ có giá trị” và bổ sung thêm rằng nhu cầu khẩn thiết hiện tại là làm thế nào “để tận dụng được vàng sẵn có trong nước và tăng cao tính thanh khoản của chúng”.

Dường như không quá khó để có thể nghĩ ra cách thức thực hiện điều này.

Cách đây không quá lâu, vàng vẫn là tiền tệ, chúng được đúc thành những đồng tiền có đóng dấu chủ quyền, được xác nhận trọng lượng và đo lường, tiền tệ của chính phủ cũng được hoàn lại theo một lượng cố định dựa trên vàng.

Tất nhiên, tất cả những điều này không cần phải quay lại đầy đủ trong tương lai. Trọng lượng cố định của vàng nên được công nhận với vai trò là tiền tệ độc lập của riêng mình, được định giá trên thị trường so với đồng nội tệ và các đồng tiền khác; được cất trữ tại các ngân hàng, công ty, và bảng cân đối cá nhân theo cả sức nặng của chúng cũng như sự tương ứng với các loại tiền tệ khác. Các khoản vay có thể được cung cấp thông qua vàng và yêu cầu trả bằng vàng.

Những chính sách như vậy có thể sẽ không giúp được gì nhiều cho đồng rupee, nhưng sau đó, giống như lượng dự trữ khổng lồ đã minh chứng, người Ấn Độ vẫn khao khát có một đồng tiền kim loại- có thể là giá cả của việc huy động đầy đủ các khoản tiết kiệm khổng lồ của họ và giúp đất nước họ đứng trong hàng ngũ những quốc gia có tiềm lực mạnh mẽ.

Nếu vàng là tiền tệ, nhận được sự hỗ trợ của chính phủ và ngân hàng trung ương, được định giá trong một thị trường tự do và minh bạch, được giải thoát khỏi sự đàn áp giá từ các quan điểm vô lý về thị trường tương lai và hệ thống ngân hàng vàng phân đoạn dự trữ, thì giá cả của vàng sẽ nhanh chóng bùng nổ, Khi đó, Ấn Độ có thể tự mình biến đổi từ một quốc gia đang phát triển với nhiều xáo trộn để trở thành một Thụy Sỹ thứ 2 và bạn có thể nói rằng “Tạm biệt, Quỹ Tiền tệ Quốc tế.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login