8 biểu đồ đo lường sức khỏe kinh tế Hy Lạp

By on 16/06/2015

Tính đến cuối tháng Ba, Hy Lạp chính thức bước vào suy thoái. Tình hình hiện tại còn rối ren hơn khi thỏa thuận giữa quốc gia này với chủ nợ chưa có gì tiến triển.

Giờ đây, Hy Lạp đã gần cạn kiệt tiền mặt và đang cố đạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU), IMF trước cuối tháng này để tránh vỡ nợ. Trước đó, cuộc thương lượng mới nhất vào ngày 13/6 giữa Hy Lạp và nhóm chủ nợ đã kết thúc tại Brussels mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Từ giờ đến ngày 18/6, tức là ngày diễn ra phiên họp của nhóm Eurogroup quy tụ Bộ trưởng tài chính các nước thành viên EU, sẽ không có một cuộc gặp nào nữa giữa Athens và nhóm chủ nợ.

Hiện tại, cả hai đều đang đổ lỗi cho nhau. Phía Hy Lạp cho rằng các chủ nợ đề ra các yêu cầu quá phi lý, Quỹ tiền tệ quốc tế tỏ ra quá cứng rắn và không chịu nhân nhượng. Ngược lại, phía các chủ nợ thì lại công kích chính phủ Hy Lạp thiếu nghiêm túc và không thật sự mong muốn đạt được thỏa thuận.

Phó thủ tướng Hy Lạp – Yannis Dragasakis cho biết Athens vẫn sẵn sàng đàm phán với các chủ nợ. Ông tiết lộ bản đề xuất Chính phủ Hy Lạp gửi lên nhóm chủ nợ hôm qua đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về thâm hụt tài khóa.

Tuy nhiên, ông Dragasakis cũng cho biết EU và IMF vẫn muốn Hy Lạp cắt giảm lương hưu. Đây là điều nước này chưa bao giờ chấp thuận. Kinh tế trưởng IMF – Olivier Blanchard cho biết nếu muốn đạt thỏa thuận, hai bên sẽ phải có “những quyết định khó khăn” với “những lựa chọn và cam kết cứng rắn”.

Trong khi hai bên vẫn ra sức đổ lỗi cho nhau, thì nền kinh tế Hy Lạp tiếp tục bộc phát những dấu hiệu suy yếu trầm trọng hơn. Thị trường chứng khoán Athens là chỉ số bám sát nhất diễn biến cuộc khủng hoảng nợ quốc gia.

1

Khi chính phủ buộc phải ưu tiên trả nợ, thanh toán lương và phúc lợi, thì các khoản phải trả đang bị trì hoãn khác tăng nhanh theo thời gian.

3

Tiền đầu tư giảm sút tỷ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng GDP. Tính đến cuối tháng Ba, Hy Lạp chính thức bước vào giai đoạn suy thoái.

4

 Tỷ lệ thất nghiệp lăm le tăng trở lại.
5

Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo giới ngân hàng Hy Lạp không nên tiếp tục hỗ trợ các khoản chi tiêu rủi ro của chính phủ. Theo đó, Athens phải huy động dự trữ từ các định chế chính phủ như quỹ an sinh xã hội để trang trải các đợt đấu giá Trái phiếu Kho bạc.

6

 Khi tiền tháo khỏi đất nước, giá trị tài sản nhà nước cũng bị ảnh hưởng.
7
Qua Quỹ ổn định tài chính Hy Lạp, chính phủ nước này giữ cổ phần của 4 trong số 5 ngân hàng có mặt trong chỉ số nhóm cổ phiếu ngân hàng Hy Lạp. Tổng giá trị cổ phần trong tất cả các nhà băng trên giảm sút nghiêm trọng kể từ ngày 7/12, một ngày sau đợt bầu cử Tổng thống.
8Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login