85 USD mỗi thùng dầu vào dịp Giáng sinh tới – Phỏng vấn Mike Rothman

By on 07/04/2016

Sau khi ghi nhận đà tăng lớn tới 50% giữa tháng Hai và tháng Ba, giá dầu thô đã thoái lui đôi chút vào đầu tháng Tư. Các cuộc họp của OPEC-Nga sắp tới tại Doha là yếu tố chính chi phối thị trường, tuy nhiên, chỉ có một chút ít hi vọng rằng kết quả cuộc họp sẽ ảnh hưởng thực tới kịch bản cung và cầu. Nguồn cung ứng trên toàn thế giới vẫn vượt nhu cầu, nhưng vẫn có những tín hiệu khá tin tưởng rằng sự chênh lệch này bắt đầu giảm bớt. Lượng dầu lưu kho hiện rất cao, nhưng dự kiến sẽ giảm xuống.

Vậy kịch bản đó sẽ đưa chúng ta tới đâu? Trong khi rất nhiều nhà đầu tư năng lượng chắc chắn về hướng mà thị trường đang theo đuổi, Oilprice.com đã quyết định liên lạc với Mike Rothman tại Cornerstone Analytics – một công ty nghiên cứu năng lượng vĩ mô cung cấp các dữ liệu chính xác nhất hiện có. Giá dầu có thể xoay tròn lên xuống, nhưng ông Rothman cung cấp một số manh mối ‘ngon ngọt’ cho các nhà đầu tư, làm nổi bật một số trọng điểm trong xu hướng ngắn hạn của giá dầu thô.

Oilprice: IEA đã bị cáo buộc là đánh giá quá cao nguồn cung toàn cầu. WSJ cho biết rằng ở đâu đó khoảng 800.000 thùng mỗi ngày đã mất tích, có nghĩa là chúng không được tiêu thụ cũng chẳng được lưu trữ. Vậy sự ‘mất tích’ này là một câu hỏi lớn?

Mike Rothman: Vấn đề này không phải chỉ là việc IEA đánh giá quá cao nguồn cung cấp, mà còn là nhu cầu đang bị dự đoán thấp hơn thực tế. Về cơ bản, có hai cách để đi đến con số cho nhu cầu dầu mỏ toàn cầu. Phương pháp mà IEA sử dụng được xây dựng trên ước tính GDP và tỷ lệ giả định tăng trưởng nhu cầu dầu vào tăng trưởng GDP.

Đặc biệt là đối với các thị trường mới nổi, phương pháp này đại diện cho một bước nhảy vọt của đức tin vì có hơn 100 quốc gia và nó gần với các biện pháp sử thời gian thực để xếp hạng hoạt động kinh tế tăng trưởng hình con kỳ lân và quỷ ma. Ngoài ra, đối các quốc gia mà chúng tôi có dữ liệu tốt hơn và kịp thời hơn cho nhu cầu và GDP (như Mỹ), chúng ta thấy rằng tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ với tăng trưởng GDP có biến động mạnh.

dau-xuong-thap-nhat-trong-hon-2-tuan-opec_751396

Một cách khác để đo lường chính là lượng sử dụng (đó là những gì chúng tôi đang làm tại Cornerstone Analytics) – bằng việc đánh giá các hệ thống toàn cầu đang hấp thụ bao nhiêu dầu. Nó được gọi là ‘nhu cầu rõ ràng’. Phương pháp này giả định dữ liệu sản xuất dầu toàn cầu gần đến vạch – đó là mô hình có tính lịch sử rõ ràng – và rằng những thay đổi hàng tồn kho của các nước OECD chính là các proxy cho những thay đổi lưu trữ toàn cầu. Về cơ bản các nước không thuộc OECD sử dụng dầu trên cơ sở “hand – to – mound” (tức là sử dụng đáp ứng cho nhu cầu trước mắt vì không có tiền đáp ứng kì vọng trong tương lai) ngoại trừ Trung Quốc – đất nước thực sự có dự trữ nhỏ hơn niềm tin thông thường. ‘Mất tích dầu’ là khoảng cách mà chúng ta thấy giữa nhu cầu ước tính mang tính kinh tế và nhu cầu thực. Trong lịch sử, những lần ‘dầu mất tích” được giải quyết bằng việc IEA điều chỉnh hàng loạt số liệu nhu cầu (tăng lên). Vấn đề cơ bản thường là việc đánh giá thấp mức tiêu thụ dầu trong nước không thuộc OECD.

OP: Thị trường dầu thực sự thắt chặt hơn nhiều so với mọi người nghĩ?

MR: Vâng, trong câu chuyện mà dầu lưu kho không cao như giả định chung hiện tại và câu chuyện mà năng lực sản xuất dự phòng của OPEC có nhiều hạn chế hơn so với niềm tin thường. Nhưng, phải thực tế, bởi vì cổ phiếu dầu khí tại các nước OECD (đó là các proxy cho các lưu trữ dầu toàn cầu) là cao, không có mối lo ngại thực sự nào trong thị trường về tính sẵn có. Chúng tôi nghĩ rằng điều này thay đổi trong quý hiện tại bởi vì chúng tôi dự báo dự trữ dầu toàn cầu sẽ đi xuống theo mùa.

OP: Đâu là vị thế của Saudi Arabia trong việc đóng băng sản xuất? Có phải họ đang chiến thắng trong cuộc chiến tranh dầu – hoặc là họ chứ không phải bất kì một kẻ liều lĩnh nào tại thời điểm này? Dữ liệu được công bố bởi hãng tư vấn năng lượng FGE cho thấy Saudi Arabia đang mất vị trí dẫn đầu của mình trong 9/15 thị trường lớn của họ.

MR: Chúng tôi cảm tưởng rằng Saudi Arabia đang tự đặt mình ở một vị trí mà theo đó họ sẽ đợi cho nguồn cung ứng/nhu cầu toàn cầu tự cân bằng lại. Hầu hết các nhà quan sát thị trường không thực sự hiểu rằng trong năm 2014, mục tiêu Saudi là buộc một số ít các nước OPEC phải cắt giảm sản xuất để chống lại một sự sụp đổ trong ‘nhu cầu tài chính’ đối với dầu là gì. Trong khi Saudi Arabia đã chịu hậu quả là phải dành 12 – 15 tỷ USD mỗi tháng từ nguồn dự trữ tài chính để tài trợ cho chi tiêu của chính phủ thông qua giai đoạn đó, có vẻ như chính sách này là đường dẫn đến một mức giá cao hơn nhiều (và doanh thu cao hơn) sẽ trở về bằng cách thị trường trải qua một giai đoạn dài của mức giá thấp.

OP: Những gì thực tế mà chúng ta có thể mong đợi từ họp của OPEC/ phi OPEC tại Doha?

MR: Hiện tại, hầu hết các nước có thể đồng ý đóng băng sản lương, điều này nghe có vẻ khả quan nhưng trong thực tế đó chỉ cao hơn một chút so với thỏa thuận có các điều kiện thấp nhất bởi họ cơ bản không có năng lực để bắt đầu điều đó. Để bảo vệ mức giá, OPEC sẽ phải tích cực “ra tay” với nhà máy lọc dầu – đó là hành động cắt giảm sản xuất, một kịch bản hiện tại mà nằm đâu đó giữa ít ỏi và không có.

OP: Ông có dự đoán giá dầu giảm trở lại dưới 30USD nếu kết quả cuộc họp tại Doha gây thất vọng?

MR: Không, nhưng đó là một ý kiến bởi vì chúng tôi nghĩ rằng sự cân bằng dầu sẽ được chuyển thành tình trạng thâm hụt trong quý II và vì nhiều người sẽ nhận ra rằng việc ngưng sản xuất không phải là một kế hoạch khả thi để tạo nên sự cân bằng dầu trên thị trường vốn có tính thắt chặt.

OP: Ngành công nghiệp dầu đang chứng kiến đợt cắt giảm lớn trong đầu tư. Chúng ta có nên chuẩn bị sẵn sàng cho một cú sốc giá tại một số điểm khoảng thời gian tới? Nếu có thì ông cho rằng điều đó xảy ra khi nào?

MR: Họ không thể cắt giảm đầu tư và giảm hoạt động kinh doanh và bằng cách nào đó nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng sản xuất trong tương lai không bị ảnh hưởng. Chúng tôi dự báo nguồn cung phi OPEC giảm trong năm nay, lần đầu tiên kể từ năm 2008. Đó là một cách đồng thuận khi nói về một năm trước, khi hầu hết các chuyên gia mạnh miệng lập luận rằng sản xuất tại các nước phi OPEC vẫn sẽ mở rộng hơn cho dù giá dầu sụt giảm. Những gì chúng tôi đã thông báo cho khách hàng của chúng tôi – và những người chúng tôi đối diện trực tiếp trong OPEC – là chiều đi xuống của giá dầu là kịch bản cơ sở được thiết lập một đà tăng giá sau đó.

Sự xáo trộn trên thị trường hiện nay đã tạo ra một giai đoạn đầy cơ hội cho nhà đầu tư năng lượng hiểu biết.

Trong khi các phương tiện truyền thông chính thống viết nên những câu chuyện đáng sợ về giá dầu sụt giảm thì nhà đầu tư thông minh dùng đó để có được chiến thắng tiếp theo của họ.

OP: Liệu kịch bản phá sản trong ngành công nghiệp đá phiến ở Hoa Kỳ sẽ tác động như thế nào tới cân bằng thị trường?

MR: Chúng tôi hy vọng rằng điều đó sẽ được đưa vào sự sụt giảm trong dự báo của chúng tôi về sản lượng dầu của Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng thấy vấn đề tín dụng dụng có khả năng là một yếu tố hạn chế đà tăng phía trước, kịch bản phần nào giống như những gì chúng ta đã thấy trong năm 1986 và sau đó một lần nữa vào năm 1999.

OP: Theo ông, đâu là nơi nhà đầu tư nên xem xét nếu họ muốn bỏ tiền vào thị trường năng lượng? Những loại hình công ty nào sẽ thể hiện tốt trong năm tới?

MR: Kể từ khi cổ phiếu năng lượng cơ bản được giao dịch như là một proxy cho các hàng hóa, sẽ là an toàn để nói tất cả các tàu thuyền tăng khi thủy triều đi kèm trong đó. Các phiên bản tên ‘beta’ thường bao gồm các lĩnh vực dịch vụ dầu và E&Ps. Việc sử dụng đòn bẩy hay nhất sẽ là chính hàng hóa chính nó (hoặc như USO).

OP: Người cho vay cho ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt đã khá khoan dung với các công ty. Ông có tin rằng các ngân hàng sẽ bắt đầu thắt chặt hơn một chút trong khoảng thời gian xác định lại tín dụng định kỳ tiếp theo?

MR: Trò đùa cũ là chủ ngân hàng chính là chàng trai người sẽ cho bạn mượn một chiếc ô và sau đó yêu cầu để có nó trở lại ngay khi trời bắt đầu mưa. Có, chúng tôi nghĩ rằng hoạt động cho vay sẽ bị xem xét kỹ lưỡng hơn và và nguồn tài chính sẵn có ít đi.

OP: Liệu dầu có thể thoát ra khỏi mốc 40USD một thùng sớm?

MR: Chắc chắn. Tất cả như một hậu quả. Tổng quát hơn, chúng tôi nghĩ rằng vi phạm dầu 40USD trong quý II là bằng chứng vật lý trở nên có sẵn về hàng tồn kho giảm xuống trên toàn cầu.

OP: Ông có thể dự đoán dầu sẽ hướng tới mức giá nào trong 3 tháng tiếp theo, 6 tháng và 1 năm sau?

Mục tiêu của chúng tôi là giá dầu thô Brent đạt 85USD vào cuối năm 2016.

OP: Ông nhìn nhận như thế nào về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tác động tới chính sách dầu mỏ và khí đốt nước này? Điều gì có thể thay đổi cơ bản nhất đối với dầu và khí đốt.

Hãy hỏi tôi sau cuộc bầu cử.

OP: Cảm ơn ông đã dành thời gian để nói chuyện với chúng tôi Mike.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login