7 nguyên nhân tại sao tiêu chuẩn vàng là một ý tưởng tồi?

By on 18/07/2014

Một trong những đặc điểm được viện dẫn của tiêu chuẩn vàng là nó sẽ giúp hạn chế quyết định của các chính trị gia và những người liên quan về giá trị của tiền bạc. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ đúng nếu như Hoa Kỳ thông qua một tiêu chuẩn vàng không thể thu hồi lại bằng cách thức nào đó

1) Tiêu chuẩn vàng không ổn định hóa được tình trạng lạm phát

Có một vài sự tương đồng giữa những người hâm mộ tiêu chuẩn vàng với những người lo lắng về tình trạng lạm phát. Tuy nhiên, chẳng có lý nào để bạn có thể nghĩ rằng việc gắn kết đồng USD với vàng có thể ổn định hóa được tình trạng này.

Nhìn vào ví dụ dưới đây, bạn sẽ thấy giá của một thùng dầu được đo lường bằng đơn vị troy ounce của vàng. Rõ ràng, vàng không có thuộc tính thần diệu nào để có thể giữ cho thị trường này được ổn định. Vàng đơn giản chỉ là một loại hàng hóa khác và việc bạn sử dụng chúng như một loại tiền tệ cũng chẳng thể đảm bảo được khả năng ngăn chặn giá cả gia tăng, đặc biệt là đà tăng của các tài sản quan trọng vốn thu hút được sự quan tâm của thị trường.

 

Fredgraph

 

2) Tiêu chuẩn vàng không ổn định được tỷ giá ngoại hối

Một đặc điểm của tiêu chuẩn vàng cổ điển mà đôi khi mọi người hay hoài niệm tới, đó chính là khả năng ngăn chặn biến động tỷ giá. Tuy nhiên, nguyên nhân không phải vì đồng đô la Mỹ được bảo đảm bằng vàng, mà là do tất cả các loại tiền tệ lớn đều có giá trị gắn kết với vàng.

Ý kiến về việc từ bỏ tỷ giá hối đoái thả nổi và trở về với hệ thống tỷ giá cố định có vẻ rất thú vị. Nhưng điều này chẳng có nghĩa lý gì với vàng trong khi lại đòi hỏi một động thái can thiệp lớn từ pháp luật, rõ ràng, đây không phải là cách thức để tiếp cận gần hơn tới các thị trường tự do.

3) Tình trạng lạm phát chưa đến mức phải đem ra “chữa trị”.

Vấn đề tiêu chuẩn vàng đã ngốn rất nhiều thời gian trong chương trình nghị sự cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980. Nhưng họ lại không chia sẻ lý do tại sao vấn đề này cần được đưa vào phiên họp. Mặc dù vậy, câu trả lời thực quá rõ ràng. Vào những năm 1970, sự sụp đổ của tỷ giá ngoại hối Bretton-Woods đã xuất hiện sau đợt bùng nổ của lạm phát. Khi đó, nhiều người đã suy nghĩ về cách thức kiềm chế tình hình này. Khi Paul Volcker chứng minh trong năm 1980-1982 rằng ông hoàn toàn có khả chấm dứt lạm phát trong bối cảnh của một hệ thống tiền tệ pháp định, nhiều người không còn quan tâm đến các biện pháp chống lạm phát mới.

Sau đó, khi quyết định cắt giảm lãi suất của Volcker giúp kinh tế bùng nổ mạnh mẽ trong năm 1984 cùng với chiến thắng vang dội của Tổng thống Ronald Reagan, hầu hết các nhân vật bảo thủ đều nhận ra rằng tình yêu về chính sách tiền tệ ngược chu kỳ là rất lớn. Hiện tại tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức rất thấp – trong khoảng 1%-2%,  vì vậy vấn đề lạm phát chưa cần tới sự “điều trị” của vàng.

4) Tiền mặt vẫn được ưu tiên

Những người mộ vàng đôi khi tin rằng các con số thống kê lạm phát chính thức đã bị gian lận theo cách thức nào đó. Tuy nhiên, một trong những thú vui trong xã hội tự do là bạn không cần phải tuân theo các thống kê chính thức. Doanh nghiệp có thể trả lương công nhân của họ bằng vàng hoặc các công cụ liên quan tới vàng. Họ cũng có thể yêu cầu thanh toán theo cả hai hình thức. Công nhân có thể cố gắng yêu cầu nhận tiền lương định giá qua vàng nhưng trong thực tế, không ai lại thực hiện điều này. Chúng quá rắc rối.

Nếu đây thực sự là trường hợp mà Cục Dự trữ Liên bang đang hạ giá đồng đô la thông qua con đường né tránh việc neo giá giá trị với vàng, bạn sẽ thấy mọi người cố gắng khai thác điều này trong các hoạt động tương tác kinh tế của họ. Với việc không ai thực hiện điều này, thông điệp dành cho chúng ta chính là sự phù hợp của đồng USD trong vai trò là một loại tiền tệ.

5) Suy thoái kinh tế có thể kéo dài nhiều năm

Great_slump_revisited

 

Suy thoái kinh tế liên quan đến cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008 đã diễn ra trong thời gian dài và gây đau đớn cho toàn bộ thị trường trong suốt 18 tháng. Trong khi đó, đợt suy thoái bắt đầu vào tháng 10/1873 lại xuất hiện trong thời kỳ hoàng kim của tiêu chuẩn vàng cổ điển vốn tồn tại với khoản thời gian sốc 65 tháng. Trước đó là cuộc suy thoái 38 tháng,  từ tháng 3/1882 đến tháng 5/1885. Đại khủng hoảng kéo dài 43 tháng, và chỉ kết thúc khi Hoa Kỳ từ bỏ tiêu chuẩn vàng và khôi phục nền kinh tế.

Cục Dự trữ Liên bang là một người quản lý kinh tế từ xa hoàn hảo nhưng nó còn tốt hơn thế nhiều.

6) Tiêu chuẩn vàng không loại trừ được tiền tệ chính trị

Một trong những đặc điểm được viện dẫn của tiêu chuẩn vàng là nó sẽ giúp hạn chế quyết định của các chính trị gia và những người liên quan về giá trị của tiền bạc. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ đúng nếu như Hoa Kỳ thông qua một tiêu chuẩn vàng không thể thu hồi lại bằng cách thức nào đó. Một định luật gắn giá đô la với vàng sẽ bị bãi bỏ và gây ra nhiều tranh cãi giống như bất kỳ định luật nào khác của pháp luật.

Trong quá khứ, việc gắn bó với vàng yêu cầu đất nước phải chịu đựng suy thoái kéo dài trong nhiều năm. Các chính trị gia thế kỷ 19 sẵn sàng chấp nhận điều này bởi vì họ thực sự không chắc chắn về hậu quả của các đề xuất khác trong việc phát hành tiền pháp định hoặc tiền bạc hậu thuẫn. Ngày hôm nay, chúng ta đã biết rằng các đồng tiền mạnh đang hoạt động tốt. Vì vậy, bất cứ có mối lo nào về việc  thao túng chính trị trong lượng cung tiền cũng không nên giải quyết bằng cách chuyển sang vàng- các nhà lãnh đạo tương lai có thể sẽ quyết định quay trở lại với luật lệ cũ.

7) Tiền tệ dựa trên vàng sẽ làm giảm lượng cung vàng

Trong khối rộng lớn, vàng không phải là một mặt hàng đặc biệt hữu ích nhưng chúng cũng không phải là hoàn toàn vô dụng. Ban đầu, mọi người thích vàng trang sức và vàng cũng có một số ứng dụng công nghiệp hạn chế.

Điều đó có nghĩa là việc bắt buộc các ngân hàng nắm giữ đống vàng vật chất khổng lồ sẽ kéo theo một khoản chi phí trong nền kinh tế thực. Vàng được giữ trong kho ngân hàng là vàng không có sẵn cho hoạt động công nghiệp hoặc trang trí. Đây không phải là một vấn đề lớn của kinh tế, nhưng không phải là không có gì cả. Tiền tệ mạnh, hoàn toàn vô ích bên ngoài bối cảnh của hệ thống tiền tệ, lại là điều lý tưởng cho các ngân hàng dự trữ. Chính phủ có thừa khả năng để làm những gì chúng ta muốn. Ngược lại, cuộc đụng độ giữa vàng với vai trò là tiền và vàng với vai trò là hàng hóa vẫn tác động tới nền kinh tế và khuyến khích các khoản chi tiêu lãng phí trong nỗ lực chống buôn lậu .

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login