6 nguyên nhân tại sao đồng USD không sụp đổ

By on 22/11/2013

Có thể thấy, tiền tệ cũng là một thước đo đánh giá tình trạng sức khỏe của nền kinh tế quốc gia. Và đồng tiền Mỹ cũng vậy. Theo chuyên gia kinh tế Gary Shilling, đồng tiền này sẽ tiếp tục giữ vững sức mạnh của mình với vai trò là đồng tiền dự trữ quốc tế trong nhiều năm nữa. Dưới đây là 6 lý do giải thích cho luận điểm của ông:

1. Hiệu suất kinh tế

Trong nhóm các quốc gia phát triển, Mỹ có mức hiệu suất kinh tế lớn nhất trong suốt một thập kỷ gần đây. Cụ thể, con số này tại Mỹ là 2.2%, Nhật: 1.6%, Anh: 1.2%, Đức: 0.9%. Canada: 0.9%, Pháp: 0.8% và Italia là đi ngang. So sánh với xu hướng giảm phát hiện nay tại thị trường mới nổi và nhiều quốc gia phát triển khác, Shilling tin rằng hiệu suất kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục vượt trội và ủng hộ cho sức mạnh của đồng USD.

2. Nền kinh tế lớn nhất thế giới

Các đồng tiền thống trị thường xuất phát trong nền kinh tế lớn nhất thế giới và Mỹ có thể được coi là phần đầu, phần vai so với “các bộ phận” còn lại. Theo như Shilling, GDP của Mỹ trong năm 2012 là 15.7 nghìn tỷ USD, nằm ở vị trí thứ 2 là Trung Quốc  với 8.2 nghìn tỷ USD. Nếu bạn nghĩ rằng Trung Quốc sắp vượt qua Mỹ về quy mô, Shilling nói: “Trung Quốc sẽ phải tăng trưởng 12%/năm trong vòng 20 năm thì mới bắt kịp được Mỹ … Hiện giờ đà tăng trưởng của họ đang có xu hướng giảm với 7,5%. Đặc biệt, nền kinh tế của họ đang phải đối mặt với nhiều biến chuyển bởi tác động của xuất khẩu,  cơ sở hạ tầng, vay nặng lãi… và như vậy, tốc độ tăng trưởng của quốc gia này có thể sẽ còn chậm chạp hơn nữa .”

3. Các thị trường tài chính mở rộng chiều rộng và chiều sâu

Để trở thành đồng tiền quốc tế, thị trường đòi hỏi nhiều thứ ở đồng tiền này, không chỉ là một nền kinh tế mạnh mẽ và to lớn mà còn cần tới những thị trường khác cũng sâu và rộng không kém mà chúng đầu tư vào . Ngày nay, kho bạc Mỹ tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với các thị trường khác nếu tính theo kích thước, và đặc biệt là , trong con mắt của các nhà đầu tư, chúng là thứ an toàn sau khi chứng kiến những cuộc chạy xô vào trái phiếu kho bạc trong những giai đoạn rối ren gần đây.”

Tương tự như vậy , ông nói ” Hoạt động vốn hóa thị trường chứng khoán Mỹ mạnh hơn 4 lần so với Trung Quốc , Nhật Bản hoặc Anh và mạnh hơn 3 lần so với khu vực châu Âu … Gần 50 % trái phiếu kho bạc được nắm giữ bởi người nước ngoài nhưng chỉ có 9,1% nợ ròng của chính phủ Nhật Bản thuộc sở hữu của người nước ngoài. Theo IMF, 62% dự trữ tiền tệ thế giới là đồng đô la, 24% là đồng euro (cách đây 4 năm là 29%). Đặc biệt, người nước ngoài rất thích đầu tư tại Mỹ trong giai đoạn cuối năm 2012, kéo lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ lên 4.4 nghìn tỷ USD, tăng so với mức 4 nghìn tỷ USD của năm trước đó.

4. Thị trường tài chính mở

“Các nhà đầu tư muốn đầu tư vào nơi nào mà họ được mở rộng cửa bay nhảy, do đó, nhiều người trong số họ không thích Trung Quốc. Trung Quốc định kỳ đóng băng tiền tệ của họ. Đây là tình trạng phổ biến trong cuộc Đại suy thoái. Đã có lúc, họ quyết định thả nổi các khoản đầu tư nước ngoài nhưng mỗi khi cảm thấy lo lắng, họ lại “đóng băng” trở lại. Hiện tại, Trung Quốc đang mở rộng cửa thị trường, tuy nhiên, “bật” hay “mở” có vẻ phụ thuộc vào cảm hứng của họ. Trong khi đó, các đồng tiền khác cũng ít cho người dân được lựa chọn. Đồng franc Thụy Sỹ là một ví dụ, chúng đã bị đóng băng ở mức 1.2 so với Euro sau khi đa số đều muốn chạy sang đồng franc. Nguyên nhân là bởi họ lo lắng một đồng tiền mạnh có thể giết chết hoạt động xuất khẩu của quốc gia sang các khu vực khác của eurozone- những đối tác giao dịch chính của họ.

5. Thiếu vắng đồng tiền thay thế

“Mọi thứ đều có thể thay đổi theo thời gian, tuy nhiên, một trong những thống kê rất quan trọng chính là hoạt động giao dịch ngoại hối toàn cầu. Nếu nhìn vào diễn biến kinh doanh năm 2001, bạn sẽ thấy đồng đô la Mỹ chiếm 90% các giao dịch tiền tệ  hàng ngày. Trong năm 2013, con số này đã giảm xuống còn 87%, tuy nhiên, bạn hãy xét đến sự ảnh hưởng của đồng euro và đồng Yuan. Mức giảm 3% là tương đối nhỏ và đồng USD vẫn còn một con đường dài để đi phía trước. Đồng USD cũng tạo khoảng cách khá xa so với các đồng tiền theo sau, cụ thể là đồng yên (23%), đồng bảng Anh (12%). Nnói cách khác, USD chính xác là thứ tiền tệ mà mọi người đang giao dịch.”

6 . Uy tín

Đặc điểm thứ 6 của đồng USD là sự tin cậy. Sự thật là Standard & Poor đã hạ mức độ tín nhiệm của Mỹ từ AAA xuống AA +, tuy nhiên, điều này không thực sự khiến thị trường bị tổn thương. Bạn nên nhớ rằng khi họ quyết định điều này, trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn tăng lên. Họ đã không thể làm thay đổi sự sẵn lòng của người nước ngoài muốn bỏ tiền vào các tài sản định giá bằng dollar.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login