75% sản lượng vàng tại Sudan bị buôn lậu

By on 10/06/2014

Bộ trưởng Tài nguyên khoáng sản Sudan, ông Ahmed Mohammed Sadiq al-Karuri, phát biểu trước quốc hội  rằng chính phủ gần như không thể kiểm soát nổi số vàng được sản xuất bởi các thợ mỏ truyền thống, và rằng hàng tấn kim loại quý đang được buôn lậu ra nước ngoài .

Al-Karuri cho hay sự bất lực của các nhà máy địa phương trong quá trình sản xuất vàng đã tạo điều kiện cho hoạt động buôn lậu gia tăng đột biến, tuy nhiên, họ cam kết sẽ đưa ra những chính sách nghiêm ngặt hơn nữa để ngăn chặn tình trạng này.

Các thợ mỏ và các công ty khai thác truyền thống ưa thích giao dịch qua các kênh không chính thống bởi vì  tỷ giá hối đoái đồng USD mà ngân hàng trung ương sử dụng khi thu mua vàng của họ thường thấp hơn đáng kể so với tỷ giá trên thị trường chợ đen.

Cuối tháng ba, chính phủ tuyên bố sản lượng vàng trong năm 2014 có thể đạt 70 tấn, so với mức 34 tấn trong năm 2013 nhờ sự cải tiến trong cơ chế thăm dò truyền thống.

Theo Bộ Khai thác Mỏ, hoạt động khai thác truyền thống mang tới 90% sản lượng vàng tại Sudan. Một số nhà lập pháp cho rằng, ngân hàng trung ương nên bắt buộc phải mua vàng bằng cách sử dụng giá thế giới để ngăn chặn tình trạng buôn lậu leo thang.

Hiện quốc gia Đông Phi này đang tìm tới vàng nhằm bù đắp cho khoản thâm hụt thương mại vốn phát sinh từ việc sản lượng dầu giảm tới ¾ do đợt suy thoái hồi tháng 7/2011 tại Nam Phi.

Trong những năm gần đây, càng ngày càng có nhiều công ty vàng nước ngoài bày tỏ sự quan tâm trong việc có được giấy phép hoạt động sản xuất tại Sudan.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login