Ai đang là người mua vàng?

By on 16/04/2013

Vàng sẽ đi về đâu? Tôi không bao giờ tin vào những người mộ vàng- những người cho rằng vàng sẽ thiết lập mốc cao $5,000/oz. Tuy nhiên, tôi cũng chẳng cần thiết phải tin vào phe đối lập- những người dự đoán giá vàng sẽ xuyên thủng mức sàn để tìm về ngưỡng $500.

Hiện tại, giá vàng đã giảm 25% kể từ mức cao kỷ lục…điều này chẳng lấy làm tốt đẹp. Vàng đã phá thủng chuỗi tăng giá cực lớn, từ mốc $400 trong năm 2005 lên vùng $1,500 vào cuối năm 2011…Vui mừng thay, bạn vẫn nổi trên mặt nước nếu như bạn mua vàng trước tháng 2/2011.

Ngược lại, chiến lược mua vàng phòng thủ trước kế  hoạch in tiền ồ ạt của các ngân hàng trung ương đã thất bại, ít nhất là tại thời điểm này.

Có thể thấy, vàng đã vượt qua chỉ số  S&P 500 kể từ tháng 3/2009 nhưng kể từ đầu năm tới nay, mọi sự đã thay đổi khi chỉ số S&P 500 tăng 9.8% trong khi vàng giảm tới 22%.

Do đó, vấn đề ở đây là: 1) Đáy của vàng nằm ở đâu? Và 2) Ai là người đang mua vàng tại thời điểm này?

Tôi không có bình luận gì về mức đáy của quý kim. Theo như bản chú ý của MKM, nếu vàng chỉ đơn giản chạy theo giỏ CPI kể từ năm 1913, vàng có thể sẽ tìm tới mức $490/oz- thấp hơn 60% so với hiện tại. Tôi tỏ ra nghi ngờ về những vùng giá quanh con số này.

Ai đang mua vàng tại thời điểm này? Hãy lướt qua một số “nghi phạm”:

1. Những người mua nhỏ lẻ trên thị trường vàng vật chất và tiền xu.

2. Các quỹ ETF. Tuy nhiên, lực mua không lớn như mọi người nghĩ. Lượng dự trữ vàng tại ETF chỉ còn 1,300 tấn- thấp hơn nhiều so với con số 8,000 tấn mà Mỹ đang sở hữu.

3. Trung Quốc. Họ đang được coi là một người mua lớn trên thị trường hàng hóa. Chẳng có lý do nào khiến họ từ bỏ cơ hội tốt khi giá xuống.  Tuy nhiên, họ cũng là nhà đầu tư và họ có thể đã bị “cháy”. Họ có thể đang chờ đợi cơ hội thuận lợi để thoát hiểm an toàn.

4. Ấn Độ. Phụ nữ Ấn Độ là những người mua vàng lớn nhất trên thế giới. Nếu họ “đánh hơi” được món hời lớn, họ chắc chắn sẽ làm nên khác biệt.

5. Các ngân hàng trung ương. Rõ ràng là, họ đã có những động thái tương tự trước đó. 2 năm trước, IMF đã bán khoảng 400 tấn vàng và một nửa trong số đó rơi vào tay các Ngân hàng trung ương các quốc gia mới nổi, bao gồm cả Ấn Độ.

6. Các quỹ đầu tư. Lực mua từ các quỹ thịnh vượng lớn tới mức nào? Một quỹ Templeton? Bất cứ ai cũng nghĩ là vàng đang ở đáy? Đây có phải là người mua hợp lý nhất … sau tất cả, họ đang mua thấp để rồi bán cao.

Đó là một vài người mua điển hình. Thứ tự ưu tiên sẽ là: quỹ đầu tư, người mua Ấn Độ, người mua Trung Quốc, ngân hàng trung ương.

Một điều cuối cùng khiến tôi  bận lòng là: trong số các con đường đẩy vàng lên cao, nhiều người đã cay đắng phàn nàn rằng chính FED đã tạo ra động thái này vì  chính họ đã đặt nền móng cho lạm phát gia tăng. Và bây giờ, một số người cũng cay đắng phàn nàn rằng chính Fed đã phá hủy lạm phát và thị trường vàng. Điều này là như thế nào?

Nói một cách khác: QE2 và QE3 được cho là một thất bại vì nó tạo ra một sự gia tăng trong giá cả hàng hóa. Nay, QE2 và QE3 cũng lại thất bại bởi vì nó không tạo ra một sự gia tăng về giá cả hàng hóa. Liệu điều này có đúng?

Có lẽ Fed không đã không còn quá quan trọng đối với thị trường hàng hóa sau tất cả những gì đã xảy ra?

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login