7 nguyên nhân kích thích vàng leo lên ngưỡng $3000/oz

By on 04/02/2015

Nhớ lại hồi tháng 9 năm 2012- thời điểm đà giảm mạnh xuất hiện sau khi quý kim hồi phục từ mức thấp dưới $1600 lên gần $1800- Ngân hàng trung ương Mỹ (BofA) đã kêu gọi thị trường tăng cường mua vào. Khi đó, họ đưa ra mức giá mục tiêu là $2,400 với lập luận chương trình mua trái phiếu mới của FED sẽ nhấn chìm đồng USD và nâng đỡ giá vàng.

Chuyên gia phân tích kỹ thuật của BofA, ông Stephen Suttmeier, thậm chí còn mường tượng xa xôi hơn nữa về con số $3000. Theo ông, kênh xu hướng tăng được phân định rõ ràng chính là dấu hiệu chắc chắn về sự xuất hiện của những “chú bò” và “chúng sẽ lầm lũi tiến tới vùng $3000 vào đầu năm 2014.”

Tất nhiên, nhận định này của BofA đã sai và giới thương nhân có thể thấy rõ điều này với “thị lực hoàn hảo 20/20” của mình. BofA chỉ đúng khi đánh dấu đỉnh tăng nhiều năm của vàng.

Thị trường hiện tại đang đứng dưới ngưỡng $1300 sau khi vùi mình xuống hố sâu $1180. Liệu đó đã phải là đáy của xu hướng giảm?

Và nếu khi ấy họ đã sai thì thời điểm nào là thích hợp cho dự đoán này?

Dưới đây là một vài diễn biến mới kể từ  khi BofA dự đoán mục tiêu của thị trường sẽ là $3000, hoặc ít nhất sẽ là khu vực kháng cự $1800- $1900:

1. Đồng USD mở rộng quá mức nghiêm trọng, và giống như những rung lắc gần đây tại châu Âu đã chỉ ra, xu hướng tiền tệ rất dễ tổn thương trước thực tế chính trị.

2. Báo cáo tuần trước của IMF cho thấy nước Nga đang tiếp tục mua lại vàng để dự trữ nhằm chống lại rủi ro đồng rúp trượt giảm, chống lại các biện pháp trừng phạt và giá dầu xuống thấp. Các quốc gia cũ trong liên bang Xô Viết trước đây, Hà Lan, Malaysia cũng vậy. Đặc biệt, từ lâu Trung Quốc đã được đồn đoán về tin kế hoạch dự trữ vàng khổng lồ của mình, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có văn bản nào minh chứng.

3. Về Trung Quốc, nếu chúng ta cho rằng họ là người mua lớn và các ngân hàng trung ương phương Tây là người bán lớn, nguồn cung vàng với mức giá thấp dành cho Trung Quốc có thể sớm cạn kiệt một khi Eurozone phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài. Một là họ sẽ tăng giá, hai là họ sẽ tích trữ kho dự trữ của mình. Dù bằng cách nào, vàng cũng sẽ đi lên.

Giống như nhà phân tích John Embry đã chia sẻ hồi tháng 10: “Hoạt động củng cố kho dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương phương Tây chưa được quan tâm đúng mực”.

4. Kể từ khi các ngân hàng trung ương phương Tây nhúng tay vào hoạt động thao tác giá vàng- chủ yếu thông qua các hình thức dẫn xuất vô lý- nhằm giữ cho đồng tiền của họ được thả nổi, mối tương quan giữa giá vàng giao ngay và các giá trị cơ bản của kim loại ngày càng mất dần. Trên thị trường tự do, các phương sai từ giá trị trung bình luôn luôn tìm thấy ít nhất một con đường để quay lại mức giá công bằng hơn.

5. Giá dầu thấp vẫn ủng hộ hoạt động khai thác của các công ty mỏ bất chấp việc giá vàng đi xuống. Khi dầu chạm đáy và hồi phục, tốc độ khai thác của họ có thể sẽ chững lại đôi chút vì khi đó nhiều người chơi nhỏ đã rút chân ra khỏi thị trường.

6. Với việc các chương trình nới lỏng tiền tệ QE giờ đây đã tràn sang cả châu Âu, bong bóng trái phiếu ngày càng phình to hơn. Tất cả các bong bóng cuối cùng sẽ nổ và khi điều này xảy ra, chúng ta sẽ thấy sự bùng phát trong tỷ giá, trong lạm phát (đó là những gì mà các nền kinh tế phương Tây mong  muốn lúc này), và cả vàng.

7. Cuối cùng, có một câu nói cũ rằng “khi các chính phủ đi đúng hướng, hãy tránh xa vàng. Nhưng khi họ chệch hướng, hãy mua chúng.” Gần đây, chính phủ Hoa Kỳ- xét theo một vài quan điểm kinh tế- đã làm những điều đúng: thuế thu nhập tăng, thâm hụt giảm, việc làm đi lên, tỷ lệ thất nghiệp đi xuống. Tuy nhiên,những điều này vẫn còn trong tiến trình mà tất cả tiến trình rồi cũng đi đến một điểm kết thúc mà thôi.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login