Vàng tăng- nhưng với lý do “xấu”

By on 06/04/2016

Hệ số “Mint ratio”- đo lường mối quan hệ về giá giữa vàng/bạc- cho thấy những lo lắng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Gold-SILVER-OIL2-300x182

Hôm qua, vàng bắt đầu tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch châu Âu. Giải thích cho bước biến chuyển này của quý kim có thể chính là những “suy nghĩ chán chường” của giới đầu tư.

Sự chán nản này khiến đồng USD suy yếu nhưng lại củng cố bước hồi phục gần đây của vàng.

Một số người cho rằng vàng đi lên bởi lo lắng về nguy cơ lạm phát, tuy nhiên, giá dầu lại trượt giảm trong phiên hôm qua.

Đáng chú ý là vàng vẫn có thể cảm thấy hân hoan trong một môi trường khi mà các nhà đầu tư đang cảm thấy tự tin- đà tăng của vàng trên $1,900 hồi tháng 9/2011 đã đi theo bước hồi phục của thị trường chứng khoán từ mức thấp Tháng Ba/2009.

Bên cạnh đó, vàng cũng thu hút người mua khi giới đầu tư đang chứng kiến những lo ngại rủi ro mạnh mẽ.

Đó chính là bối cảnh phiên hôm qua khi nỗi lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã khiến kỳ vọng điều chỉnh lãi suất suy yếu, từ đó, giảm chi phí cơ hội trong việc nắm giữ vàng.

Quả thật, thông điệp dài hạn từ thị trường vàng chính là việc vàng đã tăng mạnh trong những tháng gần đây vì những lý do có phần “xấu xí”.

Điều này được thể hiện đôi chút qua tỷ lệ “Mint ratio”– chỉ số đo lường giá cả tương đối của vàng và bạc.

Trong năm 2011, chỉ số này đã chạm mốc cao 30 khi bạc thể hiện vượt trội so với vàng trong cuộc biểu tình hậu khủng hoảng.

Tuy nhiên, không giống như vàng, bạc được ứng dụng nhiều trong công nghiệp và do đó, chúng có thể bị ảnh hưởng không chỉ bởi đồ trang sức và nhu cầu đầu tư mà còn là nhận thức về tăng trưởng kinh tế.

Với việc không có sự thay đổi lớn trong nguồn cung bạc, việc chỉ số Mint trở lại gần mức cao nhất năm 2008 cho thấy các nhà đầu tư toàn cầu đang cảm thấy lo lắng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login