Phiên 12/5: Vàng giảm, dollar và dầu lập các mốc cao

By on 13/05/2016

Chuyên gia tại Tempus Consulting cho rằng BOJ sẽ hành động quyết liệt vào tháng Sáu. Trong nửa cuối năm, tỷ giá USD/JPY có thể quay về mốc 120 – 125 yen.

Giá vàng phiên 13/5 tiếp tục chứng kiến đà trượt giảm khi đồng dollar và chứng khoán hồi phục.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex giảm 4,3 USD, tương đương 0,3% xuống còn 1.271,20 USD/ounce. Giá vàng hôm nay trên sàn Kitco thời điểm 9h sáng (theo giờ Việt Nam) đang đứng tại 1.267 USD/ounce.

“Sự biến động này xuất hiện, một bên là do đà tăng của đồng dollar và chứng khoán, một bên là do triển vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất ngay trong cuộc họp tới rất thấp”, Bob Haberkorn – chiến lược gia hàng hoá cấp cao của RJO Futures tại Chicago nói.

Chứng khoán Mỹ dịch chuyển trái chiều trong phiên, tuy nhiên được kỳ vọng sẽ hồi phục sau đợt dao động mạnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh. Điều này có thể tác động tiêu cực tới nhu cầu vàng trong ngắn hạn, khi nhà đầu tư tìm đến tài sản rủi ro hơn như chứng khoán.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), lượng mua vào của các quỹ ETF vàng tăng vọt cũng đẩy tăng nhu cầu kim loại quý trong quý I/2016 lên mức cao kỷ lục ở 1.290 tấn bất chấp nhu cầu vàng trang sức giảm 20%.

Untitled

Diễn biến giá vàng phiên 13/5

Đồng USD phiên 13/5 tăng lên đỉnh cao hai tuần so với đồng yen trong phiên thứ Năm trước đồn đoán Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể mở rộng các biện pháp kích thích vào tháng tới.

Cụ thể, đồng USD tăng 0,4% so với euro xuống 1,1378USD/EUR. Trong khi đó, đồng USD tăng 0,6% so với yen lên 109,22JPY/USD. Tính từ đầu năm, nội tệ Nhật Bản đã tăng hơn 9% so với USD bất chấp một loạt biện pháp nới lỏng tiền tệ của Nhật Bản.

Chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,3% lên 86,50 điểm trong khi chỉ số US dollar Index đạt 94.204 điểm.

Chuyên gia tại Tempus Consulting cho rằng BOJ sẽ hành động quyết liệt vào tháng Sáu. Trong nửa cuối năm, tỷ giá USD/JPY có thể quay về mốc 120 – 125 yen.

Untitled

Diễn biến chỉ số US dollar Index phiên 13/5

Giá dầu phiên 13/5 trên thị trường Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng dù giới đầu tư và chuyên gia trên thị trường năng lượng bất đồng khá sâu sắc về hướng đi sắp tới của giá dầu.

Hôm qua, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng dự trữ dầu toàn cầu sẽ giảm mạnh trong nửa sau của năm 2016. Tuy nhiên, tính toán của IEA cũng cho thấy dự trữ dầu thế giới vẫn tăng trong nửa đầu năm 2016 khi Iran đẩy mạnh xuất khẩu dầu ra thị trường sau gần 2 năm nguồn cung đã quá dư thừa.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2016 tăng 47 cent tức khoảng 1% lên 46,70 USD/thùng. Trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 48 cent tức 1% lên 48,08 USD/thùng.

“Thị trường vẫn ngập trong dầu khi nhiều nước Trung Đông vẫn mạnh tay tăng sản lượng khiến việc Mỹ và nhiều nước khác giảm sản lượng không giải quyết được triệt để tình trạng dư thừa dầu, sẽ cần thêm thời gian để cung cầu thị trường được cân bằng”, trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại quỹ Julius Baer, ông Norbert Ruecker nhận định.

Untitled

Diễn biến dầu WTI và dầu Brent phiên 13/5

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login