Thông tin kinh tế thế giới ngày 10/12

By on 10/12/2012

Hy Lạp đang lên kế hoạch mua lại một nửa khoản nợ của nước này thuộc sở hữu của các nhà đầu tư tư nhân. Việc mua lại trái phiếu thành công là chìa khóa để đạt được gói cứu trợ quốc tế, một quan chức chính phủ Hy Lạp ngày 8/12 cho biết.

Đức: Số đơn đặt hàng công nghiệp tăng trưởng cao

Theo thông tin từ Bộ Kinh tế Đức, nhu cầu ở ngoài Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đối với các loại hàng hóa do Đức sản xuất tăng lên khiến các đơn đặt hàng công nghiệp tại nước này đạt mức tăng trưởng cao nhất trong gần hai năm qua.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết số đơn đặt hàng công nghiệp trong tháng 10 tăng 3,9% so với mức giảm 2,4% trong tháng tháng 9. Tuy vậy, theo cuộc khảo sát của Dow Jones trước đó, các nhà phân tích dự đoán số đơn đặt hàng công nghiệp chỉ tăng khiêm tốn là 1%.

Nhật Bản đối mặt suy thoái lần thứ 3 trong vòng 4 năm

Theo báo cáo vừa được Văn phòng nội các Nhật Bản công bố, trong 3 tháng kết thúc vào tháng 9 vừa qua, GDP của Nhật Bản đã suy giảm 3,5% so với 1 năm trước. Đây là mức suy giảm sâu hơn so với dự báo 3,3% được các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó.

Số liệu về GDP củng cố thêm dự đoán cho rằng Nhật Bản sẽ rơi vào đợt suy thoái thứ 3 trong vòng 4 năm trở lại đây với xuất khẩu sụt giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg, kinh tế Nhật Bản sẽ suy giảm 0,4% trong quý IV.

Thặng dư thương mại Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 11

Trong tháng 11, xuất khẩu Trung Quốc chỉ tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn rất nhiều so với con số 11,6% trong tháng 10, đồng thời thấp hơn so với dự báo tăng trưởng 10% trước đó của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của FactSet, tờ Marketwatch cho biết.

Trong khi đó, giá trị nhập khẩu không đổi so với cùng kỳ năm ngoái, trái ngược với dự đoán tăng 1,9% mà các nhà kinh tế đưa ra. Trước đó, nhập khẩu Trung Quốc tháng 10 tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thặng dư thương mại tháng 11 của Trung Quốc đạt 19,6 tỷ USD, thấp hơn so với dự báo thăng dự 25 tỷ USD do FactSet công bố.

Nhà đầu tư muốn bán lại 39 tỷ USD nợ cho Hy Lạp

Hy Lạp đang lên kế hoạch mua lại một nửa khoản nợ của nước này thuộc sở hữu của các nhà đầu tư tư nhân. Việc mua lại trái phiếu thành công là chìa khóa để đạt được gói cứu trợ quốc tế, một quan chức chính phủ Hy Lạp ngày 8/12 cho biết.

Chủ sở hữu trái phiếu trong nước và nước ngoài sẵn sàng bán lại 30 tỷ euro (38,8 tỷ USD) nợ cho Hy Lạp. Thỏa thuận này là nỗ lực của những nhà cho vay thuộc khu vực đồng euro (eurozone) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để cắt giảm nợ của Hy Lạp xuống mức kiểm soát.

“30 tỷ euro nằm trong phạm vi dự kiến của Hy Lạp”, quan chức trên với điều kiện giấu tên cho biết.

Kinh tế Trung Quốc bắt đầu tăng tốc trở lại

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố một loạt số liệu kinh tế mới cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang hồi phục sau khi mức tăng trưởng trong quý III năm nay chỉ đạt 7,4% – mức tăng trưởng quý thấp nhất trong hơn 3 năm.

Giá trị gia tăng sản lượng công nghiệp tăng 10,1% trong tháng 11, lần đầu tiên kể từ tháng 3, mức tăng trưởng này đạt hai con số. Đây là tín hiệu tích cực tiếp tục thể hiện xu hướng tăng sau khi đạt mức tăng 9,6% trong tháng trước; 9,2% trong tháng 9 và 8,9% (mức tăng thấp nhất trong 3 năm) hồi tháng 8.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login