Vàng trong nước tuần qua: Xu hướng bán ra áp đảo

By on 13/05/2016

Giá vàng trong nước tiếp tục trải qua một tuần giao dịch đầy trồi sụt quanh ngưỡng 34 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn tỏ ra khá thờ ơ với thị trường này.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 9- 13/5

Có thể thấy, giá vàng trong nước đã giằng co quanh mốc 34 triệu đồng/lượng suốt nửa tháng nay. Chỉ trong vòng 2 tuần, vàng miếng đã nhiều lần tái lập mốc giá này rồi lại để mất ngay sau đó.

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới tăng không vững, cộng thêm nhu cầu mua vàng của người dân ở mức thấp và tỷ giá USD/VND không có nhiều biến động là những nguyên nhân chính khiến giá vàng miếng khó trụ mốc 34 triệu.

Mở cửa đầu tuần tại 33,94- 34,14 triệu đồng/lượng và kết thúc tại 33,9- 34,1 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước như vậy chỉ để mất 40.000 đồng/lượng trong cả tuần. Khoảng cách mua- bán cũng được duy trì tốt trong khoảng 200.000 đồng/lượng.

Điểm nhấn trong tuần là bước giảm sâu xuống vùng 33,63- 33,83 triệu đồng/lượng của vàng miếng ngày 10/5. Nguyên nhân là do giá vàng quốc tế đang chịu áp lực giảm bởi đà bán tháo cũng như các yếu tố kinh tế chính trị, từ đó tác động trực tiếp tới giá vàng trong nước. Trong ngày này, các cửa hàng vàng cũng ghi nhận số vàng bán ra chiếm áp đảo.

Trước việc vàng quốc tế trong 2 tuần trở lại đây liên tục có những điều chỉnh tăng nhanh giảm mạnh, vàng trong nước cũng thay đổi phù hợp theo. Tuy nhiên tình hình thị trường hiện tại không quá sáng sủa với vàng khi chỉ đón nhận lực bán là chủ yếu bởi đa phần nhà đầu tư đều chỉ muốn cân lại trạng thái chốt lời. Trong khi đó, lực mua trên thị trường chỉ xuất hiện thưa thớt, khiến thị trường vàng giao dịch thiên về một chiều bán vàng ra.

Do sức hấp dẫn trong nước không cao, giá vàng nội tuần qua liên tục rẻ hơn giá ngoại từ 150.000- 250.000 đồng/lượng.

Theo Tập đoàn DOJI, thời điểm này, giá vàng đang có những ngã rẽ khó phán đoán. Các phiên giao dịch cứ tăng giảm liên tục khiến các nhà đầu tư dường như chững lại. Điều này khiến thị trường vàng khá yên ắng trong những phiên gần đây.

“Có thể nói thời điểm này các nhà đầu tư chưa dám mạo hiểm khi mà giá vàng đang ở thế chênh vênh, khó kiểm soát”, DOJI đánh giá và cho biết, sự biến động khó lường của giá vàng thế giới làm cho nhà đầu tư trong nước cẩn trọng hơn trong việc nắm bắt các thông tin và cũng gần như đứng ngoài cuộc quan sát chờ tín hiệu rõ ràng hơn.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang hướng tới bước giảm tuần mạnh nhất kể từ tháng Ba khi để mất 1,8% từ đầu tuần đến nay.

Rõ ràng vàng đang chịu sức ép giảm giá từ đồng USD mạnh lên. Tuần này có thể sẽ là tuần tăng giá thứ 4 của đồng bạc xanh so với một rổ các đồng tiền mạnh trong vòng 5 tuần trở lại đây.

Bất chấp bước giảm, giá vàng đã tăng gần 20% từ đầu năm đến nay khi kinh tế Mỹ có một số dấu hiệu chững lại khiến các nhà đầu tư tin rằng FED chưa thể sớm có động thái tăng lãi suất tiếp theo.

Hiện giới đầu tư vẫn đang khá lạc quan về triển vọng giá vàng. Phiên hôm qua, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng hơn 3 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên hơn 845 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 11/2013.

Untitled

Diễn biến thế giới tuần từ 9- 13/5

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login