6 ngân hàng toàn cầu bị phạt vì thao túng tỷ giá

By on 22/05/2015
bank

Gần 6 tỷ USD tiền phạt cho các ngân hàng thao túng tỷ giá

Mới đây, 4 ngân hàng toàn cầu đã thừa nhận tìm cách thao túng tỷ giá hối đoái. Cùng với 2 ngân hàng khác, các nhà băng này bị phạt gần 6 tỷ USD vì hành vi nói trên.

UBS là 1 trong 6 ngân hàng thừa nhận đã thao túng tỷ giá hối đoái

Theo Reuters, 6 ngân hàng bị phạt tổng cộng gần 6 tỷ USD là: Citigroup (Mỹ), JP Morgan (Mỹ), Barclays (Anh), Royal Bank of Scotland (RBS, Scotland), UBS (Thụy Sĩ) và Bank of America (Mỹ).

Các ngân hàng Citigroup, JPMorgan Chase, Barclays, UBS và RBS bị các nhà chức trách Mỹ và Anh cáo buộc lừa dối khách hàng nhằm đạt lợi nhuận cao hơn. Trong quá trình lừa dối khách hàng, các ngân hàng này đã sử dụng các phòng chat trên mạng Internet mà chỉ những người được mời mới có thể tham gia và ngôn ngữ được mã hóa đề điều phối các giao dịch.

Ngoại trừ UBS, 4 ngân hàng còn lại đã thừa nhận thông đồng nhằm thao túng tỷ giá đồng USD và đồng Euro trên thị trường ngoại hối giao ngay. Về phần mình, UBS thừa nhận một tội danh khác. Bank of America cũng thuộc nhóm bị phạt nhưng không nhận tội về hành vi của các nhà giao dịch trong các phòng chat.

Hành vi thao túng tỷ giá của các ngân hàng trên diễn ra cho tới tận năm 2013, sau khi các nhà chức trách bắt đầu phạt các ngân hàng vì thao tung lãi suất liên ngân hàng tại thị trường London và các ngân hàng cam kết cải tổ văn hóa hoạt động và tăng cường tuân thủ các quy định.

Theo DĐDN.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login