ABN AMRO: Đà tăng của quý kim vàng đang dần mất đi khi kỳ vọng lãi suất tăng lên

By on 07/09/2016

Mặc dù vàng đã vẫn gần như giữ vững được đà tăng của mình sau sự kiện Brexit, nhưng một ngân hàng quốc tế lớn đang thay đổi quan điểm về thị trường vàng và chuyển quan điểm về giá vàng sang ‘trung lập hơn’ bởi hiệu suất tăng trưởng trong quý thứ III của kim loại này khá “thất vọng.”

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Ba, Georgette Boele, điều phối viên ngoại hối và chiến lược kim loại quý tại ABN AMRO, cảnh báo rằng đà tăng của vàng đang bốc hơi. Boele nhấn mạnh rằng giá vàng đã tăng 0,9% tính đến thời điểm này trong quý III, hiệu suất tăng trưởng như vậy là khá kém so với mức 16% trong quý I và 7% trong quý II.

“Sự tăng lên của đồng đô la Mỹ và lãi suất thực tại Hoa Kỳ, cộng thêm nhu cầu mua vàng trú ẩn mờ nhạt đã tạo áp lực lên giá vàng trong quý III. Điều này phản ánh rõ qua nhu cầu đầu tư thấp hơn trong thị trường kỳ hạn và cho quỹ tín thác vàng ETFs,” bà cho biết trong báo cáo.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Hà Lan đang kỳ vọng giá vàng đạt mức trung bình trong quý IV ở $1325/oz, thấp hơn so với dự báo trước đó tại $1388/oz; đồng thời, ngân hàng này cũng đã hạ dự báo giá vàng trung bình trong năm 2016 xuống còn $1272/oz, giảm từ mức $1300/oz trước đó. Cuối cùng, ngân hàng dự đoán giá vàng đạt mức trung bình tại $1366/oz trong năm tới, cũng thấp hơn so với dự báo trước đó tại $1381/oz.

Ngân hàng điều chỉnh triển vọng giá vàng của họ chủ yếu do kỳ vọng lãi suất ngày càng tăng. Boele nói rằng ABN AMRO đang kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 và sau đó sẽ tăng lãi suất lên 2 lần trong năm 2017vào tháng 6 và tháng 12.

Mặc ngân hàng này đưa ra quan điểm trung lập hơn về giá hơn vàng, nhưng bà Boele cũng cho hay rằng bà không hề mong đợi thị trường vàng xuất hiện đợt “bán tháo trên diện rộng.”

Bà nhấn mạnh rằng áp lực lạm phát tăng cao, lãi suất thực ở mức âm và đồng bạc xanh của Mỹ tiếp tục suy yếu dài hạn sẽ tiếp tục hỗ trợ cho vàng tiến lên phía trước.

Tuy nhiên, một điều chưa thể biết đối với thị trường vàng vẫn chính là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

“Quý kim vàng có khả năng sẽ bị phá vỡ phạm vi giao dịch hiện tại nếu ứng cử viên đảng Cộng hòa – ông Donald Trump trở thành Tổng thống và/hoặc nếu tâm lý nhà đầu tư bị dao động mạnh. Điều này sẽ dẫn đến giá vàng và bạc tăng mạnh”, bà cho biết.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login